CAH Quốc Oai: Chủ động phòng ngừa, nâng cao trách nhiệm

0 Tùng Lâm
ANTĐ Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và tập trung thực hiện có hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm, từ đầu năm đến nay, CAH Quốc Oai đã kịp thời phát hiện, giải quyết nhanh chóng các vấn đề phức tạp, triệt xóa 100% các “điểm nóng” về an ninh trật tự phát sinh trên địa bàn.

Đón đầu phức tạp

ảnh 1
Đẩy mạnh tuần tra kiểm soát đã làm giảm số vụ phạm pháp hình sự

Là địa bàn ngoại thành đang trên đà công nghiệp hóa, ngoài những lợi thế để phát triển kinh tế, Quốc Oai cũng đối mặt với những phức tạp đi kèm, trong đó có các yếu tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Việc hàng loạt khu công nghiệp, đô thị được xây dựng trong thời gian gần đây đã làm gia tăng lượng người ngoại tỉnh đến địa bàn tạm trú.

Đáng chú ý, ngoài công nhân, người lao động và học sinh - sinh viên thuộc diện đăng ký lưu trú còn xuất hiện nhiều đối tượng phạm tội lợi dụng các xóm trọ, khu công nghiệp đông người làm nơi ẩn náu, hoạt động phạm tội.

Trước tình hình đó, các lực lượng nghiệp vụ đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng của công dân, phối hợp với quần chúng tăng cường phát hiện, nắm thông tin về các đối tượng nghi vấn xuất hiện trên địa bàn. Do đó, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã ngăn chặn hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật, bắt giữ nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm.

Cũng nhờ việc chủ động đón đầu phức tạp, từ đầu năm đến nay, CAH Quốc Oai thực hiện hiệu quả chuyên đề “Ngăn chặn hoạt động phạm tội liên quan đến đòi nợ thuê”. Qua nhận định tình hình và nắm thông tin, lực lượng công an đã tư vấn, hướng dẫn để người có tài sản cho vay làm các thủ tục khởi kiện đòi nợ ra tòa án dân sự, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đoàn thể hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ quần chúng. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng rà soát, nắm danh sách các đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động đòi nợ thuê để có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn. Nhờ nắm vững các quy định pháp luật nên thời gian vừa qua, hoạt động đòi nợ luôn được người dân thực hiện theo đúng pháp luật, không gây ra các vụ việc phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

“Tế nhị” cũng phải làm

ảnh 2
6 tháng đầu năm 2012, CAH Quốc Oai đã bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội từ nơi khác “dạt về”

Tăng cường tuần tra, kiểm soát về ban đêm là một trong những kế hoạch trọng tâm đang được CAH Quốc Oai triển khai nhằm giảm số vụ phạm pháp hình sự. Ngoài nhiệm vụ chính là làm việc tại các tuyến, địa bàn trọng điểm thì thời gian gần đây, lực lượng tuần tra còn tập trung phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc xảy ra tại khu vực vắng người. “Công việc này nhiều khi khá “vô duyên” vì ngoài nhắc nhở người dân (chủ yếu là công nhân đi làm ca đêm) tự bảo vệ bản thân, lực lượng làm nhiệm vụ còn “để mắt” đến những đôi nam nữ tâm sự nơi vắng vẻ. Có những trường hợp vô cùng tế nhị nhưng vì nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự nên anh em vẫn phải nhắc nhở, tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác”,  một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự - CAH Quốc Oai tâm sự.

So với tuần tra kiểm soát tại các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ thì nhiệm vụ phòng ngừa hoạt động phạm tội của các đối tượng cướp giật nhằm vào các đôi nam nữ cũng vất vả không kém. Hơn nữa, thủ đoạn của các nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản cũng vô cùng tinh vi. Bên cạnh việc sử dụng hung khí đe dọa, nhiều đối tượng còn đóng giả các đôi tình nhân rồi lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân để chiếm đoạt tài sản. Trên cơ sở nhận thức rõ ý nghĩa của công tác tuần tra kiểm soát, CAH Quốc Oai phối hợp với lực lượng cơ sở đã thành lập nhiều tổ tuần tra sau 22h. Công tác này đã nhanh chóng đem lại hiệu quả rõ rệt khi đã góp phần làm giảm số lượng các vụ cướp, cướp giật tài sản tại các địa điểm vắng người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top