Cây cổ thụ mọc giữa nhà bị bật gốc

0 Nguyễn Long
ANTĐ Theo Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, tính đến hết ngày 18-9, toàn thành phố có tổng cộng 68 cây bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Trong đó có những cây cổ thụ khá lớn, đường kính trên 70cm. 
ảnh 1
2 cây cổ thụ mọc trong nhà dân bị gãy đổ 
(Ảnh chụp tại nhà C8 khu tập thể Kim Liên)


Ông Nguyễn Xuân Hưng – Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết, việc giải quyết cây nghiêng đổ sau bão tại khuôn viên nhà riêng của người dân có nhiều vướng mắc. Đơn cử trường hợp tại khu tập thể C8 đường Lương Định Của, phường Kim Liên. Nơi đây có 1 cây xà cừ mọc ngay giữa khuôn viên của 2 số nhà 105-107, sau trận bão, cây đã bị bật gốc có nguy cơ đổ, gây ảnh hưởng đến tài sản của các hộ xung quanh. Cây xà cừ này trước đây được trồng bên cạnh chung cư C8, nhưng sau nhiều năm, các hộ dân tại tầng 1 đã cơi nới diện tích và vây bọc cây vào giữa.

Khi nhận được tin báo từ UBND phường Kim Liên đề nghị can thiệp, công ty đã cử cán bộ xuống khảo sát hiện trường. Theo quy định, kinh phí giải quyết các trường hợp này sẽ do người dân tự chi trả và phải được sự phê chuẩn của Sở Xây dựng Hà Nội chứ không được ngân sách hỗ trợ. Trước mắt, Công ty Công viên cây xanh chỉ có thể cắt cành và hạ độ cao của tán cây nhằm triệt tiêu nguy hiểm đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các trình tự để giải quyết theo quy định. “Việc cơi nới nhà rồi vây bọc các cây xanh cổ thụ vào giữa làm xâm hại đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tại các khu tập thể cũ là khá phổ biến. Riêng tại khu C8 không chỉ có 1 mà hiện có tới 3 cây bị xâm hại. Đặc biệt là người dân có thói quen tận dụng gốc cây để làm nơi đổ rác hay thải nước sinh hoạt khiến cho rễ bị mục thối rất dễ dẫn tới gẫy đổ khi mưa to gió lớn. Chúng tôi đã khuyến cáo nhiều lần và đề nghị các địa phương xử lý tất cả các trường hợp xâm hại tương tự, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm” – ông Hưng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top