Cẩn thận khi sử dụng nước đá

(ANTĐ) - Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng chục cơ  sở sản xuất đá cây, đá tinh khiết, nhưng chỉ có 10 cơ sở sản xuất đá tinh khiết mới có nhãn hiệu và đăng ký chất lượng với Sở Y tế Hà Nội.

Cẩn thận khi sử dụng nước đá

(ANTĐ) - Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng chục cơ  sở sản xuất đá cây, đá tinh khiết, nhưng chỉ có 10 cơ sở sản xuất đá tinh khiết mới có nhãn hiệu và đăng ký chất lượng với Sở Y tế Hà Nội.

Phần lớn các cơ sở sản xuất đá cây đều không đăng ký nhãn hiệu và chất lượng, nên hầu hết không bảo đảm vệ sinh. Trong quá trình vận chuyển đến các địa điểm kinh doanh, mặt hàng đá lạnh càng thêm mất vệ sinh.

Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở sản xuất đá cây tại Tân Triều, huyện Thanh Trì từ việc lấy nước, lọc nước không bảo đảm quy trình. Các khuôn làm đá gỉ sét, họ còn dùng cả vỏ cao su để làm khuôn cây đá, bọc đá. Sau đó, cho đá vào bao tải gai mang đi đi tiêu thụ.

Một chợ đá ở Hà Nội vào buổi sáng
Một chợ đá ở Hà Nội vào buổi sáng

Cũng từ đầu năm đến nay, Sở Y tế chỉ phát hiện được một vài cơ sở làm đá vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, đa phần chỉ là những lỗi về điều kiện vệ sinh ngoại cảnh như: Phòng cánh ly để đá không an toàn; công nhân không sử dụng bảo hộ lao động, không găng tay, ủng ... quá trình vận chuyển với sự tác động của bụi đường, bụi xe bám vào và do các đại lý bán đá lẻ không đủ điều kiện đảm bảo chỉ số an toàn ban đầu của đá.

Theo Sở Y tế, những nguy hại từ đá bẩn đối với sức khỏe của mọi người là không nhỏ, nước đá không sạch đang là một nguồn lây bệnh nguy hiểm, chứa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp…  Vì vậy, mọi người dân nên chủ động chọn dùng đá tinh khiết, đá viên để sử dụng để bảm bảo sức khoẻ.

Phương Minh