Cao ốc mọc, nhà dân khóc

0         &n
(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều ngôi nhà của người dân thuộc 3 khu tập thể Viện Nghiên cứu cơ khí,  Công ty Xây lắp 4 và Bệnh viện 19-8 tại địa bàn thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình nứt toác cả tường lẫn trần. “Nghi phạm” của sự cố trên được cho là do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long (Cty Thăng Long) thi công tầng ngầm của cao ốc bên cạnh.

Cao ốc mọc, nhà dân khóc

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, nhiều ngôi nhà của người dân thuộc 3 khu tập thể Viện Nghiên cứu cơ khí,  Công ty Xây lắp 4 và Bệnh viện 19-8 tại địa bàn thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình nứt toác cả tường lẫn trần. “Nghi phạm” của sự cố trên được cho là do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Thăng Long (Cty Thăng Long) thi công tầng ngầm của cao ốc bên cạnh.

Những mũi khoan đáng ngờ

Ông Lê Trung Não trú tại số 2 D3 khu Tập thể Bệnh viện 19-8 đưa chúng tôi lên tầng 4 căn nhà của mình. Chỉ vào vết nứt dài 3m trên trần, ông nói: “Nhà tôi bị như thế này hơn 1 tháng rồi. Vệt nứt ấy cứ càng ngày càng kéo dài ra. Ban đầu tôi cũng không để ý, nhưng liên tục thấy mấy hộ liền kề cũng than phiền về tình trạng tương tự, chúng tôi liền đi tìm nguyên nhân thì phát hiện công trình xây dựng cao ốc của Công ty Thăng Long đã khoan nhiều mũi khoan chéo sang phía khu tập thể của mình. Tệ hại nhất là gần đây hệ thống đường nước đi ngầm trong tường của gia đình tôi đã bị vỡ, nước ngấm qua tường chảy cả ra nền nhà. Chúng tôi đang yêu cầu họ dừng ngay việc thi công này lại và phải có biện pháp bồi thường cho người dân”.

Vết nứt xuất hiện khắp nơi khiến người dân lo lắng

Lo lắng hơn cả là ông Nguyễn Văn Lai ở số 14 ngõ 2 khu Tập thể Viện Nghiên cứu cơ khí. Ông Lai mới xây xong ngôi nhà 5 tầng của mình hồi cuối năm ngoái. Chính vì thế hàng ngày nhìn vết nứt dọc tầng 1 của căn nhà mới tinh tươm, ông thấy nhói từng khúc ruột: “Bực không chịu được chú ạ. Đất của họ, họ khoan thì đi một nhẽ, đằng này đất của khu tập thể, thế mà họ khoan chéo sang đây sâu cả chục mét ngầm dưới nền nhà dân mà không thèm xin phép. Bây giờ hậu quả như thế này, sang yêu cầu họ bồi thường thì chối đây đẩy cho rằng lỗi không phải do họ”.

Gần nhà ông Lai là căn hộ của bà Ngần Thu Hiền. Thời gian gần đây, nhà bà Hiền phải dừng toàn bộ việc sử dụng nước từ tầng 2 trở lên. Bà Hiền bảo: “Lý do đơn giản là bởi bức tường nhà tôi đã bị xé dọc từ tầng 1 cho tới tầng 5 khiến cho hệ thống ống nước đi ngầm trong tường đã nứt vỡ hết. Bây giờ cứ bơm lên là nước phun phì phì ra ngoài rồi ngấm loang lổ khắp nơi. Mặc dù nhà tôi cách công trình của Công ty Thăng Long một con đường rộng 6m và 2 căn hộ nữa, ấy thế mà hậu quả ảnh hưởng còn nặng như thế này thì đủ biết là những mui khoan của họ tệ hại đến thế nào?.

Công trình xây dựng cao ốc...

Chính quyền đã vào cuộc

Ông Trần Quốc Trung - Giám đốc Công ty Thăng Long cho biết: “Đây là dự án đầu tư xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ công cộng văn phòng và nhà ở đã được cấp phép và phê duyệt. Hiện chúng tôi đang thi công phần ngầm gồm 3 tầng hầm. Để thực hiện việc này chúng tôi đã cho đổ một bức tường ngầm sâu 22m theo phương pháp khoan neo nhằm tránh dịch chuyển bức tường và đảm bảo không để những công trình liền kề bị ảnh hưởng”. Ông Trung cũng thừa nhận: “Việc khoan neo sang khu tập thể là có và các điểm neo hiện nằm sâu dưới nền nhà dân khoảng 10m. Tuy nhiên mới có 9 mũi neo đuợc thực hiện trên một chiều dài hơn 15m nên việc hơn 30 ngôi nhà của 3 khu tập thể bị ảnh hưởng là khó xảy ra”.

... và những mũi khoan chéo sang khu tập thể

Khẳng định cho quan điểm của mình, ông Trung lập luận: “Mũi khoan cũng rất nhỏ nên việc nói nó gây sụt lún là vô lý. Nếu hậu quả là do chúng tôi, công ty sẽ đền bù toàn bộ. Cũng cần lưu ý là xung quanh đây có 2 đơn vị khác cũng đang xây dựng cao ốc chứ không chỉ có riêng một mình Công ty Thăng Long”.

Về vấn đề trên, UBND huyện Từ Liêm đã yêu cầu Phòng QLĐT và UBND xã Mỹ Đình tổ chức một cuộc họp giữa các bên liên quan nhằm tìm hiểu rõ nguyên nhân sự cố. Ông Đỗ Anh Tuấn - Trưởng phòng QLĐT huyện Từ Liêm cho biết: “Hiện giờ để xác định được nguyên nhân thì cần phải mời đơn vị có nghiệp vụ tới thẩm định mới đủ cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật.

 Vì vậy, bước đầu chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để phối hợp với UBND xã cùng với người dân trong khu vực khảo sát hiện trạng tại khu vực lún nứt, đồng thời lập dự toán, đánh giá mức độ hư hại. Việc này phải hoàn thành trước ngày 25-12, sau đó nếu các bên không tự thỏa thuận thống nhất được thì UBND huyện sẽ yêu cầu mời bên giám định thứ 3 để phân định rõ nguyên nhân”.

Như vậy, câu hỏi nhà dân nứt do đâu vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. 

           Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top