Chánh Thanh tra TP Hà Nội thông tin về Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND

0 An Nhiên
ANTD.VN - Chiều 19-2, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy đã bác bỏ thông tin cho rằng có việc nguỵ tạo hồ sơ để kết luận đơn tố cáo của người dân liên quan đến Dự án cống hoá mương và xây dựng tuyến đường Cống Chẹm đến sông Lừ. Ông Nguyễn An Huy khẳng định, đây là thông tin không chính xác.

ảnh 1

Chiều 19-2, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy đã làm rõ một số nội dung liên quan đến thông tin cho rằng có việc ngụy tạo hồ sơ trong Kết luận Thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 về việc giải quyết đơn tố cáo của người dân liên quan đến những sai phạm tại Dự án cống hoá mương và xây dựng tuyến đường Cống Chẹm đến sông Lừ.

Theo ông Huy, UBND TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố về việc đơn tố cáo của công dân tố cáo ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa liên quan đến việc giải phóng mặt bằng số nhà 163 Xã Đàn, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Qua tìm hiểu vụ việc, ông Nguyễn An Huy cho biết, ban đầu, UBND quận Đống Đa có thiếu sót trong việc xác định chủ sở hữu mảnh đất này.

Mảnh đất số 163 Xã Đàn nằm trong diện quy hoạch. Chủ sử dụng đất ban đầu là ông Sơn, sau đó ông Sơn bán cho bà Hằng. Khi làm thủ tục thì làm thẳng với Văn phòng Đăng ký nhà đất của thành phố chứ không thông qua phường. Nhưng, khi giải phóng mặt bằng lại lấy hồ sơ từ phường.

Khi tiến hành giải phóng mặt bằng, chủ nhà số 163 Xã Đàn không hợp tác với tổ công tác. Do UBND quận không nắm được việc chuyển nhượng đất từ ông Sơn sang bà Hằng. Năm 2010 khi lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, UBND quận Đống Đa lại làm phương án cho ông Sơn. Trong khi đó, người đang sử dụng mảnh đất lại là bà Hằng.

Do đó năm 2011, UBND quận Đống Đa phê duyệt giá trị giải phóng mặt bằng là 494 triệu đồng. Khi quận mời người bị giải phóng mặt bằng thì gia đình nhà ông Sơn không đến. Quận đã chuyển số tiền này trở lại Kho bạc Nhà nước của Quận. UBND TP đã kiểm tra và xác nhận số tiền này hiện vẫn đang nằm trong Kho bạc Nhà nước của quận.

Trước thông tin cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội nguỵ tạo hồ sơ để kết luận đơn tố cáo, ông Nguyễn An Huy khẳng định, thông tin này không chính xác vì ở đây chỉ có 1 bộ hồ sơ hoàn công được lập từ năm 2010. Trong đó ghi rõ là còn 500 mét vuông nữa tại 163 Xã Đàn chưa giải phóng mặt bằng. Đến năm 2015 thì các cơ quan chức năng mới xác nhận theo hồ sơ này. Đến 2016 Sở Tài chính mới phê duyệt. Do vậy đây là hồ sơ đúng quy định pháp luật.

Nói thêm về những phản ánh xung quanh vụ việc này, ông Nguyễn An Huy cho biết: "Có nhiều thông tin thiếu căn cứ, nhưng phóng viên đi viết bài đã không làm việc với cơ quan chuyên môn dẫn đến thông tin không chính xác. Rất mong các cơ quan báo chí khi viết bài cần liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để nắm bắt thông tin một cách khách quan".

Cũng tại buổi giao ban, lý giải nguyên nhân chưa có kết luận thanh tra vụ đất rừng Sóc Sơn, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cho hay, việc thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn là việc nhạy cảm. Từ trước Tết Âm lịch 2019, Thanh tra TP Hà Nội đã trình dự thảo kết luận thanh tra lên UBND TP Hà Nội. 

Tuy nhiên, với khối lượng công việc nhiều và phạm vi thanh tra rộng nên sau trình dự thảo kết luận thanh tra thì Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra thêm nội dung là đối với các vi phạm cố ý thì sẽ tiến hành thanh tra lại và chuyển cơ quan điều tra xử lý theo luật. Việc thanh tra lại sẽ chuyển ra sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Cũng theo đại diện Thanh tra TP Hà Nội, từ ngày mai 20-2, Thanh tra TP sẽ tiếp tục thanh tra các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top