Cảnh sát PCCC Công an Hà Nội: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ "kép" mùa dịch Covid-19

0 Đức Tuấn
ANTD.VN - “Mùa dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội ngoài việc chung tay thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ các điểm cách ly an toàn tuyệt đối thì nhiệm vụ phòng ngừa cháy nổ trên toàn thành phố cũng được thực hiện”- Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội chia sẻ.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ "kép" này, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CATP Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, phương án ngay từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại một số địa bàn của thành phố Hà Nội. Xác định thực hiện song song hai nhiệm vụ quan trọng là phòng ngừa cháy nổ và phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP đã tích cực tuyên truyền và phát huy tác dụng của lực lượng chữa cháy cơ sở.

“Nước xa không cứu được lửa gần”

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 15h ngày 13-4, đúng thời điểm UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy họp giao ban về tình hình dịch bệnh Covid-19 với các phường khác thì nhận được tin báo cháy căn nhà 3 tầng, nằm sâu trong làng Hậu. Ngay sau khi nhận được thông tin cháy, Đội cơ động tình nguyện PCCC phường Dịch Vọng Hậu đã kịp thời có mặt xử lý hỏa hoạn, ngăn cháy lan sang nhà lân cận.

ảnh 1

Đội PCCC tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: “Lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp, với trang thiết bị hiện đại nhưng để chữa cháy hiệu quả cũng phải nhận được tin báo sớm, kịp thời triển khai mới dập lửa nhanh chóng được. Chính vì khoảng cách “nước xa không cứu được lửa gần”, nên lực lượng tại chỗ có vai trò quan trọng, chữa cháy hiệu quả khi ngọn lửa còn chưa bùng phát đã được phát hiện sớm và xử lý ngay”.

Với địa bàn ngõ nhỏ, ngách sâu như Hà Nội hiện nay thì những chiếc xe máy có trang bị đủ bình cứu hỏa mini, búa tạ và thang, có mặt tại hiện trường dễ dàng hơn để xử lý cháy ban đầu, hỗ trợ lực lượng chuyên nghiệp đến sau sẽ giảm thiệt hại do cháy gây ra. Mới đây, vụ cháy có tính chất nghiêm trọng mà Đội PCCC cơ động phường Dịch Vọng Hậu xử lý kip thời, xảy ra tại cửa hàng chăn ga gối đệm ở số 215, đường Xuân Thủy. Đám cháy phát ra từ sự cố chập điện, nhưng do xử lý kịp nên đã dập tắt dễ dàng.

Theo ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu, vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp rất quan trọng đối với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và lực lượng chữa cháy tại chỗ chính là cánh tay nối dài của họ. Từ chỗ đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, trang bị những kỹ năng kiến thức cho lực lượng chữa cháy cơ sở, hiện nay đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tối đa những hậu quả do cháy gây ra. Ngoài nhiệm vụ chữa cháy, đây cũng là đội ngũ tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về PCCC.

ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm ứng trực tại điểm cách ly phòng dịch Covid-19, điểm Trường Cao đẳng công nghệ cao 

Theo ông Nguyễn Quang Thắng, do được lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp huấn luyện bài ản, Đội PCCC cơ động tình nguyện tại phường Dịch Vọng Hậu đã trở thành lực lượng tích cực, phát huy hiệu quả trong công tác ngăn chặn, hạn chế thấp nhất hỏa hoạn tại khu dân cư tập trung đông, có đặc thù vừa mang yếu tố làng xã, vừa mang yếu tố phố phường hiện đại.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tich UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Từ mô hình đầu tiên là Đội PCCC cơ động tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu, đến nay nhiều phường trên địa bàn quận Cầu Giấy đã có mô hình chữa cháy tại chỗ này và mỗi thành viên tham gia đều tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trong nhiệm vụ phòng ngừa cháy, nổ. Với những tiếng loa tuyền tuyền quen thuộc nhắc nhở người dân của đội chữa cháy tình nguyện như: tắt thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà, đóng khóa van bình gas, kiểm tra việc thắp hương… để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra, đã làm thay đổi ý thức PCCC của người dân tại khu dân cư”- ông Nguyễn Quang Thắng nhìn nhận.

