Bước đầu xác định công ty xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa giáp Hà Nội có vi phạm

0 Anh Tú
ANTD.VN - Đại diện Bộ TN-MT cho biết, đã phát hiện vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa trong việc xử lý rác thải tại khu vực giáp ranh Hà Nội-Hà Nam.

ảnh 1

Bãi rác của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân và doanh nghiệp bức xúc

Thời gian vừa qua, người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam) liên tục phản ánh bức xúc vì phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ bãi rác của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa đóng trên đại bàn xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cũng liên tục có văn bản gửi Sở TN-MT Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam, Sở TN-MT tỉnh Hà Nam đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước để có biện pháp khắc phục.

Trước phản ánh về việc bãi rác của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa bốc mùi hôi thối và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân trong khu vực, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết, qua kênh thông tin đường dây nóng, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với địa phương tiến hành xác minh.

“Báo chí liên tục phản ánh về việc xử lý chôn lấp rác thải của công ty này tại TP HCM, Hà Nội-Hà Nam, Thừa Thiên Huế. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thanh tra về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực môi trường đối với nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Hiện Tổng cục Môi trường đang tập hợp lại dữ liệu về cuộc thanh tra nhưng chưa xong. Tuy nhiên, bước đầu xác định có một số vụ việc có vi phạm”, ông Hoàng Văn Thức cho hay.

Trước câu hỏi về việc Bộ TN-MT có xem xét hoặc đề nghị rút giấy phép của Công ty Tâm Sinh Nghĩa do có những sai phạm liên tiếp mang tính hệ thống hay không? Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, quy định về cấp phép trong xử lý chất thải rắn hiện nay thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. Bộ TN-MT thực hiện công tác phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, nếu phát hiện có ô nhiễm thì Bộ TN-MT có quyền điều chỉnh lại không cho làm.

Trong quyết định thanh tra nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa tại tỉnh Hà Nam nói rõ, dựa trên hành vi vi phạm và tính chất vi phạm sẽ xem xét đình chỉ hoạt động. “Công ty này hiện có nhiều dự án ở nhiều nơi nên kiểm tra ở đâu sẽ đưa ra biện pháp xử lý ở đấy. Mức độ vi phạm thế nào sẽ xử lý như thế”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Ông Hoàng Văn Thức cho biết đang trực tiếp thanh tra đối với nhà máy xử lý rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa, đồng thời khẳng định: “Có vi phạm tới đâu sẽ xử lý vi phạm tới đấy, từ xử lý vi phạm hành chính tới tạm đình chỉ hoặc đình chỉ”.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT đang khuyến cáo các địa phương khi có doanh nghiệp xin đầu tư xử lý rác cần yêu cầu chuyển sang công nghệ đốt, giảm thiểu việc chôn lấp rác để tránh ô nhiễm môi trường, kiểm soát được mùi, mức độ ô nhiễm. Định hướng của Bộ sắp tới là hạn chế việc chôn lấp khi xử lý rác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top