Chặn nguồn phát sinh tội phạm, đánh sập các tụ điểm ma túy

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Nhằm đánh giá kết quả và đúc kết kinh nghiệm trong phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy, chiều nay (4-5), Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã có những ý kiến chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 26/KH-CAHN-PC47-PV11...

Trong những năm qua, trước các diễn biến tình hình phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, CATP với chức năng là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống ma túy Thành phố, lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, đã chủ động ban hành Kế hoạch số 26/KH-CAHN-PC47-PV11 (ngày 30-1-2015) về “Phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Sau 3 năm tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, CATP Hà Nội đã đạt kết quả tích cực.

ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản tặng Giấy khen cho CBCS có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy

Nỗ lực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy, các lực lượng CATP đã nghiêm túc thực hiện kế hoạch 26, phát hiện, bắt giữ hàng nghìn vụ với hàng chục nghìn đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; trong đó xử lý hình sự 7.251 vụ, 8.482 đối tượng; xử lý hành chính 1.463 vụ, 2.729 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm hơn 613 kg ma túy các loại (190,5 kg heroin; 358,9 kg MTTH; 11,65 kg cocain; 36,76 kg cần sa; 15,63 kg thuốc phiện), cùng với 31 súng, 318 viên đạn, 8 lựu đạn, 1 mìn tự chế.

Từ kết quả đấu tranh cho thấy, thời gian qua CATP đã xác định tổng số 903 đối tượng bán lẻ ma túy và 204 đối tượng trọng điểm về hoạt động tội phạm này. Các đơn vị CATP đã đấu tranh giải quyết được 660 đối tượng bán lẻ ma túy, 192 đối tượng trọng điểm. Đặc biệt, đã đấu tranh triệt xóa 59 điểm, bắt 109 đối tượng bán ma túy dạng “đại lý”, ổ nhóm phức tạp gây nhức nhối trên địa bàn.

Kết quả đấu tranh với hoạt động tội phạm ma túy trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và nhạy cảm về ANTT của CATP cũng cho thấy, từ năm 2015 đến nay các đơn vị CATP đã bắt giữ tổng số 176 vụ, 547 đối tượng hoạt động ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện và nhạy cảm về ANTT trên toàn Thành phố.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương kết quả, nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, đặc biệt là CBCS Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, đơn vị nòng cốt trong việc thực hiện kế hoạch 26. "Trong 3 năm thực hiện kế hoạch 26, CATP đã làm tốt vai trò là Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mai dâm (nay là Ban chỉ đạo 138)” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản khẳng định!

ảnh 2

Các tập thể, cá nhân nhận khen thưởng tại hội nghị

Nhằm đấu tranh có hiệu quả hơn với tội phạm ma túy, đồng chí Phó Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bám sát và quán triệt thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội và của Giám đốc CATP về công tác phòng, chống tội phạm ma túy; chủ động nắm tình hình, tham mưu cho lãnh đạo các giải pháp hay, hiệu quả để chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống ma túy.

Chú trọng công tác tổ chức lực lượng, tập huấn, nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật nghiệp vụ. Chấn chỉnh, xử lý nghiêm biểu hiện né tránh hoặc bao che tội phạm, nghiêm túc chấp hành thông tin báo cáo. "Nơi nào để xảy ra tình hình tội phạm, tệ nạn về ma túy phức tạp, không chủ động phát hiện, xử lý thì thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm" - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh!

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.  Theo đó, 14 cá nhân và 12 tập thể của CATP đã được nhận khen thưởng trong dịp này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top