An toàn phòng cháy giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mùa dịch Covid-19, đồng thời tăng cường các biện pháp PCCC và CNCH, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra, đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch, phương án, trong đó có những kế hoạch quan trọng tại các điểm tiếp nhận người cách ly như khu Pháp Vân - Tứ Hiệp, thuộc quận Hoàng Mai; Trường Cao đẳng Công nghệ cao, quận Nam Từ Liêm và khu cách ly tại Ký túc xá Trường Đại học FPT, huyện Thạch Thất.

ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai ứng trực tại điểm cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp 

Tại các điểm cách ly nói trên, hàng trăm phương án, kế hoạch được đề ra theo từng khu vực cụ thể. Điển hình, nơi có hàng nghìn người tập trung cách ly tại khu nhà A1 Pháp Vân - Tứ Hiệp, ngoài việc trang bị người và phương tiện ứng trực, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai còn chủ động xây dựng nhiều tình huống cháy, nổ bất ngờ; sự cố tai nạn tại các cơ sở, công trình xung quanh và nguyên nhân xảy cháy bắt nguồn từ các đồ vật như bình nóng - lạnh, hay do sự cố kỹ thuật điện... để có những phương án CNCH hữu hiệu khi cần thiết. Bên cạnh đó, CAQ Hoàng Mai chủ động tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức PCCC và phòng chống dịch Covid-19, nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Với hàng trăm tình huống được đặt ra tại khu vực dành cho người cách ly sinh hoạt, lực lượng ứng trực của Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội luôn sẵn sàng đáp ứng tiêu chí đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu. Cùng với đó, các phương tiện, thiết bị máy móc phục vụ công tác đảm bảo an toàn PCCC cũng được chỉ huy các đơn vị chuẩn bị kỹ càng và phân công rõ nhiệm vụ cho từng vị trí công tác. 

Trung tá Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Hoàng Mai cho biết: “Mỗi lần cơ quan chức năng công bố người thực hiện cách ly hết thời hạn được về với gia đình, chúng tôi cũng vui theo bởi số người vãn dần thì mối nguy cơ cháy bớt đi. Mặc dù các tòa nhà này đã có đầy đủ hồ sơ quản lý đảm bảo an toàn phòng cháy, nhưng số người tăng đột biến nên chúng tôi phải có kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn nhất cho người dân”.

Anh Nguyễn Công Hoàn, công dân ở tòa nhà CT1C - phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Suốt trong những ngày tự cách ly trong nhà, người dân ở các khu chung cư đã thuộc lòng bài phát trên loa tuyên truyền về công tác PCCC. Mỗi khi có việc cần thiết đi đâu xuống thang máy, nhà hầm để xe thì bên cạnh các hình ảnh phòng chống dịch Covid-19, các cách phòng chống cháy nổ cũng được để ở nơi dễ nhận thấy nên mọi người ai cũng thuộc lòng công tác phòng ngừa cháy nổ là không tích trữ xăng dầu trong nhà, đi ra ngoài nhớ tắt các thiết bị điện”.

Trao đổi với Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm về việc thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa ứng trực phòng chống dịch Covid-19, vừa ứng trực PCCC, phóng viên Báo ANTĐ được biết: “Đơn vị luôn quan tâm thực hiện công tác phòng ngừa cháy nổ, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để hoàn thành các nhiệm vụ, đơn vị luôn chú trọng triển khai công tác điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn và thường xuyên tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng ngừa”.

ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm cứu nạn người mắc kẹt trong đám cháy 

Cũng theo chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm, mỗi người dân có ý thực tự phòng cháy và biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy thành thạo thì sẽ hạn chế được cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Trong mùa dịch Covid-19, cùng với nhiệm vụ phòng chống sự lây lan dịch bệnh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã dán tờ rơi tuyên truyền tại 80 công trình nhà cao tầng, trong đó có 70 chung cư đều được tập trung tuyên truyền công tác PCCC. Đặc thù việc tuyên truyền trong những ngày phòng chống dịch Covid -19, chủ yếu tập trung vào nội dung chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội, không ra đường khi không cần thiết, đeo khẩu trang và rửa tay khử khuẩn khi ra vào thang máy. Cùng với đó, nhắc nhở người dân thường xuyên kiểm tra thiết bị điện, tắt bếp sau khi đun nấu và cẩn thận khi thắp hương để phòng ngừa cháy, nổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top