Chậm giải ngân dự án công trình nông nghiệp do vướng giải phóng mặt bằng

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT TP Hà Nội Nguyễn Thanh Xuân, đến thời điểm hiện tại, Ban QLDA được giao tổng số vốn kế hoạch năm 2019 và kế hoạch 2018 kéo dài sang là 592,2 tỷ đồng. Kết quả Ban đã giải ngân 148,1 tỷ đồng, chỉ đạt 25%.

ảnh 1

Giám đốc Ban QLDA Nguyễn Thanh Xuân thông tin tại hội nghị

Chiều 16-7, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội (Ban QLDA) đã thông tin về kết quả triển khai thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

Báo cáo về kết quả triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, Giám đốc Ban QLDA Nguyễn Thanh Xuân cho biết, đối với các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2018-2020 (gồm 6 dự án) có 3 dự án mới đã bố trí vốn năm 2019 để thực hiện.

Ban QLDA đã khởi công 2 dự án: cải tạo, nâng cấp trạm bơm Cự Thần, huyện Thanh Oai và dự án Cải tạo, nâng cấp trạm bơm Cao Xuân Dương, huyện Thanh Oa; dự án Xây dựng mới trạm bơm tiêu Lại Thượng đang tiến hành tổ chức chọn nhà thầu xây lắp, dự kiến khởi công cuối tháng 7/2019.

Đề cập đến tiến độ thực hiện các dự án đang thi công, ông Nguyễn Thanh Xuân cho biết, đơn vị này đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đối với 21 dự án chuyển tiếp sang năm 2019 theo đúng trình tự thủ tục xây dựng cơ bản, đảm bảo về tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Trong 21 dự án này, có 1 dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và đã phê duyệt quyết toán; 4 dự án đã thi công hoàn thành, đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng; 9 dự án phấn đấu hoàn thành trong năm 2019 và 7 dự án tiếp tục thực hiện trong năm 2019 theo kế hoạch.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban QLDA được giao tổng số vốn kế hoạch năm 2019 và kế hoạch 2018 kéo dài sang là 592,2 tỷ đồng. Kết quả Ban đã giải ngân 148,1 tỷ đồng, đạt 25%.

Lý giải nguyên nhân kết quả giải ngân còn khiêm tốn, ông Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ kết quả giải ngân thường tập trung từ khoảng tháng 8 đến cuối năm. Xu thế giải ngân thường không đạt cao vào đầu năm do vướng nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có trình tự, thủ tục; chậm giải phóng mặt bằng.

Các dự án của Ban được triển khai và được quản lý chặt chẽ từ khâu lập bản vẽ đến thi công. Thời điểm Ban được sáp nhập từ 3 ban QLDA trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có nhiều dự án chuyển từ các chủ đầu tư cũ sang, gây nhiều khó khăn nhất định trong cập nhật, rà soát, nắm bắt. Các dự án vượt tổng mức đầu tư do thành phố đã duyệt dự án không nhiều, tuy nhiên có nhiều dự án cần điều chỉnh thiết kế, gia hạn thời gian thực hiện.

Nhìn chung, năm 2017, tỷ lệ giải ngân của đơn vị đạt 95% kế hoạch vốn, năm 2018 đạt 90% kế hoạch vốn, được TP đánh giá tốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top