Cần phải cân nhắc kỹ

0 Đan Thanh

ANTĐ Sau khi cắt giảm lãi suất ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng giảm lãi suất trung, dài hạn, giới doanh nghiệp tỏ ra hồ hởi đón nhận, nhưng vẫn mong muốn giảm xuống mức 6%/năm. Trong khi đó, giới chuyên gia khuyến cáo cần tránh gây “tổn thương” cho nguồn tiền gửi và chênh lệch lãi suất VNĐ/USD dẫn đến tỷ giá mất ổn định. Hiện tại, 4 ngân hàng thương mại lớn đều giảm lãi suất cho vay VNĐ trung, dài hạn chạm ngưỡng 10%/năm. Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng cổ phần “noi gương” các ngân hàng thương mại. 

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ khó khăn, chi phí cao, lần giảm lãi suất này có tác động khá tích cực vào cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, ngân hàng này “mất đứt” khoảng 100 tỷ đồng từ nay đến cuối năm khi áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn 7% theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Trong lúc doanh nghiệp khó khăn, sản xuất kinh doanh hồi phục chưa mạnh thì ngân hàng cũng phải “đồng cam cộng khổ” với doanh nghiệp. Tuy vậy, nhóm phân tích tài chính - tiền tệ nhận xét rằng, vấn đề khó khăn của doanh nghiệp không chỉ đến từ lãi suất mà do nhiều yếu tố ngoài lãi suất như hàng tồn kho cao, nợ xấu, một số doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích, quản trị yếu kém.

Thận trọng và khách quan, một số chuyên gia cho rằng, lãi suất được xác định không phải là “liều thuốc” đúng và đủ để chữa trị tại thời điểm kinh tế vĩ mô phục hồi chậm. Mặt khác, thị trường đã kỳ vọng về việc giảm lãi suất trong 2 tháng gần đây, vì vậy việc giảm lãi suất chỉ là động thái xuôi theo kỳ vọng. Thức tế trước đó, khá nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động các kỳ ngắn hạn xuống dưới trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5-1,5%/năm. 

Để giải quyết khó khăn hiện nay cho doanh nghiệp, cần một giải pháp tổng thể hơn là chỉ nhằm vào lãi suất. Nếu lãi suất giảm mạnh nữa thì khoảng cách chênh lệch lãi suất “đô - đồng” sẽ bị thu hẹp hơn nữa. Đây là điều cần phải cân nhắc kỹ vì giả sử người dân chuyển sang nắm giữ USD thì nguồn tiền gửi bị ảnh hưởng mạnh và tỷ giá sẽ nổi sóng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top