Bữa tối bất ngờ của Tổng thống Obama đã được bảo vệ như thế nào?

0 Nguyễn Long
ANTĐ Mọi hoạt động trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama đều được lên kế hoạch kỹ lưỡng, cụ thể đến từng chi tiết. Bên cạnh công tác phối hợp với bộ phận an ninh nước bạn, các chiến sỹ Công an Hà Nội cũng chủ động các phương án đảm bảo an toàn, kể cả với những tình huống… không có trong dự kiến.

ảnh 1CAP Ngô Thì Nhậm thực hiện công tác bảo vệ cho phái đoàn của Tổng thống Obama tại phố Lê Văn Hưu tối 23-5

Đoàn làm phim đặc biệt

Với Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) thì việc Tổng thống Obama tới ăn tối tại quán bún chả Hương Liên số 24 phố Lê Văn Hưu là sự kiện khó quên. Dù không hề được thông báo trước, nhưng với sự nhạy cảm nghề nghiệp cùng sự tận tụy trong công việc, anh cùng đồng đội đã phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo việc đón Tổng thống Mỹ tới thưởng thức ẩm thực Việt Nam diễn ra tốt đẹp.

Gần trưa 23-5, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh nhận được thông tin qua điện thoại của chủ quán bún chả Hương Liên, về việc 13h cùng ngày sẽ có một đoàn làm phim nước ngoài tới nhà hàng để thực hiện cảnh quay cho một bộ phim về đề tài ẩm thực. Với CAP sở tại thì đây là chuyện hết sức bình thường bởi cũng đã có khá nhiều hãng phim tìm đến quán bún chả này để quay tư liệu.

Tuy nhiên, khi các đoàn làm phim ghi hình thường gây ra sự tò mò cho người đi đường, dẫn đến ùn tắc giao thông, vì thế CAP thường cử cán bộ xuống giúp đỡ đảm bảo ANTT. Lần này cũng không ngoại lệ, sau khi nắm được thông tin, khoảng 12h, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh cùng một số cán bộ tới hiện trường thì cũng là lúc đoàn làm phim xuất hiện với đủ máy móc lỉnh kỉnh.

Giữ nhiệm vụ hướng dẫn cho đoàn là anh Phạm Quốc Mạnh - cán bộ Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài của Bộ Ngoại giao. Anh Mạnh cho biết, đây là đoàn làm phim của hãng Zero Point Zero (Mỹ) tới thực hiện phóng sự truyền hình giới thiệu đầu bếp Mỹ Anthony Bourdarin khám phá văn hóa ẩm thực, du lịch Việt Nam. 

Do đã nắm được kế hoạch bảo vệ Tổng thống Mỹ tới Việt Nam nên Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh cẩn thận đề nghị anh Mạnh trao đổi lại với đoàn làm phim xem hoạt động này có liên quan đến kế hoạch của phái đoàn Tổng thống Obama hay không? Tuy nhiên đoàn làm phim khẳng định đây là chương trình riêng của hãng, không liên quan tới phái đoàn ngoại giao Mỹ. Sau khi hỗ trợ đoàn làm phim lắp đặt thiết bị xong xuôi và biết được kế hoạch ghi hình lùi lại đến 18h do phải đợi ông Bourdarin, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh đã cử 2 chiến sỹ ở lại để giúp đoàn thực hiện công tác đảm bảo ANTT.

Chủ động trong mọi tình huống

Mặc dù đã về trụ sở, nhưng Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh vẫn cảm thấy có chút gì đó không yên tâm. Nhất là khi anh nhận được thông báo từ CAQ cho biết có khả năng phái đoàn ngoại giao Mỹ sẽ tới phố Lê Văn Hưu dùng bữa tối. Ngay lập tức, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh cùng tổ công tác CAP xuống thực địa, cũng là lúc tại đây xuất hiện 2 chiếc xe 15 chỗ. Bằng con mắt nghề nghiệp, người Trưởng CAP đã nhận thấy sự khác biệt của 2 chiếc xe.

Chiếc đi đầu chở khoảng 10 người nước ngoài, nhưng trông họ không có vẻ gì là nhân viên ngoại giao, còn chiếc phía sau thì bịt kín. Một cô gái người Việt giới thiệu là nhân viên phiên dịch của Đại sứ quán Mỹ. Lúc này, thông qua phiên dịch, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh đề nghị được nói chuyện với người đứng đầu của phái đoàn.

Một người Mỹ da đen cao lớn bước xuống xe, mặc áo vest khá lịch sự, nhưng qua cách đi lại, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh nhận ngay ra ông ta mặc áo giáp bên trong và có vũ trang. Linh cảm cho biết, đây chắc chắn là đoàn tiền trạm của Tổng thống Obama và đúng như dự đoán, người đàn ông cho biết ông ta là trưởng nhóm an ninh của phái đoàn Mỹ.

Cuộc trao đổi diễn ra ngắn gọn, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh đề nghị 2 bên cùng phối hợp trong công tác bảo vệ, đồng thời báo cáo về CAQ Hai Bà Trưng triển khai nhiệm vụ theo phương án có trong kế hoạch đã được phổ biến trước đó.

100% cán bộ chiến sỹ của CAP Ngô Thì Nhậm được huy động chia làm 4 chốt nhằm phân luồng đảm bảo giao thông tại ngã tư Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm, ngã ba Lê Văn Hưu - Thi Sách, ngã năm Hàn Thuyên - Lò Đúc - Hàm Long và ngã tư Thi Sách - Trần Xuân Soạn.

Toàn bộ xe máy dựng trước quán bún chả được di chuyển, các cửa sổ của những dãy nhà đối diện gần đó cũng được CAP đề nghị tạm thời khép lại. Tất cả những việc này diễn ra trong trật tự và người dân vẫn không hề nhận ra sự khác lạ trên con phố. Chỉ ít phút sau, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng CAQ Hai Bà Trưng cùng các đồng chí trong BCH CAQ đã có mặt, cùng với lực lượng bảo vệ của CAQ, CATP thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ…

20h, chiếc Cadillac One của Nhà Trắng xuất hiện và Tổng thống Obama đã có một bữa tối ngon miệng đậm chất Hà Nội cùng người dẫn chương trình truyền hình ẩm thực hàng đầu nước Mỹ Anthony Bourdarin. Những hình ảnh này sau đó đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, tạo nên thiện cảm của người dân Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ. Sau khi Tổng thống Obama trở về khách sạn, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh và các cán bộ, chiến sỹ CAP Ngô Thì Nhậm còn nán lại giúp đỡ đoàn làm phim tháo dỡ tất cả máy móc thiết bị và trở về trụ sở khi đã 22h.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top