Bước đột phá trong thanh toán viện phí

0 Tiến Hưng
(ANTĐ) -Từ trước đến nay, việc phải thanh toán nhiều khoản tiền ở quá nhiều công đoạn, từ tiền khám, tiền xét nghiệm, chiếu chụp đến tiền thuốc men, giường bệnh... đã trở thành nỗi ám ảnh của mỗi bệnh nhân khi phải nhập viện. Một cải cách đột phá trong lĩnh vực này đã được mở ra, giúp người bệnh có cơ hội chỉ phải thanh toán duy nhất 1 lần cho mỗi lần điều trị.

Bước đột phá trong thanh toán viện phí

Bài 1:   Chỉ nộp viện phí... một lần

(ANTĐ) -Từ trước đến nay, việc phải thanh toán nhiều khoản tiền ở quá nhiều công đoạn, từ tiền khám, tiền xét nghiệm, chiếu chụp đến tiền thuốc men, giường bệnh... đã trở thành nỗi ám ảnh của mỗi bệnh nhân khi phải nhập viện. Một cải cách đột phá trong lĩnh vực này đã được mở ra, giúp người bệnh có cơ hội chỉ phải thanh toán duy nhất 1 lần cho mỗi lần điều trị.

Người bệnh sẽ không còn phải chạy đôn đáo nộp nhiều khoản viện phí

Giảm phiền hà cho người bệnh

Anh Nguyễn Văn Tân (ở Hoàng Mai, Hà Nội) vừa kết thúc đợt điều trị viêm ruột thừa cấp tính tại BV Thanh Nhàn kể lại, anh nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa cấp cần phẫu thuật ngay. Trước khi phẫu thuật, anh Tân đã được chỉ định thực hiện rất nhiều xét nghiệm như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu, X-quang tim phổi.

Những xét nghiệm này không đắt, chỉ khoảng 20.000đ với siêu âm ổ bụng, 64.000đ xét nghiệm sinh thiết... tuy nhiên, mỗi lần thực hiện một xét nghiệm nào đó, người nhà anh Tân lại phải chạy đôn đáo để giải quyết thủ tục nộp tiền và chỉ khi có giấy xác nhận đã nộp tiền rồi thì mới được thực hiện xét nghiệm. “Nhiều khi mất cả buổi sáng mới thực hiện được một vài xét nghiệm vì các thủ tục mất thời gian quá” - anh Tân tâm sự.

Tình trạng trên đã tồn tại phổ biến ở tất cả các BV nước ta. Bác sĩ Nguyễn Bích Ngọc, Trưởng khoa Phụ sản - BV Thanh Nhàn cho biết, đã nhận thấy vấn đề này từ lâu và cũng mong muốn thay đổi hình thức thanh toán viện phí. Theo bác sĩ Ngọc, không chỉ gây phiền hà cho bệnh nhân mà hình thức thanh toán viện phí theo từng dịch vụ như hiện nay còn gây khó khăn, làm mất rất nhiều thời gian công sức của đội ngũ điều dưỡng BV, bởi họ sẽ phải cộng dồn từng hóa đơn thu tiền để tính toán và đề xuất cơ quan Bảo hiểm (BH) quyết toán cho người bệnh. Bản thân cơ quan BHXH cũng phải mất nhân lực và thời gian cho công tác giám định BH tại các BV...

Bắt đầu từ tháng 11 vừa qua, được sự chỉ định của Bộ Y tế, BV Thanh Nhàn và BV Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) là 2 BV đầu tiên trong cả nước chính thức đưa vào triển khai thí điểm phương thức “chi trả trọn gói theo trường hợp bệnh với một số nhóm trường hợp bệnh thường gặp”. Theo đó, 4 nhóm bệnh được thực hiện thí điểm theo phương thức này gồm: viêm ruột thừa, đẻ thường, viêm phế quản - phổi người lớn và viêm phế quản - phổi trẻ em.

