Cần di dời xưởng sản xuất gây ô nhiễm

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Dù chỉ chuyển tới địa điểm mới được hơn hai tháng, nhưng cơ sở sản xuất gia công khung cửa nhựa của Công ty cổ phần Phát triển xây dựng (PTXD) và TM Thành Nam tại địa chỉ số 10 ngách 135/48 đường Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Ngọc Lâm, quận Long Biên đã gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây. Ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn và đủ thứ mùi khét lẹt trong quá trình sản xuất khiến cuộc sống của các hộ liền kề như bị tra tấn.

Cần di dời xưởng sản xuất gây ô nhiễm

(ANTĐ) - Dù chỉ chuyển tới địa điểm mới được hơn hai tháng, nhưng cơ sở sản xuất gia công khung cửa nhựa của Công ty cổ phần Phát triển xây dựng (PTXD) và TM Thành Nam tại địa chỉ số 10 ngách 135/48 đường Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Ngọc Lâm, quận Long Biên đã gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây. Ô nhiễm bụi bẩn, tiếng ồn và đủ thứ mùi khét lẹt trong quá trình sản xuất khiến cuộc sống của các hộ liền kề như bị tra tấn.

Cơ sở sản xuất của Công ty CPPT xây dựng & thương mại Thành Nam

Bức xúc kéo dài

Ông Nguyễn Văn Bộ, Tổ trưởng tổ dân cư số 10 bày tỏ những bức xúc với phóng viên: “Chúng tôi đã góp ý rất nhiều lần với chủ cơ sở này, nhưng xem ra không có kết quả. Thậm chí, chúng tôi cũng đã gửi đơn thư kêu cứu tới các cấp chính quyền. Thế nhưng UBND phường xuống kiểm tra hôm trước, hôm sau họ lại đâu đóng đấy”. Theo trình  bày của ông tổ trưởng thì cơ sở sản xuất này bắt đầu họat động từ tháng  12-2009. Đây là nơi gia công, lắp ráp các khung cửa nhựa cho các công trình xây dựng.

Kể từ khi họ chuyển đến đây, hàng ngày những hộ xung quanh phải hứng chịu đủ loại tiếng ồn của máy cưa, máy cắt. Ông Bộ cho biết: “Mỗi khi họp tổ là tôi phải nghe đủ thứ bức xúc của bà con. Khi họ sản xuất, dù đã đóng kín cổng và căng bạt khắp nơi những vẫn không hạn chế được tiếng ồn và bụi. Góp ý mãi cũng đâm nhàm, bây giờ chúng tôi chỉ còn biết trông chờ các cơ quan chúc năng can thiệp giúp cho người dân đỡ khổ”. Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Bộ đưa chúng tôi đi một vòng quanh khu dân cư, trước lúc đi, ông nói: “Anh cứ đi một lượt các hộ dân quanh đây thì sẽ biết họ bức xúc thế nào”.

Gặp phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhung, trú tại số 4 ngách 135/48 nói như muốn trút bớt sự bực mình: “Họ chỉ quan tâm tới công việc của mình, còn những hộ bên cạnh bị ảnh hưởng ra sao thì không cần biết. Các anh không tưởng tượng nổi khi những chiếc máy ép thủy lực, máy cưa, máy cắt, máy hàn… hoạt động cùng một lúc thì tiếng rít lên kinh khủng đến thế nào.  Kể từ lúc họ đến đặt xưởng sản xuất ở đây, cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn”.

Cũng gay gắt như bà Nhung, ông Phạm Xuân - Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố số 10 nói: “Những đợt cao điểm, họ hoạt động từ 6h sáng đến 6h tối. Máy móc chạy rầm rầm, bụi nhựa mù mịt bay trắng cả đường. Chúng tôi kêu đến UBND phường, chính quyền đã đề nghị điện lực cắt điện không cho họ tiếp tục sản xuất. Thế nhưng chỉ được một hôm, hôm sau họ mang luôn về một máy phát điện để “tự cung tự cấp”. Thậm chí chúng tôi còn khổ hơn vì cái máy phát điện ấy chạy dầu diesel. Họ nối đường ống khí thải cho xả khói đen kịt mù mịt ra khắp ngõ. Ai đi qua cũng phải bịt mũi và không biết tình trạng này sẽ kéo dài đến bao giờ”.

Một góc xưởng của cơ sở sản xuất gây ô nhiễm

Trong tất cả những gia đình mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, có lẽ khổ nhất vẫn là gia đình bà Nguyễn Thị Mai và chị Nguyễn Thanh Hồng, ở số nhà 12 ngõ 135/48 liền kề với xưởng sản xuất này. Nhà bà Mai có hai đứa cháu nhỏ chưa đầy 3 tuổi thường xuyên phải “ngửi” mùi nhựa hàn ép kinh khủng của “hàng xóm”. Trao đổi với phóng viên, bà Mai đã tính kế phải cho cháu mình về quê lánh nạn bởi không thể chịu nổi đủ thứ tiếng ồn cùng bụi bặm. Nếu tiếp tục ở đây, lũ trẻ nhà tôi chắc sẽ bị viêm đường hô hấp hết - bà Mai nói.

Sẽ giải quyết triệt để

Đó là quan điểm của ông Hoàng Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm khi trao đổi với phóng viên về những bức xúc của người dân xung quanh việc gây ô nhiễm của xưởng sản xuất nói trên. Ông Cường cho biết: “Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản ánh về cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần PTXD và TM Thành Nam gây ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư xung quanh.

Bản thân phường cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra nhiều lần và gần đây nhất cũng phát hiện chủ cơ sở vi phạm quy định về trật tự xây dựng và ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời cắt điện yêu cầu chủ cơ sở phải chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên sau đó, chủ cơ sở lại lắp đặt máy phát điện riêng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống bà con trong khu dân cư khiến người dân càng bức xúc hơn.

Riêng vấn đề ô nhiễm môi trường, chắc chắn tới đây chúng tôi sẽ mời các phòng ban chức năng của quận và Cảnh sát môi trường về kiểm tra thực tế. Sau khi có kết quả thẩm định, nếu đủ căn cứ xác định việc gây ô nhiễm chúng tôi sẽ đề xuất rút giấy phép của cơ sở này”.

Thời gian vừa qua, phóng viên Báo An ninh Thủ đô cũng nhiều lần liên lạc với bộ phận văn phòng Công ty cổ phần PTXD và TM Thành Nam có trụ sở chính tại 24 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân để tìm hiểu rõ những vấn đề gây bức xúc cho người dân. Tuy nhiên nhân viên trực văn phòng đều từ chối và cho biết toàn bộ ban lãnh đạo công ty này bận đi… công tác nên không thể gặp được. Và như vậy cũng có nghĩa, tránh nhiệm của công ty này trước những ảnh hưởng gây ra cho người dân vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top