Cán bộ, công chức tương tác trên mạng xã hội theo nguyên tắc lành mạnh

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn chỉ đạo Viện chiến lược Thông tin và Truyền thông xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội phải có đủ 3 yếu tố là ngắn, gọn, rõ; để cho ai đọc cũng có thể hiểu được, ghi nhớ được. 

ảnh 1

Mỗi cơ quan sẽ xây dựng quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho riêng mình

Ngày 18-5, Bộ TT-TT đã tổ chức tọa đàm Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vì môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam.

Ông Đỗ Quý Vũ- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) cho biết, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Theo đó, các đối tượng này nên sử dụng mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tươi đẹp của Việt Nam, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung thông tin tích cực.

Cán bộ, công chức, viên chức nên đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, lên tiếng ủng hộ những thông tin tích cực trên mạng xã hội và bình luận có văn hóa, không sử dụng từ ngữ gây thù hận khi sử dụng mạng xã hội.

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức nên kiểm tra độ tin cậy các thông tin trước khi tương tác trên mạng xã hội và nhanh chóng phản hồi những câu hỏi, những thông tin trái chiều hay nghi vấn về các vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn.

Theo dự thảo trên, cán bộ, công chức, viên chức phải xuất hiện trên mạng xã hội theo nguyên tắc về minh bạch và thực hiện tương tác trên mạng xã hội theo nguyên tắc về lành mạnh và nguyên tắc bảo mật thông tin;

Phải thực hiện tương tác trên mạng xã hội về các vấn đề chính sách của Đảng, Nhà nước phải phù hợp với vai trò, nguyên tắc, quyền hạn của cá nhân và của cơ quan chủ quản. Trong đó, phải thông báo rõ ràng về các tương tác trên mạng xã hội là việc làm mang tính cá nhân, không đại diện cho cơ quan chủ quản.

Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức phải thông báo cho các cơ quan hữu quan về các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Dự thảo Bộ Quy tắc này cũng khuyến nghị người dân sử dụng dịch vụ mạng xã hội nên bình luận có văn hóa, không sử dụng từ ngữ gây thù hận khi sử dụng mạng xã hội và kiểm tra độ tin cậy các thông tin trước khi tương tác trên mạng xã hội, thông báo cho các cơ quan hữu quan về các thông tin xấu, độc, các tin đồn gây ảnh hưởng tiêu cực trên mạng xã hội.

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là xây dựng “khế ước” của người dùng mạng xã hội, người dùng thống nhất quy tắc chung khi tham gia mạng xã hội; Tạo nên một môi trường văn hóa, đạo đức trên mạng xã hội, lấy  tích cực để đẩy lùi tiêu cực.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Không phải xây dựng Bộ quy tắc này để hạn chế người sử dụng mà là để phát triển mở rộng mạng xã hội thành môi trường nhân văn, văn hóa.

Bộ quy tắc sẽ có những quy tắc chung, dựa theo đó, từng đối tượng, tùy từng cơ quan đơn vị sẽ xây dựng quy tắc riêng cho cơ quan mình, phù hợp với những đặc trưng riêng của ngành nghề, cơ quan".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top