Cấp phép xây dựng: Không hợp thức hóa các vi phạm

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hà Nội mở rộng với vùng nông thôn rộng lớn và số quận, huyện tăng hơn gấp đôi ảnh hưởng không nhỏ tới công tác cấp phép xây dựng. Cùng với việc xử lý rốt ráo các vi phạm để duy trì trật tự, thành phố đang gấp rút điều chỉnh chính sách để ổn định công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn.

Cấp phép xây dựng: Không hợp thức hóa các vi phạm

(ANTĐ) - Hà Nội mở rộng với vùng nông thôn rộng lớn và số quận, huyện tăng hơn gấp đôi ảnh hưởng không nhỏ tới công tác cấp phép xây dựng. Cùng với việc xử lý rốt ráo các vi phạm để duy trì trật tự, thành phố đang gấp rút điều chỉnh chính sách để ổn định công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn.

“Nóng” lúc giao thời

Ông Đào Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý và cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, về thẩm quyền, Sở Xây dựng Hà Tây trước đây được UBND tỉnh ủy quyền cấp giấy phép xây dựng công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử - văn hóa; công trình quảng cáo, tượng đài (tại Hà Nội do Sở VH, TT&DL cấp); một số tuyến quốc lộ: Pháp Vân - Cầu Giẽ, Láng - Hòa Lạc, Quốc lộ 21A (đường Hồ Chí Minh), Quốc lộ 6 Hà Đông - Xuân Mai; Quốc lộ 32, đường đô thị 430, đường Lê Trọng Tấn kéo dài, đường Phúc La - Văn Phú, trục trung tâm mặt cắt 44m trung tâm hành chính mới thành phố Hà Đông.

Như vậy, tuyến đường quản lý dàn trải trên địa bàn rộng, nhiều công trình xa trung tâm. Theo quy định, công tác kiểm tra việc thực hiện giấy phép xây dựng của các chủ đầu tư, được phó thác cho chính quyền địa phương và lực lượng thanh tra kiểm tra, giám sát...

Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp, bàn giao công việc, một số chính quyền cơ sở đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ngay ở thành phố Hà Đông, một số xã đã phát sinh tình trạng người dân ồ ạt lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép.

Không chấp nhận cấp phép
bổ sung cho những công trình vi phạm

Tại xã Dương Nội, trong 5 tháng đầu năm 2008, đã có gần 100 trường hợp xây dựng trái phép. Tương tự, tại xã Phú Lương, đã phát hiện 20 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp... Theo Sở Xây dựng Hà Nội, các trường hợp tranh thủ lúc giao thời để vi phạm đều sẽ được xử lý.

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: Thành phố không công nhận quyền sử dụng đất, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ 1-7-2004 trở về sau. UBND TP đã giao UBND các quận, huyện có trách nhiệm lập hồ sơ, thu hồi toàn bộ theo thẩm quyền quy định của Luật Đất đai.

Không chấp nhận “sự đã rồi”

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, gần đây, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số trường hợp cố tình xây dựng sai với giấy phép, sau khi bị phát hiện liền nộp hồ sơ xin cấp phép bổ sung nhằm hợp thức hóa các vi phạm của mình.

Trong 2 tuần đầu tháng 8-2008, “chi nhánh” phòng một cửa của Sở Xây dựng đặt ở Hà Đông chưa có vị khách nào ghé thăm.

“Sở Xây dựng chỉ cấp phép các công trình từ 9 tầng trở lên với quy mô diện tích trên 15.000m2. Công trình cỡ đó tại các huyện phía Tây thành phố không nhiều nên văn phòng không nhận được hồ sơ xin cấp phép nào cũng là bình thường” - ông Đào Anh Tuấn nói.

Ông Đào Anh Tuấn bức xúc: “Chúng tôi không chấp nhận việc đặt cơ quan cấp phép vào sự đã rồi. Nếu ai cũng vi phạm rồi xin hợp thức hóa thì không còn quy củ gì nữa. Chắc chắn không có chuyện cấp phép bổ sung cho những trường hợp này.

"Việc xử lý các công trình vi phạm đã giao cho chính quyền cơ sở rồi, tất cả căn cứ vào giấy phép đã cấp để ra các quyết định hành chính. Trường hợp cần thiết, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan có thể tham gia hỗ trợ cho địa phương trong việc làm rõ vi phạm của chủ công trình...”.

Bên cạnh mối lo tình trạng xây dựng trái phép, không phép gia tăng, Hà Nội hiện cũng gấp rút điều chỉnh những điểm vênh giữa chính sách quản lý cấp phép xây dựng giữa các địa phương sau khi hợp nhất. “Nhiều quy định giữa các địa phương là khác nhau. Hà Tây trước đây không thu phí xây dựng trong khi Hà Nội lại thu. Bây giờ phải điều chỉnh sao cho người dân dễ chấp nhận” - ông Đào Anh Tuấn nói.

Theo ông Đỗ Xuân Anh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, về quy định cấp phép xây dựng, hiện nay, Bộ Xây dựng đang dự thảo điều chỉnh, bổ sung Nghị định 16/CP và Nghị định 112/CP về quản lý đầu tư xây dựng. Sau khi có Nghị định mới, Sở Xây dựng sẽ nghiên cứu và dự thảo lại quy định về cấp phép xây dựng cho phù hợp tình hình quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn Hà Nội mở rộng.

Trước mắt, sau khi nhận được tài liệu liên quan tới công tác quản lý cấp phép xây dựng của các tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, sẽ nghiên cứu, đề xuất các vấn đề cụ thể như quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp phép, phân cấp trong công tác cấp phép, phí và lệ phí...

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top