Cận cảnh trực thăng PVN huy động di chuyển người khỏi giàn khoan tránh bão Tembin

0 Quang Hùng
ANTD.VN - Trước sức mạnh khủng khiếp của cơn bão Tembin, các đơn vị chức năng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã chủ động huy động tàu dịch vụ và cả máy bay để di chuyển cán bộ, nhân viên làm việc trên các nhà giàn đến nơi an toàn.

ảnh 1Trực thăng được huy động đến nhà giàn

Triển khai các phương án phòng chống bão và thực hiện chế độ ứng trực theo tình huống khẩn cấp 24/24, là chỉ đạo của PVN ngay khi cơn báo số 16 có tên quốc tế là Tembin hình thành tại Philippines.

ảnh 2

Công tác di chuyển người đến vùng an toàn tiến hành từ ngày 24-12

Bắt đầu lúc 7h sáng 24-12, Vietsovpetro đã cho  sơ tán người từ các giàn nhẹ BK-4, BK-5, BK-6 và những người không tham dự vào quá trình sản xuất chính của các công trình còn lại như các nhà thầu, khách.

ảnh 3

Không khí khẩn trương, quyết liệt ở nhà giàn

Các công việc khoan, khai thác, vận chuyển dầu, khí đều được dừng lại cùng với nhiều biện pháp an toàn như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa; đóng giếng khai thác; đóng toàn bộ các van trên đầu giếng, hệ thống khoan, khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ trung tâm mỏ Bạch Hổ và Rồng; tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu; xả áp suất trong các đường ống dẫn khí.

ảnh 4

Thời tiết trên biển Đông, ngày 24-12 chưa  ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bay

Do hầu hết các lô dầu khí có sự tham gia và điều hành của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đều nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin, nên đơn vị chức năng thuộc PVN đã triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên các giàn khoan.

ảnh 5

Chuẩn bị rời giàn khoan

Một số giàn đã phải đóng giếng và công tác di tản người ra khỏi các giàn được thực hiện bằng cả máy bay và tàu dịch vụ. Trong hai ngày 23 - 24/12, hàng trăm người đã được đưa về bờ an toàn. Mỗi giàn chỉ để lại một số người theo quy định khi có tình huống khẩn cấp.

Trong 4 giàn khoan của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVDrilling) thì có giàn PVD I và giàn PVD II nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Tembin.

Để đảm bảo công tác an toàn, PVDrilling đã chủ động phối hợp với chủ mỏ và các bên liên quan dừng tất cả công việc trên giàn PVD II và đóng giếng khoan cũng như chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó theo kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người lao động, bảo toàn giếng khoan cũng như bảo toàn thiết bị trên giàn khoan.

ảnh 6

Hoạt động chằng, chống, buộc cố định các thiết bị, phương tiện trên giàn Đại Hùng 1

Các tàu của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí (PVTrans) cũng đã di chuyển đến nơi an toàn để tránh trú bão. Tàu Đại Hùng Queen đã tách khỏi phao CALM và di chuyển ra khỏi vùng biển Vũng Tàu vào lúc đầu giờ chiều 24-12.

ảnh 7ảnh 8

Mỗi giàn chỉ để lại một số người theo quy định khi có tình huống khẩn cấp

Cho đến chiều tối 25-12, các đơn vị chức năng thuộc PVN đã hoàn tất kiểm tra điều kiện an toàn, cháy nổ, an toàn điện… của văn phòng, kho bãi, căn cứ, nhà xưởng, nhà máy, kho lưu trữ, máy móc thiết bị, tài sản; sẵn sàng tham gia ứng phó trường hợp khẩn cấp nhằm đảm bảo kịp thời và hiệu quả khi xảy ra sự cố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top