Cần những môn học bồi đắp lòng nhân ái

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Dư luận xã hội lại chấn động trước vụ 5 nữ sinh lớp 7 trường THCS Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đánh hội đồng một nữ sinh cùng trường ngay trong lớp học, trước sự hò reo, cổ vũ, chửi thề của một số học sinh khác. Tuyệt nhiên không có một ai đứng ra ngăn cản, bảo vệ cô bé tội nghiệp bị bạn học đạp vào bụng, lưng, ngồi lên cổ và bị xé áo... 

Đáng phẫn nộ hơn, cảnh bạo lực này lại được chính học sinh trong trường ghi lại và được phát tán trên mạng xã hội. Bạo lực trường học đã đến mức báo động khẩn cấp. Xã hội, gia đình, nhà trường  phải có biện pháp ngăn chặn thực trạng nhức nhối đau lòng này. 

Vụ việc này đã từng xảy ra ở một số trường, một số địa phương. Nguyên nhân muôn thuở vẫn là mâu thuẫn cá nhân giữa học sinh, tức là chuyện vặt vãnh ở tuổi tóc xanh, “trẻ người non dạ”. Thế nhưng, điều đáng sợ là hành vi bạo hành lại từ chính lứa tuổi học trò ra tay tàn bạo với bạn học cùng lớp, cùng trường. Sau những vụ bạo hành đã từng diễn ra, ngành giáo dục, nhà trường đều xử lý nghiêm. Xã hội, nhất là cha mẹ học sinh đã gióng lên hồi chuông cấp báo. Mỗi vụ việc được coi như “giọt nước tràn ly”. Song, “nước” đã tràn ly từ lâu rồi mà tình trạng này vẫn tái diễn chưa có giải pháp gì ngăn chặn tận gốc. Bất cứ người nào thấy trên clip hay chỉ nghe nói cũng giật mình, bàng hoàng lo sợ nạn nhân sẽ đến lượt con cháu mình. 

Cho trẻ đi học, giao phó con cho nhà trường, thầy cô giáo, ngoài chuyện học hành, tiếp thu kiến thức, ai cũng đặt trọn niềm vui vào môi trường giáo dục. Nơi dạy dỗ, rèn giũa trẻ thành người tử tế trước khi thành người tài. Đương nhiên tuổi học sinh thích thể hiện cá tính, thích chơi trội lại dễ bị xúi giục, kích động dễ làm điều dại dột. Song, trong một ngôi trường có kỷ luật, kỷ cương nghiêm khắc, đặc biệt có sự giám sát, theo dõi sát sao của giáo viên, chắc chắn không thể diễn ra cảnh một nữ sinh bị hành hung ngay trên bục giảng. 

Rõ ràng các trường học phải xem lại, điều chỉnh và siết chặt nội quy xử phạt nghiêm khắc học sinh. Đó là việc cấp bách phải làm ngay, nhưng một số nhà giáo uy tín và chuyên gia tâm lý cho rằng, trong chương trình giáo dục phổ thông hiện có những môn học quá nặng, thậm chí không cần thiết cho lứa tuổi học sinh. Trong khi đó, có những môn học rất cần thiết như giáo dục công dân, đạo đức, bồi đắp tình yêu cha mẹ, người thân, bạn bè lại rơi vào hình thức, sáo rỗng. Bạo lực trường học đã  đến mức báo động cho cả xã hội, nhất là nhà trường, mỗi gia đình không thể “khoán trắng” con cái cho thầy cô giáo. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top