Chặn vi phạm, phòng ngừa tai nạn cho du khách đi lễ chùa Hương

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng sớm 30-1, lễ hội chùa Hương khai mở. Trước đó nhiều ngày, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo ATGT, phục vụ người dân, du khách trong và ngoài nước đi lại an toàn.

Ngay sau buổi lễ ra quân đảm bảo TTATGT sau Tết, tinh thần khẩn trương, quyết liệt của Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng CSGT được quán triệt tới từng CBCS của các đơn vị. Tại trụ sở Đội CSGT số 10, từ rất sớm, cán bộ chỉ huy đến từng vị trí công tác ai nấy đều đã vào vị trí làm nhiệm vụ.

Xử lý nghiêm "cò mồi", lái xe uống bia, rượu

Chuẩn mực nhất vẫn là khu vực tiếp dân, trực ban, cho đến những vị trí chuyên môn. Ngoài bộ phận tiếp dân, giải quyết công việc hàng ngày ở đơn vị, gần như 100% quân số còn lại được Ban chỉ huy Đội CSGT số 10 huy động ra đường làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT.

ảnh 1

Đội CSGT số 10 phối hợp với các đơn vị kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp "cò mồi", chèo kéo du khách đi chùa Hương gây mất ANTT, ATGT

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 dẫn chúng tôi đi thực địa trên tuyến Quốc lộ 21B. Từ sáng sớm ngày 30-1, khi lễ hội chùa Hương khai mở, cũng là lúc hàng vạn du khách thập phương đến từ các nơi nô nức trẩy hội chùa Hương. Quốc lộ 21B là tuyến đường chính đưa các du khách đến với lễ hội chùa Hương. Tuyến Quốc lộ dù không quá dài, nhưng lòng đường hẹp, đi qua nhiều huyện, thị trấn, khu chợ, nơi tập trung đông dân cư.

Bên cạnh đó, nhiều nơi ở hai bên đường, có các công ty, nhà máy, lượng công nhân đã bắt đầu đi làm trở lại, cộng với nhu cầu tham gia giao thông đông đúc của người dân đã khiến cho tuyến đường này lúc nào cũng nằm trong nguy cơ ùn ứ. Cũng đi qua địa bàn các huyện ngoại thành, nên Quốc lộ 21B dù không muốn đã phải chứng kiến không ít lái xe uống bia, rượu và điều khiển phương tiện. Những hành vi vi phạm này càng tăng lên nguy cơ xảy ra TNGT.

“Trên thực tế, đơn vị ra quân làm nhiệm vụ khá sớm, bởi rất nhiều du khách thập phương dù hội chưa khai mở song đã tìm về hành lễ chùa Hương từ Tết. Trong suốt những ngày trước và trong Tết Nguyên đán vừa qua, Đội CSGT số 10 đã tăng cường lực lượng ứng trực, làm nhiệm vụ phân luồng, phục vụ nhân dân đi lại.

ảnh 2

CSGT trên tuyến Quốc lộ 21B tăng cường hướng dẫn, phân luồng cũng như kiểm tra nhằm phát hiện vi phạm phòng ngừa tai nạn

Đặc biệt, đơn vị cũng kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm, nhất là hành vi lái xe uống bia, rượu và điều khiển phương tiện. Lễ hội kéo dài tới 3 tháng đầu năm, cũng là khoảng thời gian đơn vị căng mình thực hiện nhiệm vụ. Đảm bảo ATGT trong 3 tháng này có ý nghĩa rất lớn, quyết định tới kết quả chung của cả năm 2020”- Trung tá Bùi Văn Tiến cho biết.

Thống kê sơ bộ của Đội CSGT số 10, cho đến thời điểm này, đơn vị đã xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm, trong đó có khá nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn. Tất cả những lỗi về nồng độ cồn đều được lập biên bản tạm giữ phương tiện, tránh để lái xe gây tai nạn. Đáng chú ý, những đối tượng là "cò mồi", chèo kéo khách du lịch ở dọc tuyến Quốc lộ kéo vào chùa Hương cũng được đơn vị phối hợp với Phòng CSHS, CAQ Hà Đông, Công an các huyện... kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm. Sự kiên quyết, hiệu quả này của đơn vị đã giúp cho TTATGT trên Quốc lộ 21B được đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách.

Khách an toàn thuyền mới xuất bến

Đây là yêu cầu của chỉ huy Phòng CSGT đối với các tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực suối Yến, chùa Hương. Không chỉ đảm bảo hiệu quả, an toàn cho du khách trên Quốc lộ 21B, các tuyến đường dẫn vào khu vực lễ hội, Phòng CSGT còn triển khai khá sớm những tổ công tác CSGT đường thủy để làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn ở khu vực khách lên, xuống đò.

Trong những ngày qua, khi chùa Hương còn chưa khai mở hội, Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại khu vực bến đò trên suối Yến, nhằm kiểm tra công tác an toàn đường thủy tại đây. Tất cả những đò chở khách trên suối Yến trước đó đều được thống kê, lập danh sách, kiểm tra.

ảnh 3

Lực lượng CSGT đường thủy được tăng cường đảm bảo an toàn trên suối Yến

Từng hộ gia đình có đò chở khách đều ký cam kết với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không chở quá số người quy định, trang bị đầy đủ áo phao, thiết bị nổi để đảm bảo an toàn cho du khách. Việc lên, xuống đò của du khách được thực hiện theo đúng quy định, tránh không để xảy ra tình trạng chen lấn, giành giật, xô đẩy, đặc biệt là không mặc áo phao.

Thông tin với PV, Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn cho biết: Đơn vị đã tăng cường hàng chục CBCS - CSGT đường thủy, cùng với phương tiện như xuồng, áo phao, thiết bị nổi từ trong Tết đến khu vực suối Yến để đảm bảo ATGT đường thủy, phục vụ du khách trong và  ngoài nước tham dự lễ hội chùa Hương.

ảnh 4

Trên các thuyền chở khách đều được trang bị dụng cụ nổi hoặc áo phao đảm bảo an toàn cho người dân

Ngoài tổ tuần tra trên suối, ở ngay đầu bến CSGT đường thủy cũng ứng trực để kịp thời phát hiện, xử lý ngay nếu như thuyền chở quá số người quy định, du khách không mặc áo phao. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình di chuyển trên suối Yến, các thuyền, chủ đò phải thực hiện nghiêm về quy định luồng, lạch, không được vi phạm hoặc có những hành vi gây tiềm ẩn xảy ra TNGT đường thủy.

“Khi nào lễ hội chùa Hương kết thúc thì chúng tôi mới rút quân. Điều đó cũng có nghĩa, trong suốt 3 tháng diễn ra lễ hội, lúc nào cũng có lực lượng CSGT đường thủy, phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho du khách trẩy hội. Không chỉ đảm bảo ATGT, lực lượng CSGT cũng phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức, Phòng CSHS, các đơn vị chức năng đảm bảo ANTT trong quá trình diễn ra lễ hội”- Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top