Cậu học sinh hai lần đoạt giải thưởng sáng tạo

0 Thanh Hoàn
(ANTĐ) - Đôi mắt sáng, miệng cười có duyên và vóc người nhỏ nhắn là ấn tượng đầu tiên của tôi với Lê Trung Anh, học sinh lớp 11C, trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh. Trung Anh vừa lần thứ hai được nhận giải thưởng trong cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc” về mô hình rô bốt phun thuốc trừ sâu bằng điều khiển từ xa.

Cậu học sinh hai lần đoạt giải thưởng sáng tạo

(ANTĐ) - Đôi mắt sáng, miệng cười có duyên và vóc người nhỏ nhắn là ấn tượng đầu tiên của tôi với Lê Trung Anh, học sinh lớp 11C, trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh. Trung Anh vừa lần thứ hai được nhận giải thưởng trong cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc” về mô hình rô bốt phun thuốc trừ sâu bằng điều khiển từ xa.

Mô hình rô bốt phun thuốc trừ sâu của Trung Anh

Ý tưởng mang tính ứng dụng cao

3 tháng hè là thời gian hầu hết các em học sinh xả hơi hay học thêm để củng cố kiến thức. Nhưng đối với Lê Trung Anh, đó là thời gian để em hiện thực hóa ý tưởng chế tạo rô bốt phun thuốc trừ sâu bằng điều khiển từ xa.

Suy nghĩ về sản phẩm có từ đầu năm 2008, nung nấu và chuẩn bị thực hiện trong gần nửa năm, hè đến, Trung Anh hối hả bắt tay vào công việc thu lượm đồ phế thải: ống nước, thanh nhôm, bánh xe trong cuộn băng video hay dây chun,... rồi lắp ghép, chế tạo sản phẩm.

Từ khi bắt tay vào làm cho đến khi hoàn thành sản phẩm, Trung Anh mất tròn 1 tháng với 3 lần thay đổi kết cấu rô bốt cho ổn định, chắc chắn.

Rô bốt phun thuốc trừ sâu có trọng lượng 4kg, chiều cao linh động có thể nâng lên hoặc hạ xuống theo kiểu quạt cây tối đa đạt 1,25m, được gắn 5 mô tơ, trong đó 2 mô tơ để di chuyển hệ thống bánh xích, 1 mô tơ nâng hạ “cánh tay” phun thuốc, 1 mô tơ bơm thuốc từ bình lên vòi phun và 1 mô tơ giúp quay 720 độ. Vòi phun thuốc giống vòi hoa sen để thuốc được trải đều. Hệ thống bánh xích giúp rô bốt có thể di chuyển trên nền ruộng ẩm ướt.

Đặc biệt, rô bốt này còn có hai “mắt” phía trước, có chức năng như đèn khiến nó hoạt động được khi trời tối. Bộ điều khiển từ xa được chế tạo từ bộ điều khiển của xe ôtô đồ chơi trẻ em, hoạt động được trong phạm vi 10m.

Lê Trung Anh, tác giả của rô bốt phun thuốc trừ sâu
Hiện tại, Trung Anh đã cho sản phẩm sáng tạo của mình chạy trên những địa hình không bằng phẳng. Theo cậu thì rô bốt sẽ di chuyển được trong rãnh phân cách giữa hai luống rau để phun thuốc trừ sâu. Bình thuốc có thể mở nắp và cọ rửa sau khi phun cho sạch sẽ và thuốc đỡ biến chất, gây hại cho con người.

Trung Anh cho biết: “Hàng ngày đi học, em nhìn thấy các bác nông dân phun thuốc trừ sâu phải đeo bình rất nặng mà thường không mang quần áo bảo hộ lao động. Như vậy rất có hại đối với sức khỏe. Thế nên em nảy ra ý nghĩ, chế tạo một con rô bốt có khả năng thay thế bà con nông dân trong công việc nặng nhọc và độc hại này”.

Hai lần đoạt giải thưởng sáng tạo

Rô bốt phun thuốc trừ sâu là sản phẩm sáng tạo thứ hai của Trung Anh tham gia cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc” do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Sản phẩm đầu tiên của Trung Anh là rô bốt thần công, có chức năng hỗ trợ trong các trò giải trí, em chế tạo từ khi là học sinh lớp 8 và đoạt giải ba.

Bên cạnh đó, em cũng cùng một người nữa chế tạo máy cắt lúa liên hoàn đoạt giải khuyến khích. Những ý tưởng, sự mạnh dạn kích thích Trung Anh không ngừng suy nghĩ sáng tạo và bước đầu gặt hái được kết quả đáng khích lệ.

Thành tích của Trung Anh khiến thầy cô, bạn bè bất ngờ. Thầy Trần Đức Lân, Hiệu trưởng trường THPT Vân Nội vui vẻ cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được giấy báo kết quả cuộc thi gửi về trường, em Trung Anh đoạt giải nhì.

Chúng tôi vẫn biết khi còn học cấp 2, Trung Anh đã từng có giải thưởng trong cuộc thi này nhưng không nghĩ em lại liên tiếp cho ra đời những sản phẩm sáng tạo như thế”. Trung Anh đỗ vào lớp chọn của trường THPT Vân Nội, học khá tốt các môn tự nhiên, rất ngoan ngoãn và hòa đồng với các bạn.

Em rụt rè tâm sự: “Em yêu thích tất cả các môn học nhưng thích hơn cả là các môn tự nhiên. Khi thực hiện rô bốt này, em phải vận dụng kiến thức Vật lý trong việc tiếp nối các nguồn điện để tạo thành nguồn lớn hơn, tính toán cân bằng và cách thức vận động... Cũng có lúc em thấy khó lắm, nhưng mày mò làm rồi phá, cuối cùng cũng thành công”.

Rô bốt phun thuốc trừ sâu của Lê Trung Anh có tính ứng dụng cao, không chỉ giúp bà con nông dân phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng mà còn có thể phun thuốc phòng dịch trong những khu xảy ra dịch bệnh.

Mặc dù còn có những hạn chế nhất định như: điều khiển từ xa trong phạm vi hẹp, chưa thực sự tiện lợi khi di chuyển trên đồng ruộng,... nhưng đây là công trình có ý nghĩa nhân văn, giá thành rẻ, chỉ hơn 400 nghìn đồng/con rô bốt, có thể đưa vào sử dụng trong thực tế.

“Em sẽ cải thiện những nhược điểm của rô bốt này vì đây chỉ là mô hình. Em còn một số ý tưởng chế tạo sản phẩm khác nhưng vì chưa làm được nên em chưa bật mí” - Lê Trung Anh, cậu học sinh giàu ý tưởng chia sẻ.

Thanh Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top