Cần lường trước những phức tạp nảy sinh

0 Lâm - Tuấn ((Thực hiện))
(ANTĐ) - Liên quan đến những vấn đề còn băn khoăn của Dự thảo Luật Nuôi con nuôi, bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (ảnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ, tại hành lang Quốc hội vào sáng qua (12-11).

Quy định về nuôi con nuôi:

Cần lường trước những phức tạp nảy sinh

(ANTĐ) - Liên quan đến những vấn đề còn băn khoăn của Dự thảo Luật Nuôi con nuôi, bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (ảnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ, tại hành lang Quốc hội vào sáng qua (12-11).


- PV: Theo bà, cần tạo điều kiện như thế nào để người có nhu cầu tiếp nhận con nuôi trong nước và con nuôi có yếu tố nước ngoài được tìm kiếm và nhận con nuôi một cách thuận lợi?

- Bà Ngô Thị Minh: Trong quá trình thực hiện khảo sát, chúng tôi thấy nổi lên vấn đề xác minh nguồn gốc của trẻ, đặc biệt là với trẻ em bị bỏ rơi trong các trung tâm nuôi dưỡng trẻ. Theo tôi, khi cho trẻ vào các trung tâm này, thì việc xác định nguồn gốc của trẻ nên có quy định đồng bộ với quy định nuôi con nuôi. Đây là yếu tố quan trọng để tạo điều kiện cho các loại đối tượng có nhu cầu tiếp nhận con nuôi tìm và nhận con nuôi thuận lợi.

- PV: Xin bà cụ thể hơn vấn đề này?

- Bà Ngô Thị Minh: Khi Bộ Tư pháp có quy định đối với việc nuôi con nuôi trong nước và nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tư pháp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Làm như vậy để khi trẻ được đưa vào các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội khác, thì việc xác định nguồn gốc của trẻ phải được chuẩn bị ngay từ đầu. Một điều kiện không kém phần quan trọng khác là phải minh bạch giữa lệ phí và các dự án liên quan đến vấn đề nuôi con nuôi. Việc làm này tạo điều kiện cho người nuôi con nuôi nếu khó khăn, có hoàn cảnh éo le, nhưng muốn nhận nuôi con nuôi cũng sẽ có điều kiện theo như mong muốn.

- PV: Có nên quy định rõ độ tuổi của người nhận nuôi và con nuôi không, thưa bà?

- Bà Ngô Thị Minh: Rất cần! Luật quy định có sự chênh lệch và nếu người nhận nuôi con nuôi sống độc thân thì phải có sự chênh lệch với con nuôi 20 tuổi. Tuy nhiên, nếu người độc thân muốn nhận nuôi con nuôi khác giới và chỉ chênh lệch 20 tuổi, khi con nuôi lớn lên đến độ trưởng thành sẽ nảy sinh những phức tạp không lường trước được.

- PV: Theo bà, người nhận nuôi con nuôi sống độc thân, là nam giới và muốn nhận con nuôi khác giới, thì cần phải quy định chênh lệch nhau bao nhiêu tuổi là hợp lý?

- Bà Ngô Thị Minh: Theo tôi, dứt khoát phải chênh lệch nhau từ 40 tuổi trở lên. Một số nước trên thế giới cũng quy định mức độ tuổi như trên rồi.

- PV: Người nhận nuôi con nuôi cần phải chứng minh khả năng nuôi con như thế nào, theo bà?

- Bà Ngô Thị Minh: Phải đảm bảo môi trường sống an toàn và đạo đức cho trẻ. Bên cạnh đó, cũng phải đảm bảo ổn định về kinh tế để nuôi trẻ.

- PV: Theo bà, dự thảo Luật Nuôi con nuôi đã sát với thực tế cuộc sống chưa?

- Bà Ngô Thị Minh: Theo tôi, còn nhiều vấn đề cần bàn thảo thêm về Dự thảo Luật này. Đây mới chỉ là lần đầu tiên bàn về dự thảo luật và nên tiếp tục nghiên cứu để các đại biểu Quốc hội tham góp thêm cho luật thực sự có tác dụng trong cuộc sống.

Lâm - Tuấn

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top