Cảnh báo tình trạng hút cát trộm tràn lan trên địa bàn huyện Ea Kar

0 Duy Hòa
ANTD.VN - Hiện nay, trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk do tình trạng hút trộm cát trên sông lan tràn nên đã dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng 2 bên bờ sông Krông Pách, làm cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của người dân. Doanh nghiệp thì ngang nhiên khai thác cát trái phép. Đối với chính quyền các cấp thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

ảnh 1

Chiếc cầu số 1 bị sạt lở nghiêm trọng và bị hư hoàn toàn một bên mố cầu

Tại cây cầu số 1, nằm trên tuyến đường liên xã  Ea Ô đến xã Cư Elang của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, tình trạng sạt lở mố cầu nghiêm trọng đã xảy ra. Chiếc cầu này mới được xây dựng đưa vào sử dụng từ năm 2015. Tuy chưa được 2 năm, nhưng đến nay đã bị sạt lở nghiêm trọng ở một bên mố cầu. 

Mặc dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã có qui định các doanh nghiệp khai thác cát phải hoạt động cách xa các chân cầu, mố cầu từ 2 km trở lên. Nhưng lâu nay tình trạng khai thác cát gần cây cầu này vẫn diễn ra. Trên địa bàn xã Ea Ô của huyện Ea Kar và các xã lân cận, lâu nay, nạn khai thác cát tràn lan trái phép trên dòng sông không chỉ làm sạt lở ảnh hưởng đến các chân cầu, mố cầu 2 bên, đe dọa đến ATGT mà còn làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở nghiêm trọng diện tích đất sản xuất của người dân dọc 2 bên bờ sông.

Tàu bè thì hút, khai thác cát tràn lan, gần bờ, gần cầu trái quy định diễn ra ngang nhiên lâu nay, nhưng các đơn vị, lực lượng chức năng và chính quyền ở địa phương thì buông lỏng trách nhiệm và đùn đẩy lẫn nhau.

ảnh 2

  1 chiếc xà lan đang hút cát sát bờ sông và khiến đoạn sông này bị lở vào tận bờ

Ông Võ Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã Ea Ô, huyện Ea Kar, cho biết: “Khi nghe dân báo tin là chúng tôi xuống kiểm tra, lập biên bản đồng thời kiến nghị chứ không phải đứng ngoài cuộc. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri hội đồng 3 cấp cũng đã kiến nghị đại biểu..”.

Còn ông Lê Đình Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar, thì thừa nhận: "Chính quyền xã phải biết quản lý theo luật đất đai trong địa bàn. Cấp huyện còn nhiều địa điểm, nhiều khu vực, công nhận đôi khi có sai sót, để xảy ra những sự việc như trên…”

Tình trạng sạt lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn cầu đường và ruộng rẫy của người dân do vấn nạn khai thác cát tràn lan, trái phép đang diễn ra phức tạp ở xã Ea ô và một số thôn, xã lân cận ở huyện Ea Kar. Thực trạng này đòi hỏi chính quyền, các cơ quan, lực lượng chức năng ở xã, ở huyện và tỉnh Đắk Lắk cần tăng cường phối hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top