Cần quan tâm nghiêm túc

0 Kim Ngọc
(ANTĐ) - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Môi trường của Liên hiệp quốc UNEP, Việt Nam là một trong những nước sẽ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi mực nước biển dâng cao do sự ấm dần lên của Trái đất. Phải chăng một ngày kia, một phần đất nước ta sẽ ngập trong biển nước?

Cần quan tâm nghiêm túc

(ANTĐ) - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Môi trường của Liên hiệp quốc UNEP, Việt Nam là một trong những nước sẽ có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi mực nước biển dâng cao do sự ấm dần lên của Trái đất. Phải chăng một ngày kia, một phần đất nước ta sẽ ngập trong biển nước?

Trong nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề rác thải sinh hoạt mà nguyên nhân quan trọng nhất chính là ý thức còn khá thấp của nhiều người dân. Ngày ngày lái xe trên đường, tôi thường xuyên chứng kiến những hành động xả rác rất vô ý thức, từ những người dân lao động chân tay đến cả những người trông rất lịch sự nhưng lại thể hiện một hành động không văn minh như thế.

Đáng buồn hơn, tôi cũng từng nhiều lần thấy các em học sinh quăng bịch nước mía, bịch bánh hay những món quà vặt xuống đường. Thay đổi ý thức con người thực sự không phải là một việc dễ dàng. Chính vì vậy, thay đổi và nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường cho các thế hệ trẻ - những người sẽ gánh vác những trọng trách của đất nước nói chung và bảo vệ môi trường nói riêng - là một giải pháp cấp thiết và cần được quan tâm một cách nghiêm túc.

Do đó, việc hướng dẫn cho các em nhận thức rõ những hành động nên hay không nên và các tác động của những hành động xấu đến môi trường rất quan trọng. Để làm được điều đó, các hoạt động ngoại khóa có thể được xem là một giải pháp hiệu quả bên cạnh những bài học mà các em được thầy cô giảng dạy ở trường.

Hiện nay, các hoạt động ngoại khóa của đa số các trường ở tất cả các cấp thường chỉ là những chuyến tham quan dã ngoại, thăm các viện bảo tàng hay những khu vui chơi giải trí, và số lần tổ chức cũng thưa thớt. Ngoài chuyến vui chơi đó, nhà trường nên tổ chức thêm những chuyến đi thực tế dù ngắn ngủi thôi, chẳng hạn dẫn các em đến xem các kênh rạch bị ô nhiễm, những bãi rác tự phát, hay một số con sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, v.v…, đồng thời thầy cô sẽ giải thích nguyên nhân và tác động của các hiện tượng đó đến môi trường, đến cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Những chuyến đi thực tế như thế không tốn nhiều thời gian nhưng có thể tạo ra một tác động rất lớn đến ý thức của các em học sinh. Điều quan trọng khi thực hiện chương trình này, đó là sự quan tâm đúng mức của các thầy cô đối với công tác giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh, bên cạnh việc truyền đạt những kiến thức cần thiết khác, để khi trưởng thành, các em không những là những công dân giỏi mà còn là những người dân thực sự văn minh, biết yêu quý cũng như bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, các chương trình ngoại khóa này cần được duy trì thường xuyên để tạo được tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến học sinh. Một yếu tố khác không thể thiếu để tạo hiệu quả cho chương trình chính là sự quan tâm tích cực của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm hỗ trợ cho các giáo viên có những kỹ năng cần thiết trong công tác giáo dục bảo vệ môi trường cũng như cung cấp những tài liệu cần thiết cho công tác giảng dạy.

Kim Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top