Càng minh bạch càng khó "đi đêm"

1 Phú Khánh (thực hiện)
ANTĐ  Đó là ý kiến của ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên ANTĐ bên hành lang quốc hội chiều 26-10. ĐB Bùi Thị An khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước khi đưa ra xét xử 8 đại án trọng điểm cũng là mong mỏi của cử tri và giải pháp quan trọng nhất để tránh những sự việc tương tự là công khai, minh bạch hơn nữa thông tin để cử tri, người dân giám sát.

-PV: Sáng nay 26-10, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án các quan chức thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam nhận hối lộ 11 tỉ đồng ngoài hợp đồng từ nhà thầu Nhật Bản (1 trong 8 đại án tham nhũng được đưa ra xét xử trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc), bà đánh giá thế nào về việc này?

-ĐBQH Bùi Thị An: Đây thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng; thể hiện mong muốn của Đảng, Quốc hội, Nhà nước; minh bạch xử lý nghiêm những sai phạm gây thất thoát tài sản của nhân dân. Nó còn thể hiện rằng chúng ta không chỉ nói suông về phòng chống tham nhũng mà còn gắn với việc làm cụ thể. Cử tri rất quan tâm và sẽ theo dõi sát sao vụ án này cũng như các vụ án khác trong 8 đại án được đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng. Cần công khai tất cả nội dung xét xử lên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả với các tình tiết mới bởi điều đó càng thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật khi không để sót, lọt tội phạm và đảm bảo công khai minh bạch để cử tri, người dân biết.

-Theo bà, làm thế nào để tránh những vụ việc tương tự?

-Về mặt thể chế để chúng ta đang hoàn thiện để công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả hơn nữa. Để không có những sự việc tương tự, theo tôi cần công khai minh bạch trong tất cả giai đoạn của dự án từ tiêu chí xây dựng, quy mô, chất lượng, giá trị đầu tư, thời hạn hoàn thành, tiến độ, nhà thầu... Càng thông tin rõ ràng, chi tiết, người dân và các cơ quan chắc năng càng dễ giám sát. Như thế sẽ khó xảy ra việc tư túi, đã minh bạch thì không thể nào đi đêm được.

-Liên quan đến việc đưa tin về các vụ án trọng điểm này, có thông tin rằng một số báo sử dụng thông tin giật gân câu khách, làm người dân không hiểu rõ bản chất của vụ việc, việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cử tri, thưa bà?

-Không thể phủ nhận vai trò của báo chí trong việc phát hiện, phản ánh các hành vi tham nhũng, chống tiêu cực. Tuy nhiên tôi mong muốn rằng các cơ quan báo chí khi đưa tin về các vụ án trọng điểm này cần cẩn trọng, đưa tin đúng sự thật, không dùng những từ ngữ giật gân câu khách dễ gây hiểu nhầm. Hiện nay dân trí rất cao, dùng những từ ngữ như vậy sẽ phản tác dụng. Cử tri cần dựa trên những thông tin chính xác, khách quan để giám sát.
- Xin cám ơn bà!

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm Xuân Ngọc

Nhiều nước chống tham nhũng đều có quy định vợ con quan chức không được kinh doanh!

Cùng chuyên mục
Top