Cần làm rõ trách nhiệm cán bộ

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 21-11-2009 có bài phản ánh những dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên tại tổ 9 phường Cự khối - Long Biên - Hà Nội. Sau 4 tháng xác minh, tìm hiểu sự việc và tổ chức họp với các hộ dân, UBND phường Cự Khối đã có văn bản chính thức trả lời xung quanh vấn đề này.

Việc thu hồi đất tại phường Cự Khối - Long Biên:

Cần làm rõ trách nhiệm cán bộ

(ANTĐ) - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 21-11-2009 có bài phản ánh những dấu hiệu tiêu cực liên quan đến việc nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên tại tổ 9 phường Cự khối - Long Biên - Hà Nội. Sau 4 tháng xác minh, tìm hiểu sự việc và tổ chức họp với các hộ dân, UBND phường Cự Khối đã có văn bản chính thức trả lời xung quanh vấn đề này.

Khu vực thu hồi đất tại khu Vườn Chanh

Mập mờ thiếu đất

Cuối năm 2000 xã Cự Khối (nay là phường Cự Khối) lập phương án giao đất nông nghiệp cho các hộ dân theo Nghị định 64 CP. Thời điểm để xác định phương án là ngày 31-12-2000. Phương án này sau đó đã được UBND thành phố phê duyệt và từ năm 2001-2003 xã tiến hành bàn giao trên thực địa. Tuy nhiên do độ trễ từ lúc lập phương án đến khi bàn giao thời gian từ 2 - 3 năm nên vào năm 2003, những gia đình nào có cháu nhỏ mới sinh trong giai đoạn này đều được xã có chủ trương cấp bổ sung mỗi trường hợp thêm 100m2 đất. Tổng cộng đã có 16 cháu thuộc diện được cấp bù và đều được giao đất tại khu vực Vườn Chanh của xã.

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sau đó khu đất Vườn Chanh không thuộc diện phải giải tỏa một phần do đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên đi qua. Đây chính là tâm điểm của mọi rắc rối phát sinh do 16 gia đình các cháu nhỏ được cấp đất tại đây đã không nhận được đền bù mà lại là 9 hộ gia đình khác (trong đó có 6 hộ có người nhà nằm trong tiểu ban giao đất của tổ). Cũng chính 16 hộ gia đình nói trên thông tin thêm: “Tổng số diện tích đất nông nghiệp phải giải tỏa là 1.600m2 và tổng số tiền đền bù  “nhầm”, không đúng đối tượng lên tới gần 3 tỷ đồng”.

Lý giải cho việc bỗng dưng xuất hiện 9 hộ tại khu Vườn Chanh nhận tiền đền bù, UBND phường Cự Khối cho biết: Khi tiến hành giao đất theo Nghị định 64 cho nhân dân, tiểu ban giao đất thực hiện giao tại khu vực Lô To trước vì đây là khu vực đất đai màu mỡ có thể canh tác được. Tuy nhiên, sau đó khu vực Lô To không đủ đất nên phải giao bổ sung cho 9 hộ này sang khu Vườn Chanh. Chính vì thế khi giải phóng mặt bằng để xây dựng đường cao tốc thì 9 hộ này nằm trong danh sách được nhận tiền đền bù.

Chưa hết bức xúc

Phản đối quan điểm này, ông Phạm Quang Thanh, nguyên cán bộ địa chính xã Cự Khối cho biết: “Nguyên tắc giao đất 64 là giao theo thứ tự. Khi hộ thứ nhất được nhận đủ, cắm mốc trên thực địa xong thì mới giao đất tiếp cho hộ thứ 2, xong hộ thứ 2 mới giao tiếp cho hộ thứ 3. Cứ lần lượt như vậy cho đến hộ cuối cùng. Năm 2003 khi giao đất xong, địa phương có niêm yết danh sách các hộ này công khai và hộ nhận cuối cùng của danh sách cũng đã nhận đủ, không ai kêu ca gì. Ngày đó mọi người dân đều muốn nhận đất tại khu Lô To, không ai muốn phải nhận đất tại khu Vườn Chanh bởi đất ở đây rất xấu, không canh tác được.

Ấy vậy mà khi có đường cao tốc chạy qua Vườn Chanh thì lại có 9 hộ kêu thiếu đất để được ra đó nhận tiền đền bù là điều “khó hiểu”. Khó hiểu hơn là 9 hộ này đều nằm ở giữa danh sách giao đất tại khu Lô Tô”. Ông Thanh lập luận: “Giả sử nếu có thiếu ở khu Lô To thì phải thiếu của những hộ cuối danh sách chứ không thể là những hộ nằm giữa danh sách được. Trên thực tế, vừa rồi khi đo lại đất tại khu Lô To thì còn thừa ra đến hơn 2.000m2. Đất Lô To còn thừa như thế thì lý do gì lại phải phân cho 9 hộ ra Vườn Chanh?”.

Trao đổi xung quanh những nội dung khiếu nại của người dân, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND phường Cụ Khối cho biết: “Việc giao đất đã diễn ra cách đây 7 năm. Ngày đó khi tiểu ban giao đất giao cho 9 hộ thiếu đất và 16 cháu nói trên thì hầu hết không ai ra nhận cả (vì đất quá xấu) nên tiểu ban đã giao tổng thể diện tích cho đội trưởng sản xuất và trưởng xóm. Trưởng xóm có trách nhiệm giao lại cho các hộ vắng mặt.

Việc giao đất ngày đó không có biên bản, mặt khác các tài liệu liên quan cũng không thể hiện rõ danh sách cụ thể tên, tuổi, các trường hợp được giao. Sau khi giao đất vẫn còn dôi một số đất công nên Hội đồng giao đất xã Cự Khối lúc đó chủ trương giao bổ sung cho các cháu mới sinh. Khi nhận được đơn thư của người dân, phường đã xác minh và kiểm tra hiện trạng thì các hộ liên quan cũng không xác định được vị trí cụ thể đất của từng cháu”.

Ông Vinh nhận định: Việc Hội đồng giao đất ngày đó tự giao bổ sung đất nông nghiệp cho các cháu khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt là không đúng phương án của cấp trên. Tuy nhiên cũng phải nói rằng việc tiểu ban giao đất không giao trực tiếp cho bố mẹ hoặc đại diện các cháu là chưa làm hết trách nhiệm, phường sẽ kiểm điểm nghiêm túc.

Khi Tổ công tác GPMB dự án đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên tổ chức công khai trên loa truyền thanh và niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Cự Khối danh sách 9 hộ có diện tích đất tại khu Vườn Chanh nhưng đồng chí tổ trưởng không thực hiện việc giải thích trong nhân dân gây phát sinh khiếu kiện là chưa làm tròn trách nhiệm. Nay để xử lý khắc phục, phường sẽ báo cáo trình cấp quận và thành phố để có quyết định cuối cùng.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top