CAQ Thanh Xuân (Hà Nội): Nhìn thẳng vào thực tế tồn tại để chuyển hóa địa bàn

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong câu chuyện về công tác giải quyết trật tự đô thị trên địa bàn, điều mà chúng tôi cảm nhận được đó chính là sự quyết liệt, đầy trăn trở, day dứt của người chỉ huy CAQ Thanh Xuân với bộ mặt đô thị, phố phường. 

ảnh 1Tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Thanh Xuân chuyển biến rõ nét trên từng tuyến phố trọng điểm

Theo Thượng tá Bùi Văn Tiến, Phó trưởng CAQ Thanh Xuân, Hà Nội, địa bàn quận có đặc tính không đồng nhất về dân cư, diện tích tự nhiên của nhiều phường khá nhỏ, trải dài, đan xen giữa các khu đô thị, chung cư lẫn xóm trọ, nhà dân. Bên cạnh những tuyến phố chính, huyết mạch còn có khá nhiều ngõ, ngách, tuyến phố nhỏ mà việc lưu thông phương tiện không dễ dàng. Dẫu vậy, bằng sự cố gắng, nỗ lực của từng vị trí công tác, CAQ Thanh Xuân đã phát huy những cách làm mới, sáng tạo, từng bước chuyển hóa mạnh mẽ, có chiều sâu bộ mặt đô thị.

Nhận diện thách thức

Chẳng cần đến bất cứ tập hồ sơ, giấy tờ nào, Thượng tá Bùi Văn Tiến vanh vách, rành rọt kể cho chúng tôi nghe bức tranh toàn cảnh về trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn. Lần lượt 49 tuyến phố chính như Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Vũ Tông Phan, xuyên sang Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng... đều là những tuyến phố xuyên tâm, xuyên trục, xuyên tuyến. Tại đây, tập trung đông đảo các cơ quan, trường đại học, doanh nghiệp, cư dân, khu chung cư cao tầng. 

Theo đánh giá của Phó trưởng CAQ Thanh Xuân, địa bàn quận là nơi đang tập trung đô thị hóa vô cùng mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng nhiều nơi chưa đồng bộ, khớp nối. Nhiều khu chung cư, dự án, công trình phúc lợi đã hoàn thành, xen vào đó là những công trình đang được triển khai, mọi thứ còn ngổn ngang. Người dân sinh sống, học tập, đi lại qua địa bàn rất lớn, đa dạng. Những đặc điểm tự nhiên, khách quan này đã có tác động không nhỏ tới công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), TTĐT. Chưa kể, những tuyến phố, đường vành đai như Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển... vẫn luôn là nỗi trăn trở của Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân cũng như chính quyền cơ sở. 

Rành rẽ địa bàn, hiểu được thuận lợi, khó khăn, nhưng phải đến khi Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội ban hành, điều đó như một chỉ dấu về biện pháp, cách thức triển khai công việc, nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, TTĐT theo hướng chuyên sâu và bền vững của CAQ Thanh Xuân. Ngay trong ngày 19-3-2018, CAQ Thanh Xuân đã xây dựng Kế hoạch số 41/KH-CATX để thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội. 

Cùng với đó, lễ ra quân và triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP đã được đơn vị triển khai nhanh chóng, hiệu quả, quy mô trên toàn địa bàn. Bên cạnh đó, CAQ đã tham mưu cho Quận ủy ra Thông tri gửi đến 11 phường về công tác phối hợp, thống nhất trong việc thực hiện nội dung Mệnh lệnh 02. Ban chỉ đạo 197 quận đã ra quyết định số 22 thành lập 2 tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Mệnh lệnh 02 của Giám đốc. 

Lan tỏa trách nhiệm

Cho đến thời điểm này, qua ghi nhận thực tế của phóng viên, tình hình TTATGT, TTĐT trên địa bàn quận Thanh Xuân đã từng bước đi vào ổn định, sự chuyển biến khá rõ nét trên từng tuyến phố trọng điểm. Kết quả này có thể khẳng định, sự nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, Luật Giao thông đường bộ, văn minh đô thị của đông đảo người dân, nhất là các hộ kinh doanh đã chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, theo Thượng tá Bùi Văn Tiến là điều không dễ dàng.

