Cấp thẻ Căn cước công dân: Đáp ứng nhu cầu của người dân

0 Minh Hà

ANTĐ Ngày thứ ba triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD), cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội làm nhiệm vụ tại 31 địa điểm đều thể hiện tinh thần tận tụy, hăng hái, nỗ lực tối đa đáp ứng nhu cầu của người dân.

ảnh 1Đội QLHC về TTXH - CAQ Hai Bà Trưng hướng dẫn công dân thủ tục cấp thẻ CCCD

Chuẩn bị bài bản 

Số lượng công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD tăng gấp rưỡi so với ngày thường, nhưng áp lực này vẫn được cán bộ chiến sỹ Đội QLHC về TTXH CAQ Hai Bà Trưng giải quyết nhanh gọn. Chỉ huy Đội cho biết, từ đầu tháng 12-2015, đồng chí Trưởng CAQ đã chỉ đạo sát sao đối với Đội QLHC về TTXH và Công an các phường tăng cường tuyên truyền chủ trương cấp thẻ CCCD. Trực tiếp 1 đồng chí Phó trưởng CAQ được phân công quán xuyến, đôn đốc công tác triển khai cấp thẻ CCCD. 

Thiếu tá Đinh Tuấn Thành - Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, kế hoạch phục vụ nhân dân đến làm thủ tục cấp CCCD được CAQ xây dựng bài bản. Đó không chỉ là việc kiểm tra, đánh giá kỹ đường truyền dữ liệu thông tin thẻ CCCD; tăng cường bàn, ghế, nước uống phục vụ nhân dân mà còn là sự vào cuộc đồng bộ của các tổ công tác thuộc Đội QLHC về TTXH và Công an các phường. Theo đó, khi công dân đến đăng ký hộ khẩu bổ sung, Tổ hộ khẩu chủ động với CSKV điều chỉnh các thông tin thay đổi hộ khẩu và bổ sung vào hệ cơ sở dữ liệu dùng chung không để xảy ra trường hợp sai, thiếu thông tin.

Tổ CMND chủ động phối hợp với Công an các phường rà soát, lập danh sách công dân đủ 14 tuổi chưa được cấp CMND để tổ chức cấp CCCD tại CAQ. Tổ tàng thư hộ khẩu chủ động phối hợp cùng tổ CMND cử cán bộ hàng ngày tiếp nhận giải quyết các vướng mắc về hồ sơ CMND. “Tiến độ thực hiện hàng ngày sẽ được tập hợp, nhất là những khó khăn, vướng mắc để báo cáo Ban chỉ huy CAQ, đề xuất phòng chức năng CATP biện pháp tháo gỡ”, Thiếu tá Đinh Tuấn Thành cho biết.

Tại CAQ Long Biên, Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH thông tin, đơn vị chủ động và giải quyết nhanh gọn mọi nhu cầu công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD, mặc dù số lượng người tăng gấp đôi so với ngày thường. Sau những đợt tập huấn do Cục Nghiệp vụ Bộ Công an và CATP tổ chức, Đội QLHC về TTXH cùng Công an các phường đã cùng trao đổi những tình huống khó khăn có thể phát sinh. Thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, Công an các phường tiến hành điều tra cơ bản, lập danh sách người trong diện cấp thẻ CCCD năm 2016 theo mẫu. 

Đội QLHC về TTXH và Công an các phường phối hợp với Ban giám hiệu các trường THCS lên kế hoạch tổ chức cấp thẻ CCCD tại trường cho học sinh đủ độ tuổi theo quy định và cấp thẻ CCCD lưu động vào các ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư theo lịch được thông báo trước với người dân. Đáng chú ý, trường hợp người già yếu, đau ốm, bệnh tật sẽ được cán bộ đến tận nhà phục vụ cấp thẻ CCCD.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Nhìn nhận về hiện tượng tăng đột biến công dân đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD, Thiếu tá Nguyễn Hải Đảo - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH CAH Gia Lâm cho biết, đó là do những nguyên nhân khách quan xuất phát từ việc người dân chưa nắm bắt đầy đủ thông tin. Có người đến làm thủ tục vì… tò mò; người chia sẻ vì biết cấp thẻ CCCD miễn phí, thủ tục đơn giản. Cũng có người do CMND 9 số tuy chưa hết giá trị sử dụng, chưa cấp CMND 12 số, nhưng thấy thẻ CCCD… hay hay nên đến làm. Một bộ phận không nhỏ người dân đến làm thủ tục vì cho rằng thẻ CCCD sẽ thay thế được hộ chiếu. 

Tuy nhiên, theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội, thẻ CCCD chỉ có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế với nước khác có cho phép công dân được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu. Còn lại, khi ra nước ngoài người dân vẫn phải sử dụng hộ chiếu. Thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. “Cùng với việc nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, công tác tuyên truyền sẽ được chúng tôi chú trọng hơn nữa trong thời gian tới”, chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH chia sẻ giải pháp để từng bước giảm áp lực tại các điểm cấp thẻ CCCD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top