Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Xét xử các vụ án nếu sai phải sửa

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Tham gia chất vấn tại hội trường sáng 31-10, Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) nêu vấn đề về thực tiễn trả hồ sơ, huỷ án do vi phạm tố tụng tương đối cao và đặt câu hỏi: Phải chăng nguyên tắc suy đoán vô tội không được thực hiện? Điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, có hạn chế được tình trạng oan sai và bỏ lọt tội phạm?

Chống oan sai phải tập trung 10 thì chống lọt phải 9

Giải đáp băn khoăn của đại biểu Nguyễn Chiến, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho rằng, chống oan sai và chống bỏ lọt tội phạm đều đòi hỏi đạt kết quả 100%, nhưng quan điểm của Viện KSNDTC là chống oan sai tập trung 10, thì chống lọt phải 9. Bởi, nếu bỏ lọt còn có điều kiện để khắc phục, có thể phục hồi điều tra bổ sung, còn oan sai thì khắc phục rất khó.

Viện trưởng Viện KSNDTC còn cho biết, với tinh thần tấn công tội phạm, trách nhiệm chống bỏ tội phạm lọt vẫn là yêu cầu không thể xem nhẹ. Chống oan sai là việc chúng ta ý thức được những gì luật pháp cho phép song phải cố gắng làm hạn chế nó. Nhưng không phải lúc nào cũng hạn chế được việc trả hồ sơ do có những trường hợp không chứng minh được tội phạm vì chứng cứ không đủ. Ngoài ra, có những hồ sơ không chặt chẽ, nếu không trả lại dễ dẫn đến oan sai. Đây chính là sự biến động trong các vụ án cụ thể. 

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) chất vấn

“Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Tòa án có 4 vòng kim cô lúc nào cũng phải cân nhắc khi thực hiện nhiệm vụ: Quy định về kỷ luật Đảng đối với cán bộ tư pháp; kỷ luật của ngành rất nghiêm ngặt; trách nhiệm của từng cán bộ thực thi nhiệm vụ và các hoạt động còn lại xâm phạm hoạt động tư pháp tham nhũng tiêu cực nếu phát hiện sẽ bị khởi tố, điều tra, truy tố, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật” – Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn của một số đại biểu liên quan đến vụ phân bón Thuận Phong, theo Viện trưởng Lê Minh Trí, trước hết cần xác định xem công ty này có sản xuất, nhập khẩu, mua bán phân bón giả không. Để xác minh, VKSNDTC đã đề nghị một số bộ có liên quan cung cấp thông tin giám định có phân bón có giả, có giả mạo nhãn mác hàng hóa? Hiện Bộ NN&PTNT đã trả lời nhưng chưa đạt yêu cầu giám định điều tra, Bộ Công Thương và Bộ KH-CN chưa trả lời. Nếu chưa có kết quả trả lời về giám định thì chưa có căn cứ để xác định có vi phạm pháp luật hình sự hay không. 

Xét xử các vụ án: Sai thì phải sửa

Giải trình, làm rõ chất vấn của các đại biểu liên quan đến vấn đề xét xử, chất lượng giải quyết các vụ án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đồng tình ý kiến của các đại biểu khi cho rằng “sai thì phải sửa”.

 Chánh án TANDTC cũng cho rằng, việc toà án giải quyết 1.200 đơn ở TANDTC không có nghĩa là phải dừng đối với những đơn được xác định là sai. Tất cả bản án có sai sót đều được kháng nghị và được xem xét lại.

Về thực trạng nhân sự của công tác xét xử, Chánh án TANDTC thừa nhận, hiện nay cán bộ có năng lực chuyên môn hạn chế, chưa kể việc tinh giản biên chế khiến cho đội ngũ này phải làm việc tăng công suất. Tuy nhiên, thực tế là các chỉ tiêu Quốc hội giao cho toà án đều đã hoàn thành với tỉ lệ cao.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ có một số biện pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, như tăng cường nâng cao năng lực xét xử cho cấp huyện – cấp giải quyết số lượng án nhiều trên phạm vi toàn quốc; nâng cao chất lượng cán bộ; tăng cường hướng dẫn pháp luật cho người dân; công khai bản án trên mạng; tổ chức thi tuyển, bồi dưỡng ban hành các quy chế xử lý sai phạm để nâng cao trách nhiệm đội ngũ thẩm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top