Cần giáo dục ý thức chia sẻ khó khăn

0 Vinh Hương

ANTĐ Đợt rét được coi là kỷ lục vài chục năm nay mới xảy ra khiến cho cả Hà Nội cũng có tuyết. Có người vui mừng vì lần đầu tiên được tận tay bốc tuyết, nhưng cũng còn rất nhiều người khốn khổ, điêu đứng vì giá rét. Đặc biệt là những nông dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa... Cũng trong giá buốt, nổi bật những hình ảnh đẹp tương trợ, chia sẻ khó khăn với người nghèo.

ảnh 1Các bạn trẻ tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao


Háo hức với cảnh tuyết rơi

Cảnh tượng tuyết rơi trắng xóa trên Ba Vì, Tam Đảo, Sa Pa, Mẫu Sơn... khiến giới trẻ háo hức, muốn được sờ tận tay, chứng kiến tận mắt cảnh băng giá vốn được miêu tả đẹp lung linh trong truyện hay trên phim ảnh. Sự hiếu kỳ của nhiều người khiến cho các ngả đường đến những điểm tham quan này vốn đã quá tải vào dịp cuối năm lại càng tắc nghẽn. 

“Hiện tượng thời tiết bất thường dẫn đến mưa tuyết khiến giới trẻ tò mò là điều dễ hiểu. Thế nhưng khi lên đường trong điều kiện thời tiết xấu, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ các nguy cơ có thể xảy ra để đề phòng. Cần biết giữ gìn sức khoẻ, cẩn thận khi lái xe, tránh gây thiệt hại cho mình và người khác, đặc biệt là cần cân nhắc khi tới những nơi đang thu hút quá nhiều sự chú ý của mọi người” - TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ.

“Có vài bậc phụ huynh cho con nghỉ học không phải vì rét mà vì cho đây là cơ hội để con được chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên bất thường. Trong lớp học của con tôi có học sinh đã được đi Sa Pa hay Mẫu Sơn để ngắm tuyết. Nếu có điều kiện để các con được đi xa, tăng thêm vốn hiểu biết thực tế thì nên khuyến khích. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần quan tâm để các con không chỉ ngắm cảnh đẹp mà còn biết chia sẻ với khó khăn, vất vả của người dân cũng như ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường...” - cô Nguyễn Hải Vân, giáo viên trường THCS Giảng Võ cho biết.

Không chỉ biết đi ngắm cảnh

“Trong các chuyến đi công tác miền núi, tôi vẫn chứng kiến trẻ em vùng cao có áo mà không có quần, không có giày dép giữa mùa đông. Đợt rét này khủng khiếp như vậy nghĩ đến các cháu mà không yên tâm. Tôi đang kêu gọi con cháu mình, các bạn đồng nghiệp cùng quyên góp quần áo ấm để sớm chuyển đến cho các cháu trong đợt rét này thay vì chờ đến sát Tết như mọi năm” - chị Nguyễn Thu Quỳnh, phóng viên một tờ báo giáo dục cho biết.

Cũng theo chị Quỳnh, hiện Công đoàn ngành này đang phát động đợt quyên góp cho trẻ vùng cao, học sinh, các nhà trường đều ủng hộ rất tích cực. Trên mạng xã hội, cũng là hình ảnh tuyết rơi tại trường THCS dân tộc bán trú Sàng Ma Sáo, Bát Xát, Lào Cai, nhưng nhân vật chính trong các bức ảnh đó không phải là tác giả của chuyến đi mà là những em nhỏ, người già co ro nhận những tấm áo, đôi tất miền xuôi chuyển lên. Bức ảnh cho thấy con đường đến điểm trường này đóng băng, xe chở hàng không thể leo dốc đang nhận được nhiều lời động viên, ủng hộ.

Tại nhiều trường học, hoạt động từ thiện cũng đang vào cao trào. Cô N.M.Ngọc, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, chương trình quà tặng áo ấm của học sinh trường này đang vào giai đoạn gấp rút theo kêu gọi của Đoàn Thanh niên nhà trường. “Các em tự đi tìm nguồn tài trợ, tìm tình nguyện viên để thực hiện chương trình rất nhiệt tình và hào hứng. Được đóng góp, chia sẻ là điều mà ngày càng nhiều học sinh trường chúng tôi quan tâm, tham gia thay vì chỉ biết học hay đi du lịch” - cô Ngọc chia sẻ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top