Căng thẳng chuyện tắc đường, thực phẩm bẩn

0 ĐB HĐND TP Trần Trọng Hanh ((Nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội))
(ANTĐ) - Ngày 9-12, bước sang ngày làm việc thứ hai, HĐND TP đã thảo luận tại hội trường về định hướng phát triển thành phố năm 2010. Nhiều ý kiến tập trung “mổ xẻ” các yếu kém, tồn tại trong quản lý đô thị cũng như bàn giải pháp tháo gỡ những bức xúc lớn ngay trong năm 2010.

Kỳ họp thứ 19, HĐND TP khóa XIII:

Căng thẳng chuyện tắc đường, thực phẩm bẩn

(ANTĐ) - Ngày 9-12, bước sang ngày làm việc thứ hai, HĐND TP đã thảo luận tại hội trường về định hướng phát triển thành phố năm 2010. Nhiều ý kiến tập trung “mổ xẻ” các yếu kém, tồn tại trong quản lý đô thị cũng như bàn giải pháp tháo gỡ những bức xúc lớn ngay trong năm 2010.

An toàn vệ sinh thực phẩm là mối lo thường trực của cử tri

Hoảng hồn vì thực phẩm “bẩn”

Ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc cải thiện môi trường nhưng đại biểu (ĐB) Bùi Thị An (tổ Hai Bà Trưng) vẫn nhấn mạnh “quản lý đô thị còn nhiều bức xúc”. ĐB Bùi Thị An nói: “Quy hoạch giao thông chưa tốt nên ùn tắc vẫn xảy ra. An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý còn lỏng lẻo. Người dân vẫn phải sống chung với bì lợn hỏng, mực nát, mỡ thối...”, ĐB An cũng phê bình công tác cải cách hành chính: “Có chuyển biến nhưng người dân vẫn kêu chưa minh bạch, còn tình trạng cán bộ quát nạt dân. Có doanh nghiệp vẫn ta thán sở, ngành nhiêu khê, làm chậm tiến độ dự án. Rõ ràng, cần rà soát, đánh giá lại quá trình cải cách hành chính để tiếp tục kiện toàn bộ máy...”.

Cũng trăn trở với vấn đề ATVSTP, ĐB Ngô Văn Ny (tổ Từ Liêm) đặt câu hỏi: “Không thể tưởng tượng được người ta dùng mỡ bẩn đó để chế biến thực phẩm. Vai trò quản lý của chính quyền cơ sở ở đâu? Các cơ quan đoàn thể đã làm gì?”. Đề cập tới nạn ùn tắc giao thông, ông Ngô Văn Ny thắc mắc: “Thành phố đề cập tới hạn chế phương tiện giao thông cá nhân từ rất lâu song đã làm được gì chưa? Ôtô, xe máy đăng ký mới cứ tăng chóng mặt trong khi đường không mở rộng được thì chỉ đem ra đường xếp cũng đã hết chỗ nói gì tới chuyện lưu thông. Chẳng nhẽ lâu lâu lại lắp cầu phao?”.

“Giải bài toán giao thông đô thị Hà Nội là vấn đề quá lớn. Trước hết vẫn là vấn đề tầm nhìn quy hoạch. Hiện nay, giao thông đã căng thẳng thì 5 năm nữa còn gay go hơn. Tôi cho rằng, nếu phát triển Hà Nội thành siêu đô thị thì tầm nhìn về giao thông phải nâng lên rất cao thời gian tới. Đất đai ngày càng khan hiếm, không gian công cộng ít đi. Trong khi đó, nhịp độ đầu tư và kết nối hạ tầng khung trên diện rộng chưa theo kịp tốc độ phát triển nên trong những năm tới, giải quyết giao thông vẫn là vấn đề rất khó khăn với Hà Nội”.

ĐB HĐND TP
Trần Trọng Hanh

(Nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội)

Theo ĐB Ngô Văn Ny, thành phố phải thay đổi tầm nhìn về giao thông, còn những giải pháp hiện nay mới là tình thế, khó có hiệu quả về lâu dài. Đồng ý quy hoạch phải luôn đi trước mới tháo gỡ được những tồn tại của đô thị Hà Nội hiện nay, ĐB Trần Trọng Hanh (Thanh Xuân) cho rằng, cộng đồng cần phải được tham góp nhiều hơn vào công tác quy hoạch. “Lập quy hoạch chung cũng là “sắp xếp lại giang sơn”. Đây là vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm” - ông Trần Trọng Hanh nói.

Hình thành “Tập đoàn kinh tế Hà Nội”?

Trong khi các vấn đề xã hội được nhiều ĐB quan tâm, thì phiên thảo luận sáng qua, các chỉ tiêu về kinh tế dường như nhận được sự đồng thuận cao và ít được các đại biểu đưa ra bàn thảo. Đáng chú ý nhất là đề nghị thành lập “Tập đoàn kinh tế Hà Nội” của ĐB Nguyễn Hữu Thắng (tổ Đông Anh). Theo ĐB Nguyễn Hữu Thắng, dù đã có nhiều nỗ lực, song, các doanh nghiệp, tổng công ty lớn của Hà Nội vẫn có nhiều mặt hạn chế, nhất là năng lực tài chính.

Thương hiệu của các đơn vị  cũng chưa mạnh, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống. Do đó, nhu cầu thành lập một tập đoàn kinh tế đa ngành của thành phố là rất cần thiết để tạo động lực phát triển mới, giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế, bình ổn giá cả thị trường cũng như thu hút nguồn lực từ bên ngoài vào thành phố.

Không đề xuất hình thành những mô hình kinh tế mới mẻ, song nhiều ĐB HĐND TP cho rằng, để phát triển nhanh và bền vững, thành phố cần tận dụng tối đa đội ngũ trí thức ở Hà Nội. ĐB Trần Trọng Hanh (Thanh Xuân) nói: “Đó là nguồn lực quan trọng nhất. Nếu khai thác tốt, Hà Nội sẽ đủ sức vượt lên”.

Đến cuối giờ chiều 9-12, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng năm 2010; Nghị quyết về tổ chức bộ máy cơ quan chuyên môn cấp huyện năm 2010; Nghị quyết hỗ trợ các cơ quan tư pháp thực hiện cải cách tư pháp; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2008. Sáng nay, 10-12, HĐND TP sẽ dành trọn buổi sáng để chất vấn và trả lời chất vấn.                   

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top