Các dự án không phù hợp sẽ giải quyết thế nào?

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Công việc được nói tới nhiều nhất sau khi Hà Nội mở rộng là lập quy hoạch chung cho Thủ đô mới. Đây là hướng đi tất yếu đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Hà Nội. Tuy nhiên, cùng với việc lập quy hoạch mới, nhiều nhà đầu tư lại rất lo lắng cho số phận các dự án đang triển khai trên nền quy hoạch Hà Nội cũ.                

Lập quy hoạch chung Hà Nội mở rộng:

Các dự án không phù hợp sẽ giải quyết thế nào?

(ANTĐ) - Công việc được nói tới nhiều nhất sau khi Hà Nội mở rộng là lập quy hoạch chung cho Thủ đô mới. Đây là hướng đi tất yếu đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Hà Nội. Tuy nhiên, cùng với việc lập quy hoạch mới, nhiều nhà đầu tư lại rất lo lắng cho số phận các dự án đang triển khai trên nền quy hoạch Hà Nội cũ.                

Không đơn thuần là “lắp ráp”

Trả lời cho câu hỏi “Hà Nội sẽ phải đối diện với những khó khăn nào khi chính thức hợp nhất?”, ông Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội cho rằng, khó nhất trong công tác lập quy hoạch và quản lý đô thị sau mở rộng là phải có định hướng phát triển chung cho thành phố mới.

Định hướng phát triển không gian của thành phố mới bao gồm cả không gian kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng không phải là phép cộng, lắp ráp Hà Nội cũ với các khu vực mới mà phải tạo ra một cơ thể thống nhất. Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, phải rà soát lại cả khu vực Hà Nội cũ và các khu vực mới hợp nhất để tạo ra một mô hình Thủ đô mới cho cân đối.

“Những gì Hà Nội cần điều chỉnh, không triển khai nữa là việc cần tính đến. Đơn cử như các công viên lớn, sân golf của Hà Nội đã có kế hoạch, dự kiến xây dựng có cần triển khai trong lòng Hà Nội nữa không? Hà Nội cũ đang có hơn 10 sân golf, rồi thêm cả sân golf ở Hà Tây, có cần đầu tư nhiều sân golf đến vậy?

"Dự án hai bên bờ sông Hồng có cần phải di dời hàng vạn hộ dân để xây dựng các công trình hay chỉ cần chú trọng xây dựng cảnh quan hai bên sông, giảm bớt áp lực cho dự án trong lòng Hà Nội?” - ông Đào Ngọc Nghiêm nêu hàng loạt câu hỏi.

Nhiều nhà đầu tư dự án phấp phỏng chờ đợi thông tin quy hoạch (ảnh có tính minh họa)


Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Ngô Trung Hải - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) cho biết, trong quá trình lập quy hoạch mới, khu vực lõi của Hà Nội vẫn được tôn trọng. Các ý tưởng tốt vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, cũng sẽ xem xét, rà soát lại các yếu tố không phù hợp.

Chẳng hạn, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long phải chuyển phía Nam để dành đất cho những công việc phù hợp hơn. Tương tự, khu đại học Tây Nam, Chính phủ đã yêu cầu dừng lại bởi nếu vẫn nằm ở gần khu Mỹ Đình sẽ gây ách tắc, chất tải lên hạ tầng...

“Thành phố 2 bên sông Hồng là nghiên cứu với nhiều đề xuất tốt nhưng cũng có ý kiến cho rằng cần phải xem lại, nhất là vấn đề đặt các khu đô thị lớn ven sông. Có thể đặt khu đô thị ở đấy đẹp, nhưng quỹ đất an toàn bên trong cũng còn rất nhiều, tại sao lại dồn ra ngoài, phải di chuyển số lượng lớn dân cư như thế?” - ông Ngô Trung Hải nói.

Quy hoạch mới, dự án có điều chỉnh?

Trước sự lo lắng của không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư đang triển khai dự án trên nền quy hoạch Hà Nội hiện có, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính cho biết: “Bộ Xây dựng đã được giao rà soát, nếu phù hợp đều được tiếp tục thực hiện, chỉ những dự án nào thực sự không ổn mới bị dừng.

"Định hướng Thủ đô trong tương lai đã khá rõ ràng. Cơ cấu sử dụng đất, chức năng đô thị đều đã được nghiên cứu, xem xét. Theo chỉ đạo của Chính phủ, những dự án không phù hợp mới dừng lại, bánh xe xã hội vẫn vận hành chứ không thể dừng lại chờ quy hoạch. Tất nhiên, khi có quy hoạch có thể điều chỉnh một chút”.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Ngọc Chính, những dự án đã làm hoặc đã được cấp phép, đang triển khai thì vẫn tiếp tục làm. Trường hợp đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến quy hoạch Hà Nội mở rộng mới đề nghị Thủ tướng cho dừng lại, nếu dừng sẽ có cơ chế cho nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng nhất.

“Theo tôi biết, chưa có dự án nào đang làm mà bị dừng lại. Những dự án mới dừng trên giấy tờ thì đầu tư tiền bạc vật chất là không đáng kể. Có dự án như Khu công nghiệp An Khánh nằm ngay bên đường Láng - Hòa Lạc, trước chúng tôi khuyến cáo không nên làm nhưng địa phương vẫn muốn làm, nhưng nay biết đó là trục đô thị hóa rất mạnh nên người ta đã nhanh chóng chuyển mục đích sang làm đô thị, dịch vụ” - ông Trần Ngọc Chính nói.

Về những thông tin liên quan tới các dự án đang triển khai trên nền quy hoạch cũ, ông Tô Anh Tuấn - Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội cho biết, những quyết định quá gấp gáp, có phần vội vã đều không thích hợp. “Cho đến thời điểm này chưa thể đánh giá được hết tình hình cụ thể.

"Trường hợp dự án không phù hợp với  quy hoạch, chúng tôi phải có phân tích, tổng hợp, đánh giá và sẽ phải có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Bởi vì xử lý những việc đã có trong thực tế, đã trở thành những quyết định thì không thể hấp tấp. Cần phải cân nhắc, đánh giá, xem xét toàn diện trên nhiều phương diện...”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top