Cầu nối giúp những người lầm lỡ sớm hòa nhập cộng đồng

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cấp cơ sở không phải là một công việc khô khan, cứng nhắc. Làm tốt việc quản lý và hướng những người lầm lỡ trở về với cộng đồng, không tiếp tục đi vào “vết xe đổ” đòi hỏi rất nhiều sự mềm dẻo, linh hoạt.

Triển khai chuyên đề, kế hoạch quản lý, giáo dục đối tượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Cảnh sát khu vực. 10 năm qua, Ban chỉ huy CAP Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, chính quyền xây dựng các chương trình, kế hoạch bám sát tình hình thực tế, phối hợp chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể cùng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. 

ảnh 1Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi được trao tặng quyết định khen thưởng 

“Kéo” người dân vào cuộc

Qua 10 năm quản lý, giáo dục đối tượng, nhất là thông qua việc triển khai thực hiện 2 chuyên đề theo Nghị định số 80/NĐ-CP và Nghị quyết 25 của Quận ủy Hai Bà Trưng, công tác giáo dục đối tượng trên địa bàn phường đạt được kết quả đáng khích lệ: số người nghiện ma túy giảm, số người tù tha tái vi phạm pháp luật giảm. Nhiều trường hợp được hỗ trợ vay vốn làm ăn, có công việc ổn định.

Định kỳ hàng tháng, cấp ủy, Ban chỉ huy CAP thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của từng Cảnh sát khu vực, qua đó kịp thời nắm bắt, chỉ đạo, trao đổi thông tin, tình hình di biến động của các loại đối tượng. Tâm điểm của việc triển khai công tác quản lý, giáo dục đối tượng, đó là CAP Cầu Dền đã xây dựng chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia tiếp nhận, quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù sớm hòa nhập cộng đồng”; trong đó xác định rõ, việc quản lý đối tượng không hoàn toàn trông cả vào lực lượng Công an, mà còn có trách nhiệm và tình cảm của đội ngũ cán bộ cơ sở, của người dân, chung sức giúp đỡ những người từng lầm lỡ, những trường hợp có nguy cơ cao sớm thức tỉnh, sống có ích cho cộng đồng và chính bản thân họ.

Làm lại cuộc đời từ sau lầm lỗi

Trước những nỗ lực của các lực lượng chức năng phường Cầu Dền, nhiều người có quá khứ lầm lỗi đã được cảm hóa và tái hòa nhập cộng đồng. Như chị Phạm Thị Minh (ở ngõ Đỗ Thuận) từng thụ án tù về tội trộm cắp tài sản, rồi phải đi cai nghiện tập trung. Mọi chuyện tưởng như thế là hết, song được sự động viên, giáo dục giúp đỡ của chính quyền địa phương và gia đình, cùng với sự quyết tâm của bản thân, chị Minh đã dần dần trở lại nẻo thiện.

Năm 2008, chị Minh thành lập “Gạch Đầu Dòng” - nhóm tự lực hỗ trợ người sử dụng ma túy tại Hà Nội. Đến năm 2009, nhóm đã phát triển thành “Liên Minh Câu lạc bộ Về nhà”, được bảo trợ tư cách hoạt động của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội. Chị Minh hiện là Trưởng ban điều hành mạng lưới người sử dụng ma túy tại Việt Nam, Ban điều hành mạng lưới người sử dụng ma túy châu Á… “Về nhà” là tổ chức tự lực đầu tiên tại Việt Nam do người sử dụng ma túy, chị em từng bán dâm thành lập, hiện đang hỗ trợ cho gần 3.000 người tại Hà Nội.

Hay trường hợp anh Nguyễn Tuấn Anh (ở ngõ Tô Hoàng) từng có 2 tiền án về tội đánh bạc. Năm 2009 trở về địa phương, Tuấn Anh được CAP giúp đỡ, giới thiệu làm nhân viên bảo vệ tại một bệnh viện, có thu nhập ổn định. Hiện, Tuấn Anh đã xây dựng gia đình, luôn chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, không vi phạm pháp luật. Nói về cuộc sống hiện tại của mình, Tuấn Anh tâm sự, anh “chịu ơn” của cán bộ cơ sở phường Cầu Dền, của các anh Công an. Chính sự quan tâm, gần gũi, sự rộng mở, kiên trì bền bỉ của những tấm lòng đã giúp Tuấn Anh làm lại cuộc đời. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top