Bữa ăn bán trú thiếu chuẩn

0 Duy Anh
ANTĐ Nhu cầu học 2 buổi, bán trú ở trường ngày càng tăng ở các bậc học, tuy nhiên, các bếp ăn trường học chủ yếu vẫn đang hoạt động theo định tính thay vì định lượng của một bữa ăn dinh dưỡng đạt chuẩn.
ảnh 1
Nhiều trường tiểu học chưa có đội ngũ cô nuôi được đào tạo bài bản

Khoảng cách lớn bữa ăn nội, ngoại thành

Nếu như một bữa ăn sáng ở trường tiểu học nội thành Hà Nội có thể thu ở mức 12.000 đồng/bữa/học sinh với thực đơn nhiều món như bánh mỳ patê và sữa tươi, xôi gà, súp lươn... thì ở trường ngoại thành bữa ăn chính cũng chỉ thu được 15.000 đồng/bữa/học sinh. Cô Trần Thị Sản, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội cho biết, mức thu này chỉ có thể đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu. Tại trường Mầm non Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, không còn duy trì hình thức góp gạo, giảm tiền ăn như những năm trước mà thay vào đó là thu tiền ăn mỗi học sinh 11.000 đồng/ngày. Mặc dù thu ở mức thấp nhất có thể 240.000 đồng/học sinh/tháng nhưng theo cô Nguyễn Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Xuân, huyện Quốc Oai thì vẫn có không ít phụ huynh xin khất vì chưa có tiền nộp. 

Trong khi đó, hiện nay mức tiền ăn phổ biến ở các trường mầm non và tiểu học nội thành Hà Nội vào khoảng 20.000 - 25.000 đồng/ngày/học sinh. Không những thế, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Ngô Sỹ Liên còn đề xuất, để đảm bảo bữa ăn phù hợp với lứa tuổi của học sinh THCS, suất ăn phải lên tới 30.000 đồng/bữa/học sinh. “Chúng tôi cũng đã tham gia nhiều buổi tập huấn cũng như trực tiếp triển khai chương trình tuyên truyền dinh dưỡng học đường và biết rằng các sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao như sữa, trái cây... rất cần thiết cho học sinh ở độ tuổi tiểu học vào các bữa quà chiều, tuy nhiên, rất khó để có thể triển khai ngay trong năm học này do điều kiện đóng góp của phụ huynh học sinh còn hạn chế” - cô Trần Thị Sản cho biết.

Bữa ăn tự phát bởi chưa có thực đơn chuẩn

Hiện tại, Hà Nội đang có tới 80% trường tiểu học có tổ chức bán trú cho học sinh và đang gia tăng ở các trường THCS. Đáng chú ý, không phải 100% các trường có bán trú đều có điều kiện tổ chức bếp ăn trong nhà trường. Việc phải ký hợp đồng với các nhà cung cấp suất ăn cho học sinh cũng khiến các trường khó kiểm soát được dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm. Điều phụ huynh lo ngại nhất là các con vốn ở nhà đã lười ăn rau thì ăn cơm hộp ở trường càng dễ xảy ra tình trạng này. “Hà Nội thì chưa thấy công bố khảo sát bếp ăn trường học, nhưng mới đây TP Hồ Chí Minh đã có khảo sát chỉ ra tới 52% học sinh thường xuyên ăn rau, củ, quả, số còn lại không ăn thường xuyên, thậm chí có 10% học sinh không bao giờ ăn rau, củ” - chị Phạm Hồng Minh, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phan Chu Trinh lo ngại.

Trong khi đó, một thực tế là ngoài khó khăn về mức đóng góp hạn chế, nhiều trường tiểu học có bếp ăn cũng chưa thể định lượng bữa ăn thế nào là đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Cô Trần Thị Sản chia sẻ, hiện đội ngũ các cô nuôi của trường cũng chỉ cân đo các bữa ăn theo định tính. “Chưa có chương trình đào tạo bài bản về chế độ dinh dưỡng học sinh tiểu học cho các cô nuôi như ở bậc học mầm non. Đây là việc rất cần thiết để các trường có căn cứ thuyết phục phụ huynh cùng phối hợp chăm sóc sức khỏe cho các con” - cô Sản nhấn mạnh. Được biết, để khắc phục tình trạng này, Sở GD-ĐT  TP Hồ Chí Minh đang đưa ra dự án xây dựng bộ thực đơn chuẩn cho bữa ăn bán trú, chuẩn hóa mô hình bếp ăn bán trú.

Bên cạnh đó, theo chị Phạm  Hồng Minh, việc cần làm hiện nay là phải tuyên truyền, giáo dục để học sinh chủ động lựa chọn đúng đắn dinh dưỡng cho mình. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng cần xây dựng một số quy định về căng tin trường học, trong đó cần hạn chế bán các sản phẩm nước ngọt có gas, các loại bánh, kẹo mà tăng cường thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như sữa, trái cây...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top