Bộ Y tế trả lời báo chí về việc 3 trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vắc xin

0 P.Hà
ANTĐĐến nay nguyên nhân do vắc xin đã được loại trừ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong.

ảnh 1
3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện
Đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị đột ngột tử vong.


Văn Phòng Bộ Y tế cho biết vụ việc 3 trẻ sơ sinh  bị tử sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, vào ngày 20-7 vừa qua, là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, song chưa từng xảy ra trong suốt quá trình 25 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đến nay nguyên nhân do vắc xin đã được loại trừ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong, theo quy định tại Điều 99, Bộ Luật Hình sự.

Văn Phòng Bộ Y tế cho biết thêm về việc tử vong sau tiêm chủng, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vắc-xin, mà do lỗi thực hành tiêm chủng như tại Yemen năm 1997, đã tiêm nhầm Isullin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ. 

Năm 2002, cũng đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm tại Đài Loan khi nữ hộ sinh tiêm thuốc giãn cơ (Atracurrium) cho 07 trẻ sơ sinh thay vì vắc xin viêm gan B khiến 01 trẻ tử vong.

Nếu tại Việt Nam đối với các trường hợp này mà qua điều tra xác định đi đến kết luận là do tiêm nhầm thuốc thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Hiện cả nước có trên 17.000 điểm tiêm chủng, mỗi tháng tiêm chủng cho trên 400.000 trẻ. Dự kiến trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ rà soát tất cả các điểm tiêm chủng trên phạm vi cả nước, nhanh chóng khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để đảm bảo các điểm tiêm chủng đủ điều kiện theo qui định, thực hiện công tác tiêm chủng hiệu quả và an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top