Chấm dứt việc tổ chức khám sức khỏe tại 3 phòng khám đa khoa tư nhân

1 Công Hoài
ANTĐ Sở Y tế Bình Định vừa có văn bản yêu cầu 3 Phòng khám đa khoa tư nhân gồm: phòng khám AAA và Toàn Mỹ ở TP Quy Nhơn, phòng khám Giang San ở thị xã An Nhơn chấm dứt việc tổ chức khám sức khỏe kể từ ngày 25-1.
Được biết, thời gian qua, Sở Y tế đã cho phép 3 phòng khám trên được tổ chức khám sức khỏe khi làm hồ sơ dự tuyển, tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ và khám sức khỏe theo yêu cầu cho các đối tượng có nhu cầu. Tuy nhiên, việc tổ chức khám sức khỏe tại các phòng khám này không đạt yêu cầu, do một số chuyên khoa của các phòng khám không có bác sĩ làm việc toàn thời gian mà chỉ  khám bệnh ngoài giờ hành chính. Điều này đã gây phiền hà, mất thời gian cho người đến khám sức khỏe.

Điển hình như cuối năm 2012, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Sở Y tế Bình Định đã thanh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh BHYT, về hành nghề y tư nhân theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước đối với Phòng khám đa khoa AAA – số 420 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn.

ảnh 1
Phòng khám tư nhân AAA ở Bình Định


Đến tháng 11-2012, Bảo hiểm xã hội Bình Định đã thông báo ngừng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với Phòng khám đa khoa AAA năm 2013 do phòng khám này không đảm bảo về mặt nhân lực khám chữa bệnh đã đăng ký và man khai chữ ký bác sỹ khám bệnh, lạm dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT, việc kê thanh toán trùng lặp 2 lần chi phí trên cùng một bệnh nhân trong cùng một đợt điều trị, bác sỹ khám bệnh kê đơn không đúng chuyên môn theo giấy Chứng nhận hành nghề y tế tư nhân… Tổng số tiền sai phạm là trên 79,2 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 9-2012, khi Đoàn kiểm tra của Bảo hiểm xã hội và Sở Y tế Bình Định kiểm tra thì chỉ có mặt 2 bác sỹ tại Phòng khám đa khoa AAA và phát hiện hơn 1.000 phiếu kê thanh toán khám bệnh, chữa bệnh BHYT ngoại trú của phòng khám này không đúng chữ ký của bác sỹ đứng tên. Ngày 27-10-2012, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội Bình Định tiếp tục kiểm tra thì Phòng khám đa khoa AAA chỉ có 6 phòng khám có mặt bác sỹ, 4 phòng khám còn lại không có mặt bác sỹ.

Ngày 26-11, Chánh thanh tra Sở Y tế đã ban hành Quyết định số 91/QĐ-XPHC xử phạt Phòng khám AAA với mức phạt tiền là 7,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh đối với bà Nguyễn Thị Chi Lan – địa chỉ 285 Hoàng Văn Thụ, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn TP Quy Nhơn chỉ còn 2 Phòng khám đa khoa tư nhân được BHXH Bình Định ký hợp đồng về việc khám chữa bệnh BHYT.

bình luận(1 bình luận)

20x20trinh

Người ta nói "lương y như từ mẫu",nhưng thực tế tôi đã thấy có những người thầy thuốc không có lương tâm thì đúng hơn.Tôi thấy tiếc cho những người do họ học cao lên tới bằng này bằng nọ,để rồi họ coi bệnh nhân chẳng ra gi,chính họ đã đưa họ lên đỉnh cao,và cũng chính họ tự hạ thấp bản thân mình. Sao những con người đó không thiết nghĩ,chính những bệnh nhân trả lương cho họ vậy mà họ không biết tôn trọng điều đó.Tôi quá thất vọng khi đi khám 1 lần ở phòng khám đa khoa Giang San ở Thị Xã An Nhơn.

Cùng chuyên mục
Top