"Bỗng dưng bị cấm"

7 Quỳnh Vân
ANTD.VN -Có dạo ti vi ròng rã mấy tháng liền chiếu phim truyền hình dài tập có cái tên sến nhưng hay “Bỗng dưng muốn khóc”. Phim của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có sự tham gia của trai thanh gái lịch nào Lương Mạnh Hải, nào Tăng Thanh Hà, có cả anh chàng lùn nhưng duyên là Hiếu Hiền… Phim chiếu lâu lắm rồi, nhưng hôm nay, đọc loạt tin trên báo đăng việc bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến bị Sở VHTT&DL Tiền Giang ra quyết định cấm mà “bỗng dưng muốn khóc” quá!  

Theo lý giải từ phía Sở VHTT&DL tỉnh Tiền Giang, nguyên nhân của việc cấm lưu hành và phổ biến “Mùa hoa đỏ” là bởi ca khúc này khi được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke có phần hình ảnh thể hiện chưa phù hợp với nội dung (!?). Câu trả lời được cho là không thỏa đáng và càng gây dư luận bởi lẽ, phần lớn những ca khúc được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke từ trước tới nay đều do chủ cơ sở mua lại từ các công ty sản xuất băng đĩa.

Ai cũng hiểu, bài hát “Màu hoa đỏ” là một tác phẩm độc lập, và khi sản xuất băng đĩa dành cho karaoke là trách nhiệm của nhà sản xuất. Hình ảnh không phù hợp thì lỗi là của nhà sản xuất chứ không phải lỗi của bài hát, và đương nhiên càng không phải “lỗi” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Nếu có phạt thì phạt nhà sản xuất băng đĩa. Nếu có cấm, cấm các đơn vị sản xuất âm nhạc không được sử dụng hình ảnh trái với thuần phong mỹ tục…

ảnh 1

Ca sĩ Thanh Lam, con gái nhạc sĩ Thuận Yến thể hiện ca khúc "Màu hoa đỏ" trong chương trình "Giai điệu tự hào 2015"  

Vợ của cố nhạc sĩ Thuận Yến khi biết tin một trong những bài hát đi cùng năm tháng của chồng mình bị Sở VHTT&DL Tiền Giang cấm lưu hành đã rất ngỡ ngàng: “Mỗi lần ca khúc "Màu hoa đỏ" được biểu diễn là đem lại rất nhiều cảm xúc, xúc động cho người nghe. Vậy vì sao lại bị tạm dừng lưu hành?”. Bà Thanh Hương cũng bày tỏ nghi ngờ về trình độ người ký văn bản cấm và cho biết thêm "Nếu đó là một người trẻ thì họ đã không hiểu được quá khứ, của chiến tranh khốc liệt thế nà."

Nhân chuyện cấm lại nhớ, cách đây hơn chục năm trước, khi "Cánh đồng bất tận" của Nguyễn Ngọc Tư “nổi đình nổi đám” trên các diễn đàn văn học thì đùng một cái, có thông tin chị bị kiểm điểm vì chính tác phẩm văn học “Cánh đồng bất tận”.

Khi đó, người ta cho rằng,  tác phẩm không có tính giáo dục, bôi đen xã hội nông thôn ngày nay. Bởi lẽ, Nguyễn Ngọc Tư đã: “Phê phán xã hội, nói cái xấu, mặt trái, hư cấu vượt quá hiện thực, cái không tốt nhiều hơn, không định hướng cho con người đi đến tương lai cuộc sống, hướng tới cái đẹp”.

Khi đó, Nguyễn Ngọc Tư được khuyến cáo là phải “nghiêm khắc rút kinh nghiệm khi viết, cần phải có thực tiễn cuộc sống, cái đẹp, cái tốt mà xã hội đang xây dựng và phát triển. Tất nhiên, cần phê phán cái chưa tốt, nhưng phải đúng hiện thực và có định hướng cho con người đến cái chân - thiện - mỹ”. Khuyến cáo này quả là một “đề tài” khó cho Nguyễn Ngọc Tư.

Rất may, ngay trong sáng 24-3, Cục NTBD đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở VHTT&DL Tiền Giang giải trình việc cấm và có văn bản báo cáo về Cục NTBD trước ngày 26-3 để báo cáo Bộ trưởng. Chắc chắn, lệnh cấm vô cớ của Tiền Giang sẽ phải gỡ bỏ. Tuy nhiên, cứ thi thoảng địa phương lại tự phát mà cấm thế này thì văn nghệ sĩ nước nhà cũng muốn khóc lắm.

bình luận(7 bình luận)

20x20lê văn hải

Dốt không nhận lỗi, còn biện mình cho việc làm của mình

20x20Trung

cuối cùng ai chịu trách nhiệm? có bị cách chức hay gì không?

20x20Mai văn mỹ

Cấm để lấy thành tích

20x20nguyễn thành danh

trời ạ , bài hát này từ nhỏ mình đã hát và rất là thích , mỗi lần hát là mỗi lần xúc động , Việt Nam ơi Việt Nam ngọn núi nơi anh ngã xuống rực cháy lên màu hoa đỏ ... xúc động lắm

20x20minh

Người ta không biết mình cấm cái gì thì cứ cấm đại cho xong. Cấm hình ảnh trên clip thì cấm hình ảnh mà lại cấm cả bài ca pháp luật giao quyền thế thì loạn

20x20minh

Cấm tại vì muốn cấm có gì đâu mà thắc mắc quyền trong tay tôi mà

Cùng chuyên mục
Top