4 nhóm bệnh được thanh toán trọn gói

Với 4 nhóm trường hợp bệnh nói trên, dựa theo chẩn đoán và số ngày nằm viện thực tế, Bộ Y tế đã xây dựng mức giá viện phí trọn gói để áp dụng cho tất cả nhóm người bệnh có BHYT và nhóm không có BHYT nhưng tự nguyện tham gia. TS.BS Đặng Văn Chính - Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, theo phương thức thanh toán mới, với nhóm viêm ruột thừa cấp phẫu thuật mở, trong thời gian điều trị chuẩn (6 ngày) sẽ chỉ phải nộp trọn gói số tiền là 2.297.000đ mà không phải nộp thêm bất cứ một khoản tiền nào khác.

Nếu rút ngắn được thời gian điều trị xuống dưới 3 ngày thì chỉ phải thanh toán trọn gói số tiền là 383.000đ/ngày, còn nếu điều trị kéo dài trên 9 ngày thì sẽ được thanh toán trọn gói với số tiền là 230.000đ/ngày điều trị. Cũng với những bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp nhưng phẫu thuật nội soi thì mức viện phí trọn gói là 2.743.000đ, điều trị dưới 3 ngày thì mức viện phí trọn gói là 549.000đ/ngày, điều trị dài trên 9 ngày thì mức phí trọn gói là 330.000đ/ngày.

Tương tự, với những bệnh nhân vào BV đẻ thường chỉ phải nộp trọn gói số tiền là 876.000đ (2 ngày điều trị), nếu dưới 1 ngày đã ra viện được thì phải nộp trọn gói 438.000đ, điều trị trên 3 ngày thì thanh toán 263.000đ/ngày. Nhóm viêm phế quản - phổi người lớn được thống nhất mức viện phí trọn gói là 2.330.000đ trong giới hạn số ngày điều trị chuẩn (12 ngày).

Nếu dưới 6 ngày đã ra viện thì thanh toán trọn gói 194.000đ/ngày, điều trị trên 18 ngày thì viện phí trọn gói phải thanh toán là 116.000đ/ngày. Với nhóm viêm phế quản - phổi trẻ em, mức viện phí trọn gói phải nộp là 908.000đ, nhưng nếu điều trị dưới 4 ngày thì thanh toán trọn gói theo giá viện phí 114.000đ/ngày, điều trị dài hơn 12 ngày thì mức viện phí trọn gói là 68.000đ/ngày.

TS Chính nhấn mạnh, với những bệnh nhân thuộc 4 nhóm trường hợp bệnh nói trên, khi nhập viện nếu đồng ý tham gia thanh toán theo phương thức trọn gói sẽ chỉ phải đóng viện phí 1 lần theo khung viện phí trọn gói quy định trong suốt quá trình điều trị tại BV. Nếu người bệnh không đồng ý tham gia hình thức thanh toán trọn gói thì BV sẽ vẫn áp dụng điều trị và thu viện phí theo từng dịch vụ như phương thức thanh toán đang áp dụng hiện nay.

(Còn nữa)

Tiến Hưng

Theo TS Đặng Văn Chính, phương thức chi trả trọn gói theo trường hợp bệnh là phương thức thanh toán viện phí rất tiên tiến mà nhiều nước trên thế giới cũng đang hướng đến. Trước đây, người bệnh khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh tại BV hầu như không có quyền được lựa chọn dịch vụ, không có cơ hội được mặc cả giá, với việc thực hiện phương thức chi trả trọn gói thì BV và các bác sĩ có trách nhiệm bảo hộ cho người bệnh, tư vấn giúp người bệnh lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất, với giá rẻ nhất cho mình. Bởi lẽ, khi chi trả trọn gói, mức viện phí sẽ được công khai và người bệnh cũng có đủ thông tin để kiểm soát được quá trình điều trị của các y bác sĩ tại BV.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top