Chậm trễ sẽ làm mất thời cơ của khu Công nghệ cao Hòa Lạc

0
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành giải quyết dứt điểm các tồn tại, chậm trễ, không để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc mất thời cơ trở thành trung tâm khởi nghiệp, công nghệ cao của Việt Nam.

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe giới thiệu về các sản phẩm công nghệ cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0 của các doanh nghiệp ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Ngày 22-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đến thăm chúc Tết và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Khu CNC Hòa Lạc là nơi được nhân dân cả nước và Thủ đô đặc biệt quan tâm. Năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc đã làm được nhiều việc có ý nghĩa, với nhiều sản phẩm chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng 4.0.

Khẳng định thông điệp quan trọng của Chính phủ: Quan tâm, tập trung hơn nữa để phát triển khoa học công nghệ khi cách mạng 4.0 đang diễn ra rộng khắp trên thế giới, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Ngành khoa học, các nhà nghiên cứu sẽ đóng góp thế nào? Cần quyết tâm, ý chí rõ nét hơn và cơ chế nào để thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn?”

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh báo cáo Thủ tướng, hết năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút 66.000 tỷ đồng đăng ký đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án hướng đến cách mạng công nghệ 4.0; Ngân hàng thông tin khoa học công nghệ Khu CNC đã có gần 3.500 bằng phát huy sáng chế; hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp…

ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo thêm, Hà Nội luôn xác định việc thu hút đầu tư cho Khu CNC cũng chính là vì sự phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, TP đã khảo sát, mở rộng các tuyến xe bus phục vụ đưa đón công nhân các công ty ở Khu CNC Hòa Lạc; phối hợp khảo sát xây dựng khu nhà ở công nhân…

Thủ tướng Chính phủ đánh giá, đến nay mặt bằng của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải đã được thiết lập. Cho rằng, theo xu hướng cách mạng 4.0, các nhà đầu tư, Hà Nội nên đón thời cơ quan trọng này, theo Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính phủ cũng như vui mừng khi Hà Nội đã nhận thức đúng đắn việc coi sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc chính là của Thủ đô… từ đó để Khu CNC Hòa Lạc là cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Hoan nghênh tinh thần của Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất chủ động ứng tiền giải phóng nốt phần mặt bằng còn vướng mắc để bàn gao mặt bằng sạch cho khu CNC.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phấn khởi khi các doanh nghiệp khởi nghiệp hôm nay đều  trẻ tuổi có tiềm năng nghiên cứu KHCN. Thủ tướng Chính phủ nêu vấn đề đã có Nghị định 74 của Chính phủ là nền tàng quan trọng, các bộ phải ra thông tư để tạo điều kiện thuận lợi nhất để Khu CNC Hòa Lạc phát triển.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Vướng mắc ở đâu phải báo cáo, để chính phủ giải quyết nhanh bởi đây là điều kiện quan trọng để phát tiển.

Thủ tướng yêu cầu BQL Khu CNC Hòa Lạc cần tập trung thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đây thực sự là nơi khởi nghiệp CNC tốt nhất của Việt Nam với tinh thần sớm lấp đầy Khu CNC để phát triển. “Chúng ta mới bắt đầu phát triển kinh tế, và chưa làm tốt, chưa hài lòng được mà cần nỗ lực hơn để mang lại thu nhập cao hơn cho người dân”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị lên quan khi có vướng mắc phải chủ trì hợp, không để văn bản qua lại mất thời gian khác phục tình trạng chẫm chễ vẫn tồn tại lâu nay, với những cam kết của các bộ ngành, Thủ tướng yêu cầu 6 tháng kiểm tra tiến độ tránh tình trạng kéo dài nhiều năm như mặt bằng, hạ tầng, làm mất thời cơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Gần một năm rồi có Nghị định 74 mà vẫn chưa có thông tư; giấy phép đầu tư cũng chậm, Không được để kéo dài hơn nữa Chính phủ quan tâm như thế, không được để Chính phủ mất niềm tin”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top