Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Tĩnh

Cảnh cáo Bác sĩ trưởng khoa sản

0 Trường Vũ
ANTĐ Một nguồn tin từ Phòng Tổ chức cán bộ, thuộc Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã thống nhất quyết định hình thức xử lý kỷ luật đối với ê –kíp trực liên quan đến vụ việc hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thuận tử vong đêm 16 rạng sáng 17/6/2011.
Theo đó, quyết định cảnh cáo đối với Bác sĩ Nguyễn Đình Dương - Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên và khiển trách nữ hộ sinh Nguyễn Thị Liên.

Trước đó, ngay sau khi thành lập hội đồng khoa học xác minh vụ việc hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Thuận, sinh năm 1981, trú tại xã Cẩm Nhượng tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên rạng sáng 17/6, các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận về nguyên nhân dẫn đến cháu bé bị tử vong là do ngạt nặng sau khi sinh. Còn người mẹ tử vong do sốc mất máu nặng sau đẻ, nghi do rau bong non (một hiện tượng tai biến trong sản khoa). Ngoài ra, để xảy ra sự việc trên nguyên nhân còn do trình độ của bác sĩ kíp trực hôm đó hạn chế nên đã không tiên lượng được tình trạng của bệnh nhân.

Như ANTĐ đã thông tin, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 16/6/2011, gia đình ông Nguyễn Hữu Phương, ở xóm Hoàng Quý, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đưa con dâu là Nguyễn Thị Thuận đến Trạm Y tế xã Cẩm Nhượng để khám. Lúc này chị Thuận đã có thai được 40 tuần và được các cán bộ y tế của trạm nhận định, thai to nên phải chuyển lên tuyến trên để đẻ cho thuận lợi. 

Cùng ngày gia đình tiếp tục chuyển chị Thuận lên Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên. Tại đây sau khi thăm khám, ê kíp trực của bệnh viện đã nhận định thai nhi nặng 4kg và mọi việc diễn ra bình thường, không có khó khăn, trở ngại gì.

Đến khoảng hơn 0 giờ ngày 17/6, chị Thuận được đưa lên bàn đẻ và sinh một cháu trai, nặng 4,8kg. Tuy nhiên, cháu bé sinh ra không được bao lâu thì bất ngờ toàn thân da tím tái rồi tử vong. Còn chị Thuận sau sinh đã băng huyết mất máu quá nhiều, sức khoẻ suy kiệt và cũng chết sau đó khi đang trên đường chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu. 

Ngay khi cháu bé qua đời, gia đình ông Nguyễn Hữu Phương đã đưa về quê mai táng. Riêng thi thể của chị Thuận thì gia đình thuê xe chuyên chở bệnh nhân cấp cứu 115 chở về đặt trước cửa Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên suốt từ sáng 17/6 đến 14 giờ cùng ngày mới đưa về Cẩm Nhượng tổ chức mai táng. Gia đình ông Phương cho rằng, thai nhi to nhưng các y, bác sỹ khoa sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã để đẻ thường mà không mổ hay chuyển lên tuyến trên sớm, cho nên mới gây ra cái chết oan uổng cho hai mẹ con chị Thuận...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top