Các quốc gia trên thế giới tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

0 Minh Hạnh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, không chỉ người dân Việt Nam bày tỏ sự tiếc thương mà nhiều quốc gia khác cũng có những hình thức để bày tỏ chia sẻ, cảm thông với mất mát to lớn của Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần hồi 10h05 ngày 21-9 -2018

Thái Lan treo cờ rủ 3 ngày 
Văn phòng Thủ tướng Thái Lan đã ra công văn nêu rõ: “Về việc Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ trần ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Quân đội, Hà Nội, Việt Nam, Thủ tướng Prayut chỉ đạo các cơ quan ban ngành chính phủ hạ 1/2 cờ từ thứ 2 (ngày 24-9) đến thứ 4 (26-9), tổng 3 ngày làm việc. Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị thực hiện”.
Việt Nam ghi nhận tình cảm cũng như những thành ý của nước bạn, điều này đã góp phần thắt chặt mối quan hệ bằng hữu giữa hai quốc gia.
Cuba tổ chức quốc tang 2 ngày 

ảnh 2

Tờ Juvetud Rebelde đăng thông tin Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam từ trần

Tối 21-9 (theo giờ địa phương), Hội đồng nhà nước Cuba đã thông báo quyết định tổ chức quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang. 
Trong thông cáo được đưa ra trên truyền hình nhà nước, Cuba để tang chính thức tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ 6h sáng ngày 22-9 giờ địa phương (tức 17h ngày 22-9 theo giờ Việt Nam) tới 24h ngày 23-9 (tức 11h ngày 24-9), và nghi thức Quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 24-9. 
Theo thông cáo, trong thời gian quốc tang, các tòa nhà công và các trụ sở quân sự trên cả nước Cuba treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.
Sáng 21-9, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam sau khi nhận tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời dành một phút mặc niệm cùng những nhà lãnh đạo Việt Nam trước phiên làm việc tại trụ sở quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo đề cao tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba, và nhắc lại chuyến thăm Cuba của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11-2016.
Cùng ngày, báo giới chính thống của Cuba gồm các trang Granma, Prensa Latina, Juventud Rebelde, hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN), trang mạng Cubadebate.... đã đồng loạt đưa tin Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, đồng thời bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.
Các quốc gia gửi lời chia buồn trước sự mất mát to lớn của Việt Nam
Trước thông tin về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã bày tỏ sự tiếc thương.
Chính phủ Venezuela hôm 21-9 đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đề cao sự nghiệp chính trị mẫu mực của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã trở thành “trụ cột thực sự trong nỗ lực củng cố thế giới đa cực, vì sự hòa hợp và hợp tác giữa các quốc gia”.
Chính phủ Venezuela cũng đánh giá Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang “là một người bạn dũng cảm và chân thành”, đã góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Venezuela; đồng thời khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được ghi nhớ và tôn vinh như một người tiếp bước trung thành của những cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam và là người thừa kế thực sự của di sản Hồ Chí Minh.

ảnh 3 Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị cấp cao APEC tháng 11-2017

Trang web của Điện Kremlin đăng tải bức điện thư chia buồn của Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tới nhân dân Việt Nam: "Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, với cương vị là người đứng đầu quốc gia - cũng như ở các vị trí cấp cao khác - Chủ tịch nước  Trần Đại Quang đã nhận được sự tôn trọng to lớn từ người dân Việt Nam cũng như uy tín quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của Việt Nam trên trường quốc tế. Tổng thống Nga chia sẻ, ông đã nhiều lần gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tầm nhìn xa, bản lĩnh chính trị và khả năng thấu hiểu cốt lõi những vấn đề phức tạp nhất là điều khiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang được kính trọng".

Chính phủ Argentina cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc và tình cảm hữu nghị tới chính phủ và nhân dân Việt Nam khi nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo. Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina nêu rõ trong nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, quan hệ chiến lược giữa hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển, đồng thời nhấn mạnh, vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được Chính phủ và nhân dân Argentina nhớ mãi.
Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã viết: “Tôi rất tiếc trước sự qua đời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà cá nhân tôi đã vinh dự được gặp. Xin gửi lời chia buồn và tình đoàn kết tới người dân Việt Nam”.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Narendra Modi viết: “Xin gửi lời chia buồn sâu sắc và chân thành tới Đảng, dân tộc và nhân dân Việt Nam cũng như tới gia đình Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang”. Thủ tướng Modi cũng đã nhắc lại chuyến thăm mới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ: “Chúng tôi đã có những kỷ niệm về tình hữu nghị vĩ đại mà Ngài dành cho Ấn Độ cũng như việc Ngài đã có chuyến thăm cấp Nhà nước thành công (tới Ấn Độ) hồi tháng 3 năm nay”.

ảnh 4

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in bắt tay cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng tháng 11-2017

Ngày 22/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trong đó viết: "Nhận được tin một người bạn và là đồng hành của tôi, Ngài Chủ tịch nước Việt Nam từ trần, tôi không khỏi bàng hoàng và đau buồn. Chúng tôi đã gặp nhau lần đầu tại Đà Nẵng vào tháng 11-2018 nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC và đã cùng nhau vun đắp tình hữu nghị. Tình hữu nghị của chúng tôi đã thêm gắn bó thông qua chuyến thăm cấp nhà nước của tôi tới Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, góp phần mở rộng quan hệ giao lưu giữa hai nước trên nền tảng sự tin cậy. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ về lời nói của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc cùng xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, một tương lai mà người dân hai nước có thể thực sự cảm nhận được".

Ngày 25-9, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-Yong tới Việt Nam tham dự lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

ảnh 5

Tổng thống Donald Trump tới thăm Phủ Chủ tịch ở thủ đô Hà Nội ngày 12-11-2017, ngay sau cuộc họp cấp cao APEC 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump  sau đó cũng gửi điện chia buồn đến gia đình Chủ tịch nước và người dân Việt Nam: "Tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam, điện chia buồn của Tổng thống Donald Trump viết. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2017, và tôi cám ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế."

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top