Cân nhắc kỹ lưỡng khi dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo chiều 22-11, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng,  Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khằng định, việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được cân nhắc kỹ lưỡng, trên cơ sở điều kiện kinh tế của nước ta hiện nay. 

Theo đó, tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay đã có nhiều thay đổi so với năm 2009 - thời  điểm phê duyệt dự án. Dư địa về tiết kiệm điện còn nhiều, khả năng liên kết lưới điện khu vực để trao đổi mua bán điện với các nước láng giềng dự kiến sẽ tăng cường trong thời gian tới và đặc biệt là tiềm năng sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời trở nên khả thi do giá thành sản xuất rẻ hơn.

Mặt khác, nước ta đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia như xây dựng sân bay Long Thành, đường bộ cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông, đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM… hay cần nguồn vốn để giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra như hạn hán vừa qua tại Ninh Thuận, Bình Thuận, đồng bằng sông Cửu Long…

 “Việc dừng dự án không phải vì lý do công nghệ, lý do an  toàn. Chúng ta khẳng định công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga, Nhật Bản dự kiến sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao.

Có thể nói, đây là quyết định được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. Tôi tin rằng, quyết định này nhận sẽ được sự ủng hộ của nhân dân cả nước, sự cảm thông sâu sắc của Liên bang Nga và Nhật Bản”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

ảnh 1

Việc dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận hoàn toàn vì lý do kinh tế

Liên quan đến vấn đề tác động của việc dừng dự án đến tình hình cung cấp điện trong thời gian tới, đại diện VPCP thông tin, theo tính toán, đến năm 2030, nếu hoàn thành, dự án sẽ đóng góp khoảng 3,6% về công suất và 5,7% về sản lượng điện sản xuất của hệ thống điện quốc gia. Do vậy, việc dừng thực hiện dự án không làm ảnh hưởng đến khả năng cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống như các nhiệt điện than, năng lượng tái tạo, nguồn điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng... cũng như xem xét biện pháp tăng cường mua điện từ các nước láng giềng, nhất là từ Lào.

Ngoài ra, giai đoạn đến 2030, có thể xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường và các nhà máy tua bin khí sử dụng LNG nhập khẩu với tổng công suất khoảng 6.000 MW bảo đảm thay thế sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, việc dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Chính phủ trao đổi với các đối tác Liên bang Nga và Nhật Bản cùng với thời điểm báo cáo Quốc hội xin chủ trương dừng thực hiện dự án.

“Mặc dù các đối tác Nga và Nhật Bản đều bày tỏ sự nuối tiếc về việc dừng thực hiện dự án với nhiều kết quả đã đạt được trong hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, song về cơ bản, các đối tác Nga và Nhật Bản đều thể hiện quan hệ hữu nghị, bày tỏ sự cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam. Chính phủ Nga và Nhật Bản cũng mong muốn sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận”, ông Mai Tiến Dũng thông tin, đồng thời khẳng định: “Việc dừng thực hiện dự án không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản”.

Để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với Chính phủ Liên bang Nga và Nhật Bản về hợp tác thực hiện các dự án trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, kinh tế, thương mại…

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2009, gồm hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2. Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ phê duyệt địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đã được tư vấn quốc tế bổ sung, hoàn thiện và nộp cho EVN để thẩm tra; dự án di dân tái định cư các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận do UBND tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6-2015; đã hoàn hành công tác khảo sát, thiết kế các khu tái định cư.

Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, năm 2010, Bộ GD-ĐT đã cử 381 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân tại các trường đại học của Liên bang Nga; đã thực hiện 242 lượt thực tập nước ngoài 3 tháng cho giáo viên, giảng viên các trường đại học về điện hạt nhân. Ngoài ra, EVN đã cử 31 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân ở Liên bang Nga, Pháp và 33 kỹ sư đi đào tạo cán bộ khung vận hành nhà máy tại Nhật Bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top