Cấm là tốt, nhưng liệu có khả thi?

0 Tuấn Dũng (Ghi)
(ANTĐ) - Chúng tôi cũng có biết Quyết định 15 của UBND thành phố về việc ban hành Quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý internet trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giáo sư Văn Như Cương - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh:

Cấm là tốt, nhưng liệu có khả thi?

(ANTĐ) - Chúng tôi cũng có biết Quyết định 15 của UBND thành phố về việc ban hành Quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý internet trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nếu nhìn nhận ở góc độ một nhà giáo thì tôi hoàn toàn tán thành với quan điểm này. Hiện nay phải thẳng thắn mà nói rằng, việc các em học sinh đam mê lên mạng tham gia các trò chơi trực tuyến suốt ngày đêm hoặc tốn thời gian vào những cuộc “chát chit” vô bổ là khá phổ biến. Internet ngoài mặt tốt thì nó cũng đã gây ra không ít hệ lụy đối với lứa tuổi học trò mà báo chí đã phản ánh khá nhiều và chúng ta không thể kiểm soát hết được.

Tôi cũng đã tham khảo một số văn bản của Bộ Thông tin - Truyền thông và Quyết định 15 xung quanh việc quản lý dịch vụ này. Tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề khá băn khoăn. Ví dụ như có thể hạn chế việc cung cấp dịch vụ theo giờ đối với những game trực tuyến chẳng hạn. Như vậy là rất tốt vì có thể hạn chế các bạn trẻ chơi thâu đêm.

Tuy nhiên việc yêu cầu các đại lý cách cổng trường học tối thiểu 200m thì theo tôi có lẽ không khả thi bởi đối với các bạn trẻ một khi đã đam mê game thì khoảng cách với họ không có ý nghĩa nhiều lắm. Tiếp theo là về mặt luật pháp cũng có điểm chưa ổn vì giả sử nếu điểm cung cấp dịch vụ họ có trước cả trường học thì sao? Không lẽ khi trường thành lập thì bắt họ phải dọn đi? Bản thân họ cũng có thể đặt câu hỏi rằng, nếu sợ các điểm kinh doanh dịch vụ internet ảnh hưởng tới môi trường sư phạm thì liệu những quán cà phê, quán bia, quán nhậu, karaoke… gần đó thì liệu có yêu cầu phải cách xa trường học không vì xét cho cùng nó cũng có yếu tố gây ảnh hưởng xấu.

Theo tôi, ngoài mặt tuyên truyền giáo dục cho học sinh để các em không quá sa đà vào những thú vui này thì cách tốt nhất hiện nay là các trường học phải có phương pháp tự quản lý lấy học sinh của mình. Ví dụ như trường tôi thì các giám thị có thể đi kiểm tra thường xuyên tại các hàng quán hoặc các tiệm internet gần cổng trường. Nếu phát hiện có em nào trốn học ra đó thì lập tức gọi về và có biện pháp giáo dục ngay. Hết giờ học thì gia đình cũng phải đi sâu đi sát quản lý con cái của mình. Đó mới là cách làm có hiệu quả nhất.

Tuấn Dũng (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top