Cần phải xử lý nghiêm

0 Việt Anh – Nghĩa Dũng
(ANTĐ) - Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, nơi có hàng vạn con người đang ngày đêm lao động khẩn trương tại các công trình trọng điểm cũng như các hạng mục chỉnh trang đường phố để chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đáng chú ý, sai phạm trong quá trình thi công đã khiến hàng loạt cây xanh cổ thụ mất rễ, bật gốc.

Chặt đứt rễ cây vô tội vạ khi chỉnh trang đường phố:

Cần phải xử lý nghiêm

(ANTĐ) - Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, nơi có hàng vạn con người đang ngày đêm lao động khẩn trương tại các công trình trọng điểm cũng như các hạng mục chỉnh trang đường phố để chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đáng chú ý, sai phạm trong quá trình thi công đã khiến hàng loạt cây xanh cổ thụ mất rễ, bật gốc.

Cây bị chặt đứt rễ cái, rễ cọc

Ngang nhiên xâm hại cây xanh

Ngày Đại lễ đang tới rất gần, nên tiến độ thi công được các nhà thầu cũng như các ban quản lý dự án đẩy nhanh để về đích đúng thời gian cam kết. Tại các quận nội thành, nhiều tuyến phố đang được hạ cáp ngầm, sửa chữa và lát lại vỉa hè đồng bộ nhằm mang lại một nét đẹp riêng cho các con phố Hà Nội.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công đã dẫn đến những lỗ hổng trong công tác phối hợp giữa các ngành chức năng như: Đào bới hạ ngầm cáp điện sau khi vỉa hè đã được lát gạch mới. Khi tiến hành bo vỉa, lát hè thì lại chặt đứt rễ hàng loạt cây cổ thụ trên nhiều tuyến phố. Từ đó, dẫn đến thực trạng đào, bới, moi, chặt - cây đổ… kệ cây!

 Ông Vũ Văn Mấm - Đội trưởng Thanh tra Hạ tầng kiến trúc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Lực lượng thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với cơ quan công an các quận, phường nơi xảy ra việc đổ cây để tiến hành điều tra làm rõ việc chặt đứt rễ cây vô tội vạ của các công nhân thi công cho những nhà thầu hoặc ban quản lý dự án các quận nội thành. Hành động thiếu ý thức và vô trách nhiệm với cộng đồng ngang nhiên xâm hại cây xanh này cần được xử lý nghiêm theo quy định bảo vệ cây xanh mới được UBND thành phố ban hành vào đầu tháng 5-2010. Ngoài việc xử phạt hành chính theo thẩm quyền, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi xâm hại cây xanh.

Và chỉ mới đầu mùa mưa bão, nhưng hệ lụy từ việc phối hợp không đồng bộ, sai quy trình đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Chỉ chưa đầy 1 tháng đã có hơn 20 cây xanh, trong đó có những cây đã sống qua 2 thế kỷ đổ gục bất ngờ dù gió không quá mạnh, mưa không quá to. Tất cả những cây bị đổ này dều do bị bật gốc, trơ những bộ rễ bị chặt đứt nham nhở cả phần rễ cái, rễ cọc.

Điển hình, ngày 7-6 đã có tới 3 cây cổ thụ bật gốc đổ gục trong đêm trên các phố Hàng Bún, Hàng Dầu và Tràng Thi. Nghiêm trọng nhất là cây bàng cả trăm năm tuổi đã bị công nhân thi công lát vỉa hè khu vực Tràng Thi chặt đứt toàn bộ phần rễ cái, khiến cây mất thăng bằng và đổ gục đè bẹp một chiếc xe ôtô 16 chỗ ngồi đang lưu thông, xe ôtô hư hỏng hoàn toàn nhưng may mắn người lái xe chỉ bị thương nhẹ.

Nguyên nhân dẫn đến việc cây đổ hàng loạt trong thời gian ngắn vừa qua đã được các cơ quan chức năng như Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, chuyên viên của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội xác định rõ: Do rễ của chúng đã bị chặt đứt vô tội vạ trong quá trình hạ ngầm cáp điện hoặc bo lát vỉa hè bởi những công nhân thiếu ý thức và sự vô trách nhiệm của các đơn vị, nhà thầu thi công vì tiến độ mà bất chấp quy định ngang nhiên xâm hại cây xanh.

Khó xử lý vi phạm

Mặc dù sai phạm trong quá trình thi công của các nhà thầu dẫn đến hàng loạt cây xanh cả trăm năm tuổi gục đổ, đã được xác định rõ. Nhưng việc xử lý những sai phạm này lại vô cùng khó khăn, bởi phần lớn cây đổ về đêm và khó có thể phát hiện bắt quả tang hành vi chặt đứt rễ cây của công nhân vì các hạng mục chỉnh trang thi công cũng diễn ra vào ban đêm và tất nhiên hành vi chặt đứt rễ cây của họ được thực hiện… ngoài giờ hành chính.

Ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh cho biết: Tất cả những trường hợp cây xanh bị đổ do việc rễ cây bị chặt đứt trong quá trình thi công hạ ngầm cáp hoặc bo lát lại vỉa hè, đều đã được công ty lập biên bản, xác định vi phạm và trách nhiệm của nhà thầu, đơn vị thi công. Khi cắt cành, đánh gốc những cây bị đổ này mà trong tâm những người công nhân chăm sóc màu xanh cho thành phố trào lên nỗi xót xa. Bởi chúng tôi chắc rằng, lại phải gần 1 thế kỷ nữa cây được trồng thay thế mới có được vóc dáng, cành tán xanh đẹp như cây bị đổ. Nhưng công ty không có chức năng xử phạt, nên chỉ báo cáo lại vụ việc cho lực lượng thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xử lý theo đúng chức năng.

Việc cây đổ vô tội vạ trong thời gian qua, mặc dù chưa gây thiệt hại đến tính mạng, bởi phần lớn cây đổ về đêm, nhưng đã gây nên một tâm lý lo lắng cho người dân khi tham gia giao thông khi trời đổ mưa và khiến dư luận xã hội bức xúc.

Với việc thi công mạnh ai nấy làm, không tuân thủ quy trình bảo vệ cây xanh như hiện nay của các nhà thầu, cộng với thời tiết bất thường - không ai dám chắc rằng, cây sẽ chỉ đổ về đêm. Và trong mùa mưa bão năm nay, nếu vào giờ cao điểm, một cây cổ thụ nào đó lại bất ngờ đổ gục thì hậu quả sẽ khôn lường. Đến lúc đó, tổ chức hay cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước những mất mát về tính mạng và tổn hại vật chất cũng như tinh thần của người tham gia giao thông?

Việt Anh – Nghĩa Dũng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top