Câu chuyện về tấm ảnh tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

0 TƯỜNG LÂM
ANTD.VN - Một tấm ảnh thôi, nhưng đó là cả một góc nhìn về nghệ thuật, về sự kiện, về thời cuộc gắn về những gì đó xa xôi, rộng mở... Tấm ảnh trong câu chuyện của tôi kể dưới đây cũng có “sơ yếu lý lịch” của nó!

ảnh 1Cựu chiến binh Phòng không không quân Phạm Hùng (con trai Trung tướng Phạm Kiệt) và tác giả trao tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức ảnh “Đường lên Điện Biên” của nghệ sĩ Minh Lộc

Một vài  câu chuyện tôi từng viết trên các số Báo An ninh Thủ đô về đoàn chúng tôi vào làm phim ở ngôi nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 phố Hoàng Diệu, (Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã từng đăng. Còn một chi tiết muốn khai thác, đó là sau khi thực hiện xong tất cả các cảnh quay, phỏng vấn, đi hiện trường... đoàn làm phim gồm đạo diễn Nghiêm Nhan (VTV1), cựu chiến binh Phạm Hùng (con trai Trung tướng Phạm Kiệt) và tôi (đại diện Báo An ninh Thủ đô trong đoàn làm phim) có vào thăm, cảm ơn Đại tướng và gia đình đã tạo điều kiện trong suốt quá trình quay bộ phim “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Một quyết định sáng suốt” (đã phát sóng trên VTV1). Sau đó cựu chiến  binh Phạm Hùng và tôi (ảnh) đã trao tặng Đại tướng một bức ảnh màu khổ lớn 1,2 x 1,8m. Đại tướng xem rồi bảo “Đây có phải trận Điện Biên đâu?”.

Hóa ra đây là bức ảnh đèo Pha đin sau này khi Chính phủ có dự án xây dựng, cải tạo lại (từ những năm 90) được nghệ sĩ Minh Lộc chụp con đường mới từ góc chụp trên cao nên trông rất khác. Ông  Phạm Hùng nói:  “Ảnh này là đèo Pha đin đang trong quá trình sửa chữa cải tạo, nên Đại tướng không thể nhận ra. Ngày xưa các cụ đi đánh Điện Biên toàn đi trong rừng, nên không hình dung được nó đẹp như trong bức ảnh này”.

Lại nói về “sơ yếu lý lịch” bức ảnh này sở dĩ tại sao đoàn làm phim chọn để tặng Đại tướng, vì liên quan đến một chi tiết. Đó là, trong chiến thắng Điện Biên Phủ có một quyết định khá táo bạo và sáng suốt là quyết định kéo pháo ra.

Lúc đó, pháo đã được kéo hết vào trận địa, nhưng rồi Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại quyết định cho kéo pháo ra. Và có rất nhiều ý kiến băn khoăn sợ làm nản lòng quân. Nhưng  trong đó có ý kiến của Trung tướng Phạm Kiệt là kéo pháo ra để “chắc đánh chắc thắng” như lời dặn của Bác Hồ. Vậy là, quyết định kéo pháo ra.

Trong bút tích của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ghi: “Lúc bấy giờ, toàn thể cán bộ và chiến sĩ đang hăng hái triển khai kế hoạch đánh nhanh. Bản thân tôi thì đang khẩn trương theo sát tình hình củng cố của địch và suy nghĩ về quyết định thay đổi phương châm. Chính vào lúc đó thì nhận được ý kiến của anh Phạm Kiệt phát biểu bằng điện thoại. Anh trình bày vắn tắt tình hình và là người duy nhất lúc đó đã đề nghị tôi xem xét lại kế hoạch đánh nhanh... Tôi đánh giá cao ý kiến của anh Kiệt, ý kiến ấy cùng với những tin tức từ nhiều mặt gửi về đã cung cấp cho tôi căn cứ quan trọng để đề ra với Đảng ủy thay đổi phương châm tác chiến, rút quân ra, chuyển sang kế hoạch mới: đánh chắc, tiến chắc”...

Như vậy là kéo pháo ra lại đúng con đường vào qua đèo Pha đin trong bức ảnh chúng tôi tặng Đại tướng. 

Đúng là mỗi tấm hình, bức ảnh đều có “sơ yếu lý lịch” và là một câu chuyện hấp dẫn, đầy ý nghĩa trong chiến thắng lịch sử “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” - Điện Biên Phủ. Còn vô vàn những câu chuyện hấp dẫn, quý giá chúng tôi mong sẽ được lần lượt kể  phục vụ bạn đọc An ninh Thủ đô trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top