Cải cách hành chính phải liên tục, tránh "đầu voi đuôi chuột"

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 25-8, Đoàn giám sát số 9 của Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn dẫn đầu đã làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội và quận Hai Bà Trưng về việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

ảnh 1Nhiều thủ tục hành chính được các cấp đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết

Lắp camera giám sát bộ phận một cửa

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, các phòng ban chuyên môn của Sở đã thực hiện tốt công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC); kiến nghị sửa đổi nhiều TTHC, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhà ở... đảm bảo đơn giản hóa TTHC, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức.

Đặc biệt, để kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả bộ máy, Sở đã đề xuất phương án sắp xếp, kiện toàn, giảm từ 15 phòng ban xuống còn 12 đơn vị. 100% TTHC do Sở giải quyết đã được cung cấp trực tuyến cấp độ 2 và 12 thủ tục được thực hiện trực tuyến cấp độ 3.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục  cho biết: “Sở Xây dựng sẽ tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc. Sắp tới, Sở sẽ triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 với thủ tục cấp phép xây dựng”.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, 100% các TTHC cấp quận và phường đã được công khai trên Cổng giao tiếp điện tử của quận; quy trình thời gian, trạng thái giải quyết TTHC của công dân và tổ chức cũng được công khai trên mạng.

Đặc biệt, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận và 20 phường đều được lắp đặt hệ thống camera giám sát, nâng cao hiệu quả kiểm tra giám sát. Ngoài ra, quận Hai Bà Trưng đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án: “Nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với việc thực hiện các TTHC trên địa bàn quận”.

Theo đó, quận sẽ khảo sát, đánh giá việc thực hiện tất cả các TTHC cũng như sự hài lòng của người dân với cách giải quyết TTHC; phân tích, đánh giá các yếu tố tác động để đề xuất các giải pháp hiệu quả hơn nữa để nâng cao sự hài lòng của người dân...

Con người là yếu tố quyết định

Lãnh đạo Sở Xây dựng và quận Hai Bà Trưng đều cho biết, nguyên nhân khiến công tác cải cách hành chính còn gặp nhiều khó khăn là do các văn bản quy phạm pháp luật còn quá nhiều, rườm rà, nhiều loại thủ tục giấy tờ.

Một số lĩnh vực giải quyết TTHC phải xin ý kiến tham vấn của nhiều ngành, cấp dẫn đến chậm thời gian so với quy định; tinh thần trách nhiệm, năng lực, phẩm chất đạo đức của một số cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ còn hạn chế...

Ghi nhận những vướng mắc của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn lưu ý, quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng cần xem xét các bước về thủ tục hồ sơ cũng như xác định rõ trách nhiệm, thiết kế quy trình chuẩn để trình thành phố xem xét ban hành, đảm bảo cơ sở pháp lý và sự chặt chẽ.

“Công tác cải cách hành chính cần triển khai nhanh nhưng phải đúng. Việc có cơ sở pháp lý đầy đủ là rất cần thiết. Đặc biệt, quy trình phải rõ, đơn giản và ít tốn kém nhất”, ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần nhân rộng thêm một số dịch vụ công cấp độ 3. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra giám sát để đảm bảo việc thực thi đúng quy định. 

Khẳng định công tác cải cách hành chính phải thực hiện liên tục, bền bỉ không “đầu voi đuôi chuột”, ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, công tác cải cách hành chính phải gắn với sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

“Thành phố đang rất quyết liệt trong việc sắp xếp tinh gọn bộ máy. Con người là vấn đề quan trọng nhất. Cần tính toán đảm bảo quyền lợi cho các cán bộ làm việc hiệu quả; đi đôi với công tác kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo mục tiêu lâu dài của công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế”, ông Lê Hồng Sơn nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top