Cần nghiêm trị những kẻ bịp bợm

0 Thành Nam (Ghi)
ANTĐ Dư luận đang đặc biệt quan tâm thông tin báo chí phản ánh một số nhà ngoại cảm có dấu hiệu bịp bợm trong quá trình tìm kiếm mộ liệt sỹ gây bức xúc lớn trong cộng đồng. Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề của xã hội cho biết:

ảnh 1

- Tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm. Theo con số báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, nước ta hiện còn khoảng 300.000 liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt và hơn 200.000 liệt sỹ tuy đã có mộ trong nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính, cộng lại là trên 500.000 người. Chính vì thế, chúng ta đã triển khai thực hiện 2 đề án: tìm kiếm quy tập mộ hài cốt liệt sỹ và xác định danh tính liệt sỹ vô danh. 2 đề án được Bộ Quốc phòng và Bộ LĐ-TB&XH triển khai thực hiện. Việc này thể hiện quan điểm đúng đắn của Nhà nước về ưu đãi người có công. Tuy nhiên, việc thực hiện rất khó khăn vì điều kiện chiến tranh hết sức ác liệt, việc lưu giữ thông tin liệt sỹ không đảm bảo đầy đủ. Cũng có nhiều liệt sỹ hi sinh trên biển hay trong những trận oanh tạc bằng máy bay, bom đạn của địch nên rất khó để tìm kiếm. Chúng ta luôn cố gắng thực hiện việc này với mức cao nhất. 

- Ông bình luận gì về thông tin nhà ngoại cảm lừa bịp thân nhân liệt sỹ?

- Không phải đến bây giờ mới có thông tin về việc người dân tìm đến nhờ nhà ngoại cảm để tìm mộ liệt sỹ. Trong quá trình tìm kiếm, cũng có hiện tượng dùng khả năng đặc biệt hay gọi là ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Chúng tôi cũng được báo cáo về một số trường hợp có tính chất lừa đảo. 

- Dù đã bị phát hiện nhưng không ít nhà ngoại cảm rởm vẫn tiếp tục hoạt động lén lút?

- Các cơ quan chức năng cần làm rõ tính chất mức độ vi phạm của từng trường hợp và có hướng xử lý nghiêm minh. Mặt khác, cần thông tin, tuyên truyền để cảnh báo hiện tượng những người lợi dụng việc này nhằm kiếm lợi một cách phi pháp và phi nhân tính. Thực tế, việc nhiều gia đình nhờ đến hoạt động ngoại cảm để đi tìm mộ người thân rất phổ biến. Nếu chỉ dừng lại ở việc không công nhận, không xác nhận mà không quản lý thì có khả năng dẫn đến việc sẽ thêm nhiều gia đình nữa uổng công, tốn sức, tiêu hao tiền bạc rất lớn cho việc này chỉ để thu về sự giả dối.

- Thực tế, cũng có những nhà ngoại cảm được cho là có tiếng tăm, tên tuổi ông đánh giá vấn đề này như thế nào? 

- Đánh giá một cách đầy đủ thì rất khó. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc để trên cơ sở thực tế, cơ sở khoa học có thông tin chính xác về vấn đề này. Tuy nhiên, với hiện tượng lợi dụng để kiếm lời phi pháp, phi đạo đức, mà cơ quan chức năng đã xác định được sự việc có tính chất không thật, thậm chí dàn dựng, lừa đảo thì phải nghiêm trị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top