Bỗng chốc trắng tay vì cháy phòng trọ

0 Huệ Linh
ANTĐ Có mặt tại nơi xảy ra hỏa hoạn (ven hồ Linh Quang, phường Văn Chương, quận Đống Đa) 1 ngày sau đám cháy, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng hàng chục gian nhà đã biến thành than, còn những người thuê trọ đứng ngồi không yên vì tài sản của họ đã bỗng chốc thành tro bụi…
“Đã nghèo lại gặp cái eo”

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, chị Kiều Thị Thơm ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, người thuê trọ ở khu vực xảy cháy chia sẻ, để có thêm thu nhập, chị lên Hà Nội bán hàng rong mấy năm nay. Sở dĩ chị chọn thuê nhà trọ ở ven hồ Linh Quang do đây là khu vực khá riêng biệt nên người thuê trọ có thể tự do nấu nướng đồ ăn, làm hàng mà không bị kêu ca, nhắc nhở.

Dù phòng trọ được dựng lên khá tạm bợ, chật chội, ẩm thấp với vách bằng những tấm gỗ, nguyên vật liệu đã bỏ đi ghép lại, mái lợp prô xi măng, khá nóng trong mùa hè, song số tiền thuê hàng tháng tại đây không rẻ (khoảng 1 triệu đồng/phòng bao gồm cả điện, nước). Vào thời điểm xảy cháy, chị Thơm và người thuê trọ cùng phòng đang đi bán hàng, phòng trọ khóa cửa nên đồ dùng sinh hoạt, tiền tiết kiệm của 2 chị em đã tan thành mây khói. “Đêm qua chúng tôi phải đi ngủ nhờ. Tôi không biết thời gian tới sẽ phải xoay xở ra sao. Đúng là đã nghèo còn gặp cái eo” - chị Thơm thở dài.

ảnh 1Người thuê trọ sững sờ vì tài sản bỗng chốc thành tro


Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị Nguyễn Thị Quyền - đồng hương của chị Thơm đã thuê nhà ở đây nhiều năm. Hàng ngày, chị Quyền đồ xôi mang bán kiếm tiền trang trải cho 2 con đang học tại Hà Nội. Vụ hỏa hoạn chiều 13-5 làm cháy rụi toàn bộ gian nhà trọ khiến chị Quyền thẫn thờ như người mất hồn. “Chi tiêu của cả gia đình, chi phí cho việc học của hai cháu đều trông vào gánh xôi này. Nay bỗng dưng hàng tạ gạo cùng đồ làm hàng đã bị thiêu rụi hết, cả số tiền tôi dành dụm, chắt chiu mấy tháng trời để cho con nộp tiền học phí cũng không còn, tôi hoàn toàn trắng tay. Tôi mong chính quyền địa phương và các ban, ngành sớm xem xét, hỗ trợ cho người thuê trọ để chúng tôi sớm vượt qua khó khăn này” - chị Quyền nghẹn ngào.

Được biết, hầu hết những người thuê trọ trong những gian nhà bị cháy đều là dân lao động ở các tỉnh lân cận, ra Hà Nội bán hàng rong, hàng ăn… nên đời sống kinh tế khá khó khăn. Do điểm xảy cháy có nhiều nhà tạm, làm bằng vật liệu dễ bắt lửa nên đám cháy lan rất nhanh. Thời điểm xảy cháy vào lúc người thuê trọ đi làm nên nhiều đồ đạc trong phòng không di chuyển ra ngoài được…

Chưa nhận được thống kê thiệt hại

Liên quan đến vụ hỏa hoạn, ông Nguyễn Tiến Ngọc - Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết, nguyên nhân xảy cháy là do người dân khi đun nấu bằng củi đã để bén lửa. Rất may vụ cháy đã được lực lượng cảnh sát PCCC, tự quản của phường và nhân dân nhanh chóng dập tắt nên không lan ra các khu vực dân cư lân cận, không xảy ra thiệt hại về người. Trước đây, UBND phường đã thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo người dân về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn song do ý thức của một số người dân còn hạn chế nên sự cố đã xảy ra..

ảnh 2
Nơi xảy ra vụ cháy chiều 13-5    


Ngay sau vụ cháy, UBND phường đã giao CAP  kiểm tra, xác minh nhân thân của các đối tượng tạm trú tạm thời, tăng cường tuyên truyền đến từng hộ dân có nhà cho thuê về các biện pháp PCCC, đồng thời yêu cầu họ phải có cam kết về vấn đề này. Bên cạnh đó, UBND phường kiên quyết không cho dựng lại lều lán tại khu vực nằm trong Dự án cải tạo hồ Linh Quang.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Ngọc, về thiệt hại về tài sản, do những người thuê trọ chưa có trình báo cụ thể nên UBND phường chưa nắm được. Sau khi cơ quan công an hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, UBND phường sẽ làm việc với chủ hộ cho thuê trọ để làm rõ các thông tin liên quan. Còn việc có xem xét hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào kết quả thống kê thiệt hại và ý kiến chỉ đạo từ cấp trên. 

Có thể nói, sự tồn tại những gian nhà tạm ven hồ Linh Quang đã tạo ra hình ảnh nhếch nhác, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị tại khu vực. Trước đây, UBND phường Văn Chương đã tiến hành dỡ bỏ 25 gian nhà lụp xụp ven hồ để lấy hành lang cho đơn vị thi công vào thu gom rác thải… Nhưng để giải quyết triệt để vấn đề này, chủ đầu tư Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật hồ Linh Quang (đã được triển khai từ năm 2008) cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại khu vực (hiện mới giải quyết đền bù được 51/237 hộ nằm trong dự án).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top