Càng kéo dài càng ảnh hưởng đến môi trường

0 Phú Hà
(ANTĐ) - Theo dự kiến nhiều đoạn kè, đường dạo trong dự án XDHTKT xung quanh Hồ Tây phải hoàn thành vào cuối tháng 8 này, nhưng đến nay việc thi công quá chậm so với dự kiến, chất lượng thi công nhiều đoạn đường khó kiểm soát. Cùng với đó là cảnh quan, môi trường hồ Tây thêm càng lộn xộn và ô nhiễm.

Việc XDHTKT xung quanh hồ Tây

Càng kéo dài càng ảnh hưởng đến môi trường

(ANTĐ) - Theo dự kiến nhiều đoạn kè, đường dạo trong dự án XDHTKT xung quanh Hồ Tây phải hoàn thành vào cuối tháng 8 này, nhưng đến nay việc thi công quá chậm so với dự kiến, chất lượng thi công nhiều đoạn đường khó kiểm soát. Cùng với đó là cảnh quan, môi trường hồ Tây thêm càng lộn xộn và ô nhiễm.

Vẫn chuyện vướng mặt bằng

Đế nay, việc thi công toàn bộ tuyến kè xung quanh khu vực hồ Tây tuy đã hoàn thành, chỉ còn khoảng 2km kè các hồ nhỏ nằm trong các gói thầu phụ vẫn chưa thi công. Nhưng việc làm đường dạo xung quanh hồ vẫn còn quá chậm so với tiến độ đề ra.

Theo Ban Quản lý dự án XDHTKT xung quanh hồ Tây , do việc GPMB kéo dài, không dứt điểm, nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đơn cử như theo dự kiến đến ngày 30-8, phải hoàn thành đồng bộ ( kè và đường) của đoạn từ Câu lạc bộ Hà Nội qua làng Yên Phụ đến Khách sạn Thắng Lợi, nhưng đến nay vẫn dang dở do còn vướng 5 phương án GPMB,  nên con đường nhiều đoạn phải dừng lại chưa thi công.

Ngổn ngang rác đất, rác thải ven hồ.

Không chỉ riêng gói thầu trên, mà nhiều gói thầu khác như Võng Thị- Cống Đõ; Khách sạn Quảng Bá - Khách sạn Tây Hồ; Làng Nghi Tàm - Đường Xuân Diệu - Nhà nghỉ TƯ... còn hàng chục phương án GPMB vẫn vướng với nhiều lý do khác nhau, Ban Quản lý dự án đã đề nghị quận Tây Hồ nhanh chóng bàn giao mặt bằng để  tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Nhưng phần lớn các phương án GPMB còn vướng mắc đó đã vượt quá thẩm quyền giải quyết của quận, nên UBND quận Tây Hồ đang xin ý kiến chỉ đạo của thành phố, các sở, ngành để cùng phối hợp giải quyết.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc thi công XDHTKT xung quanh hồ Tây, Ban Quản lý dự án đã tập trung giải quyết nhưng vướng mắc, tiến hành thi công tại các đoạn đấu nối như đoạn Câu lạc bộ Hà Nội, đoạn Công viên nước Hồ Tây, đoạn qua làng hoa Thụy Khuê… đồng thời đẩy nhanh việc thi công các gói thầu phụ trợ, phấn đấu đến cuối năm 2008 sẽ cơ bản hoàn thành Dự án XDHTKT xung quanh hồ Tây.

Nhưng một điều cần phải nói là do việc GPMB chậm dẫn đến việc thi công kéo dài, nhiều đoạn đường dạo quanh hồ lúc nào cũng trong tình trạng dang dở, ngổn ngang ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Khi người dân bức xúc kêu ca nhiều, thì việc thi công lại dồn dập, ào ào khó kiểm soát được chất lượng.

Cần đẩy nhanh tiến độ thi công

Cùng với việc mặt nước hồ Tây đã bị những hộ dân sống quanh hồ lấn chiếm thu hẹp dần, thì trên mặt hồ là những du thuyền, cầu tàu, nhà nổi hoạt  động ngày càng nhiều đã xả chất thải, rác vào nguồn nước hồ. Nhiều hộ dân sống quanh hồ cũng không ngại ngần đổ rác sinh hoạt hàng ngày xuống lòng hồ làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị của hồ Tây - lá phổi lớn của thành phố.

Một đoạn đường dạo ven hồ đang thi công dở dang.

Dự án XDHTKT xung quanh hồ Tây nhằm bảo đảm cảnh quan, chống ô nhiễm môi trường và lấn chiếm hồ Tây. Nhưng trong khi thi công Dự án XDHTKT xung quanh hồ Tây, các đơn vị thi công cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường của hồ Tây, công nhân của các đơn vị thi công thường xả rác, phóng uế trực tiếp xuống hồ. Sau khi  kè hồ xong, đơn vị thi công đã rút đi nhưng để lại rất cọc trong lòng hồ. Cùng với đó là tình trạng người dân đổ trộm phế thải xây dựng ra khu vực đang thi công dở dang, hoặc đổ luôn xuống lòng hồ.

Tại thời điểm này, nếu có mặt tại một số đoạn đang thi công dở dang tại khu vực hồ Tây như đoạn Yên Phụ - Khách sạn Thắng Lợi; làng Nghi Tàm- đường Xuân Diệu, Cống Đõ - Thụy Khuê... mọi người sẽ được chứng kiến đất thải, chất thải xây dựng và rác ngổn ngang quanh kè hồ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, tiến độ XDHTKT xung quanh hồ Tây không thể chậm trễ hơn được nữa.

Phú Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top