Các biện pháp cấp bách chống hạn và phòng, chống cháy rừng

0 PV ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - Ngày 1-3, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 298/CT-TTg, về việc triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và phòng, chống cháy rừng.

Thủ tướng Chính Phủ chỉ thị:

Các biện pháp cấp bách chống hạn và phòng, chống cháy rừng

(ANTĐ) - Ngày 1-3, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 298/CT-TTg, về việc triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và phòng, chống cháy rừng.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng

Chỉ thị nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo rà soát và bổ sung phương án phòng, chống hạn, hướng dẫn các đơn vị chuyên môn lập kế hoạch vận hành của từng hệ thống thủy lợi, thực hiện các biện pháp tích nước, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát và sử dụng lãng phí nguồn nước.

Căn cứ vào tình hình cụ thể, khả năng cấp nước, tiếp tục điều chỉnh cơ cấu cây trồng cho phù hợp, bảo đảm canh tác hết diện tích, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tưới nước tiết kiệm. Các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng chỉ đạo lấy nước tập trung khi ngành điện xả tăng nguồn nước từ các hồ chứa để canh tác hết diện tích lúa vụ Đông-Xuân đúng thời vụ, tận dụng các ao hồ và hệ thống kênh trục lớn để chứa nước chuẩn bị cho tưới dưỡng.

Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long theo dõi chặt chẽ tình hình xâm nhập mặn, có biện pháp đề phòng khả năng xâm nhập sâu và kéo dài, áp dụng các biện pháp kỹ thuật về thuỷ lợi và canh tác lúa để hạn chế tác hại của nhiễm mặn; hướng dẫn nông dân chỉ gieo cấy lúa Xuân Hè ở những nơi có đủ nguồn nước tưới; chuẩn bị tốt mọi điều kiện để triển khai kế hoạch sản xuất lúa Hè Thu theo hướng gieo sạ đồng loạt, tập trung và phòng, chống rầy.

Về các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng, Thủ tướng Chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Nếu để xảy ra cháy rừng tại địa phương nào thì trách nhiệm thuộc về chủ tịch ủy ban nhân dân địa phương đó, trước hết là chính quyền cấp xã…

Thủ tướng cũng chỉ đạo lực lượng kiểm lâm theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết nguy hiểm cho phòng, chống cháy rừng, tổ chức cảnh báo nguy cơ cháy rừng. Khi xảy ra cháy rừng thông báo kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền để huy động lực lượng, phương tiện triển khai chống cháy hiệu quả...

PV

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top