Chánh án TAND Tối cao nói về 2 vụ án gây chú ý dư luận

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 20-6, tại Hà Nội, TAND Tối cao tổ chức cuộc họp báo thường kỳ thông báo về tình hình hoạt động của ngành Tòa án trong thời gian qua và những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo, ông Phạm Quốc Hưng - Chánh văn phòng TAND Tối cao cho biết, trong thời gian qua, các tòa án đã giải quyết 193.133 vụ việc trong tổng số 304.348 vụ việc đã thụ lý (đạt 63,5%). Số vụ việc còn lại hầu hết trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ việc tăng 13.582 vụ; giải quyết tăng 6.821 vụ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án là 1,02%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra.

Theo đại diện Tòa án Tối cao, việc xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Trong 6 tháng qua, các Tòa án đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ án kinh tế - tham nhũng lớn, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

ảnh 1

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (giữa) tại cuộc họp báo.

Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Thời gian qua, dù còn một số tồn tại, hạn chế nhất định nhưng hoạt động của các Tòa án tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

“Về cơ bản, TAND đã hoàn thành các yêu cầu, chỉ tiêu của Quốc hội đề ra liên quan công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…” – Chánh văn phòng TAND Tối cao khẳng định.

Nói một số vụ án gây chú ý dư luận thời gian qua, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, về phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương (vụ bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình - PV) và các bị cáo liên quan, đây là phiên tòa công khai, minh bạch đúng tố tụng.

Chứng cứ của tất cả các bên đều đã được đưa ra trước tòa và được xem xét cẩn trọng. Theo luật mới và tinh thần cải cách tư pháp, tòa án đã mời tất cả những người có liên quan, gồm cả Bộ Y tế và CQĐT… Nhưng tiếc là một người vì nhiều lý do khác nhau đã không có mặt tại tòa.

“Tòa có quyết định trả hồ sơ, tôi cho là hết sức đúng. Cái được là chỉ ra kiến nghị, yêu cầu vòng tố tụng tiếp theo phải làm, đảm bảo vụ án sáng tỏ, nghiêm minh. Và HĐXX đã có kiến nghị làm rõ một số hành vi, đối tượng liên quan” – Chánh án TAND Tối cao nhìn nhận.

Ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ thêm: Với bác sĩ Lương, tòa cũng yêu cầu làm rõ cả chứng cứ buộc tội, gỡ tội và phản biện. Ở thời điểm này, do vụ án quay lại vòng tiếp theo nên không thể nói oan hay không nhưng tôi rất ấn tượng câu nói: “Anh là người trực tiếp điều trị mà chết một loạt bệnh nhân lương tâm anh có bị cắn rứt, anh thấy có trách nhiệm”?.

Với vụ án Nguyễn Khắc Thủy (phạm tội Dâm ô trẻ em – PV), Chánh án TAND Tối cao cho biết, Tòa án Cấp cao tại TP HCM sau khi có dư luận đã ngay lập tức cử đoàn công tác kiểm tra. “Hôm qua, tôi được biết ông Thủy đã tự nguyện đi thi hành bản án” – ông Nguyễn Hòa Bình thông tin.

Đối với thẩm phán ở cấp phúc thẩm, rõ ràng đây là một vi phạm. Cơ quan thanh tra, tổ chức của TAND Tối cao đã yêu cầu ban cán sự Đảng tòa Vũng Tàu kiểm điểm đồng chí này. “Tôi xin thông báo tiêu cực trong tuyên án treo là không có. Đây là băn khoăn, nhận thức về chứng cứ yếu do các cháu lúc nói thế này lúc nói thế khác” – người đứng đầu ngành Tòa án khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top