Cái Tết trong mơ của cặp vợ chồng nghèo người Khơ Me

0 Thiện Lộc
ANTĐ“Em mừng lắm, nhờ có Lục Lạc Vàng và nhà tài trợ Dr Thanh giúp đỡ vợ chồng em vượt qua khó khăn mà năm nay nhà em mới thực sự có một cái Tết vui vẻ và ấm cúng.”

Anh Sơn Thol vừa vội vàng bốc chuyến mai Tết cho khách hàng chở lên TP.HCM vừa hồ hởi khoe với chúng tôi về cái Tết năm nay của gia đình. Nhìn nụ cười mãn nguyện của anh với cuộc sống hiện tại, chúng tôi cũng vui lây.

Anh Sơn Thol và vợ Điền Thị Sên là người dân tộc Khơ Me. Có với nhau 2 đứa con nhưng không một miếng đất để cắm dùi, phải sống nhờ trên đất của người bà con. Năm 2006, anh chị được chính quyền cất cho căn nhà tình thương, được vài năm đã chỗ dột chỗ nát, phải che chắn tứ bề.

Công việc hàng ngày của hai vợ chồng là làm thuê cuốc mướn, tay làm hàm nhai, tay ngừng làm là không còn gì bỏ bụng. Vậy nên khi chị Sên phát bệnh ung thư vú, mọi chi phí điều trị đều phải đi vay ngoài.

ảnh 1

Đến lúc không ai còn muốn cho vay vì gia đình không có khả năng trả nợ, chị Sên đành sống chung với căn bệnh hiểm nguy hành hạ mình từng ngày, thường xuyên làm cho chị bị đau nhức, sức khỏe suy kiệt.

Năm 2004, anh Sơn Thol lại bị tai nạn lao động, mất 1 bên mắt trái. Chi phí điều trị càng khiến gia đình nợ nần thêm nặng. Chưa kể khi lành anh phải mang tật, lao động giảm sút hẳn, làm cho đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Thế mà, họa vô đơn chí. Hai vợ chồng anh liều vay vốn ngân hàng 15 triệu đồng để nuôi heo phát triển kinh tế gia đình thì đàn heo bị dịch bệnh chết sạch. Nhà nghèo lại nợ nần chồng chất, nhà anh dường như tới bước đường cùng, 2 đứa con anh Sơn Thol ngoài giờ đi học còn tranh thủ đi làm thuê phụ giúp ba mẹ.

Biết được hoàn cảnh gia đình anh Sơn Thol, nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh, thông qua chương trình Lục Lạc Vàng đã hỗ trợ gia đình anh 1 cặp bò và 1,25 triệu đồng làm nền tảng để phát triển kinh tế gia đình.

ảnh 2

Từ ngày nhận được đôi bò, anh Sơn Thol và chị Sên chăm bò còn hơn cả bản thân, bởi đó là nguồn hy vọng tương lai của cả gia đình. Tính đến nay, cặp bò của anh chị đã sinh được hai bê cái, một bò mẹ đang mang bầu được 9 tháng.

Anh chị đã quyết định bán 1 con bê được 10 triệu để trang trải cuộc sống. Nhờ vậy, chị Sên có tiền trị bệnh, anh Sơn Thol cũng được trị dứt điểm di chứng tai nạn lao động của mình, khỏe mạnh hơn và nhận nhiều việc làm thêm để tăng thu nhập. Các con của anh chị cũng tự tin đến trường trên chiếc xe đạp mới mà cha mẹ sắm cho từ tiền bán bê. Chưa bao giờ họ lạc quan và yêu đời đến vậy.

Anh Sơn Thol xúc động tâm sự: “Bán được con bê, em thấy mừng lắm, hai vợ chồng em chưa bao giờ có được 10 triệu. Có tiền trả nợ, mua được xe cho con đi học, đóng tiền trường, còn có tiền để mua thuốc chữa bệnh”.

Đối với gia đình anh Sơn Thol, đó là niềm vui rất lớn trong những ngày cận kề tết này. Sau bao năm lăn lội làm thuê làm mướn hết xứ này, xứ nọ mà chưa từng có được một cái Tết trọn vẹn, ấm áp, no đủ với vợ, con làng xóm, anh Sơn Thol bảo: “Em chăm sóc và bốc mai thuê cho chủ vườn tới 25 Tết, nhận tiền công là em về nhà dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị thức ăn, bánh kẹo để đón Tết đàng hoàng. Mấy năm trước nhà nghèo, chưa bao giờ được như vầy đâu anh”.

Rời vườn mai nơi anh Hai Thol đang làm công tại Sóc Trăng, trên đường trở về mà chúng tôi cũng vui lạ thường bởi nếu tất cả chúng ta xích lại gần nhau, quan tâm, chia sẻ với nhau nhiều hơn như những gì Lục Lạc Vàng và Trà thảo mộc Dr Thanh đã và đang làm thì mọi khốn khó, khổ cực của những số phận, những hoàn cảnh như anh Sơn Thol cũng sẽ nhanh chóng vượt qua cho một tương lai hạnh phúc.

Miền Tây đang trong mùa nhộn nhịp hơn bao giờ hết, các trục đường liên tỉnh, hoa xuân ngập tràn, lòng người náo nức, nhớ lại câu nói của anh Sơn Thol khi chào tạm biệt: “Mong rằng chương trình Lục Lạc Vàng và nhà tài trợ Dr Thanh sẽ tiếp tục đồng hành với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn giống mình, giúp họ vượt qua hoạn nạn trước mắt.”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top