Trong suốt 5 tháng qua, CAQ Thanh Xuân đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng... “Mục đích quan trọng nhất là làm cho người dân hiểu được lợi ích, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, từ đó chuyển biến người vi phạm thành giữ gìn TTATGT, TTĐT, cũng như giúp lực lượng chức năng phòng ngừa vi phạm. Có như vậy câu chuyện chuyển biến địa bàn theo hướng chuyên sâu, bền vững mới thành công” - Thượng tá Bùi Văn Tiến đánh giá.

CAQ Thanh Xuân cũng đã huy động hơn 8.000 lượt cán bộ chiến sĩ và 5.520 lượt tự quản tuyên truyền gần 2.000 lượt trên các loa phát thanh của các phường; hàng chục nghìn hộ dân cũng như tổ chức ký cam kết cho gần 4.000 hộ kinh doanh. Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự phối hợp với Công an các phường, Đội Cảnh sát giao thông số 7 tuyên truyền cho 5 trường học với hơn 6.000 học sinh; tổ chức sắp xếp một điểm trông giữ xe máy, ô tô trên vỉa hè Khuất Duy Tiến; kẻ vạch sơn cho 13 tuyến phố.

Bên cạnh việc tuyên truyền, CAQ Thanh Xuân cũng kiên quyết xóa bỏ những hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện. Trong 5 tháng triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Thanh Xuân đã xử lý hơn 4.700 trường hợp vi phạm, tạm giữ 2.727 giấy tờ xe, 237 phương tiện cùng 57 xe ô tô vi phạm. Các đơn vị cũng đã nhắc nhở 5.268 trường hợp.

Đối với CAP Thượng Đình, là một trong những đơn vị khá vất vả nhưng kết quả đảm bảo TTATGT, TTĐT lại tương đối cao. Trung tá Phạm Xuân Hùng, Trưởng CAP Thượng Đình cho biết: Có khá nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn bởi yếu tố khách quan về cư dân, điều kiện tự nhiên, diện tích, tuyến phố chật hẹp... Mặc dù vậy, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân, Đảng ủy, UBND phường, CBCS trong đơn vị luôn nỗ lực vượt khó kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành những quy định, đảm bảo việc thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội. 

Xử lý chuyên sâu vi phạm

Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Tiến, không chỉ Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân trăn trở với công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT mà qua công tác tham mưu, thực tế, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận, các phường cũng đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ này, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả công tác của các cá nhân, đơn vị. Điểm mới và sáng của CAQ Thanh Xuân trong công tác thực hiện Mệnh lệnh 02 đó chính là tham mưu cho Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thành lập “Tổ tự quản, khoán quản đảm bảo TTATGT, TTĐT và vệ sinh môi trường” gọi tắt là Tổ tự quản 79. 

Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông -Trật tự, CAQ Thanh Xuân cho biết: Quận Thanh Xuân có 3 tuyến đường được giao cho Tổ tự quản 79 thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT, TTĐT, vệ sinh môi trường gồm: đường Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến và Nguyễn Xiển. Trong quá trình thực hiện, Tổ tự quản 79 đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định về đảm bảo TTATGT, TTĐT, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, đối với những cá nhân, đơn vị dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng không chấp hành, lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt mang tính răn đe, không tái phạm.

Cho đến nay, qua công tác điều tra cơ bản cũng như tuyên truyền, xử lý, lực lượng chức năng của CAQ Thanh Xuân đã giải quyết được 11 tụ điểm phức tạp về TTATGT, TTĐT. Những tụ điểm, vị trí phức tạp về xe dừng, đỗ đón trả khách, TTĐT, mô tô, xe máy đi ngược chiều đều được lên danh sách cụ thể, có lộ trình giải quyết và đã giải quyết gần như triệt để. Bên cạnh đó, khu vực phức tạp về phương tiện đi ngược chiều chưa giải quyết được triệt để là ngã tư Nguyễn Xiển hay các vị trí, tuyến phố khác cũng được chỉ rõ trong các cuộc giao ban hàng tuần của Ban chỉ huy CAQ với chỉ huy Công an các phường.

Những kết quả về công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT theo như lời chỉ huy CAQ Thanh Xuân mới chỉ là bước đầu. Chúng tôi hiểu đằng sau nhận định đó là quyết tâm, trách nhiệm và sự nỗ lực không ngừng của Ban chỉ huy đơn vị cũng như Công an các phường. Cùng với những phương hướng nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Thượng tá Bùi Văn Tiến kiến nghị, các cấp chính quyền cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và quan trọng nhất là sắp xếp, tạo điều kiện cho người dân thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top