Cần ưu đãi hơn với người tái định cư

0 Hồng Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ Liên quan đến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Y Khút Niê (ĐBQH Đắk Lắk) chia sẻ về giá đất bồi thường hiện nay:
Theo tôi, cách đền bù với mức định giá như hiện nay không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của thị trường. Khi quy định giá phù hợp tại thời điểm GPMB, nhưng lại chậm điều chỉnh theo thời gian thì các cơ quan chức năng của Nhà nước cần phải khắc phục, để sao cho phù hợp với mức giá ở thời điểm đó.

Vấn đề này gây bức xúc trong nhân dân và khi bàn về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tới đây, cũng cần phải có quy định cụ thể việc Nhà nước kịp thời điều chỉnh mức giá trong đền bù GPMB cho dân. 

Cũng có ý kiến cho rằng nên có những chính sách đặc thù về giá đất trong điều kiện đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Người dân khi đang ở một môi trường nào đó quen rồi, thì dù điều kiện sống ở đó có thuận lợi hay không, vẫn sống được theo thói quen. Tuy nhiên, khi chuyển sang một địa điểm mới, nhiều vấn đề mới phải lo như ăn ở, sinh hoạt, nhất là điều kiện sản xuất, mua bán và điều kiện làm quen với tất cả môi trường sống mới là hết sức khó khăn. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi hơn đối với những người tái định cư. Phải đặc biệt quan tâm đến môi trường sống tại nơi tái định cư như trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác… Tất cả những vấn đề đó đều liên quan đến kinh phí, tiền bạc và các điều kiện về sinh hoạt cho người dân ở nơi cư trú mới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top